-->

Thư điện tử IMAP có thể làm gì cho bạn

Điều Không đúng với Tài khoản Email POP?

IMAP là viết tắt của "Internet Message Access Protocol", và quyền truy cập tin nhắn internet là chính xác những gì mà giao thức cho phép bạn thực hiện.

POP và IMAP, các giao thức truy nhập thư điện tử

Khi bạn lấy các thư email nhận được trong hộp thư đến của bạn từ máy chủ thư bằng cách sử dụng chương trình email (trên máy tính, nói hoặc điện thoại di động), máy chủ và chương trình của bạn (hoạt động như khách hàng) có trong những ngày đầu của email đã sử dụng Post Office Protocol (POP) để giao tiếp.
Thư điện tử IMAP có thể làm gì cho bạn
Tải thư đến một chương trình email là IMAP và POP chia sẻ. Mặc dù POP được thiết kế để làm điều đó, nhưng IMAP cung cấp nhiều chức năng hữu ích hơn.

POP và sự cố với nhiều máy tính hoặc thiết bị

Trong một phiên POP điển hình, chương trình email của bạn sẽ tải xuống tất cả các thư mới đến và sau đó xóa các email đó khỏi máy chủ ngay lập tức. Thủ tục này bảo vệ không gian trên máy chủ và hoạt động hoàn hảo, dĩ nhiên, nếu bạn truy cập vào email từ một máy tính hoặc thiết bị và chính xác một chương trình email.

Ngay khi bạn cố gắng làm việc trên email của mình từ nhiều máy (ví dụ như máy tính để bàn tại nơi làm việc, máy tính xách tay và điện thoại), email POP sẽ trở thành một nhức đầu lớn để quản lý:
  • Các email đến bắt đầu bị thiếu từ tất cả nhưng một trong các chương trình email của bạn,
  • Không thể tải xuống một cách dễ dàng nữa (vì vậy bạn chuyển sang chuyển tiếp và chuyển hướng tin nhắn tới chính mình)
  • Bạn phải tạo lại các quy tắc ở mọi nơi và
  • Gửi thư thường chỉ có trên máy mà bạn đã gửi.
Đây chỉ là một danh sách ngắn về những điều có xu hướng đi sai với email POP.

Cơ sở Truy cập Email Cố Vấn

Nguyên nhân của tất cả những vấn đề này là khái niệm về truy cập email ngoại tuyến của POP.

Thư điện tử được gửi tới máy chủ. Một chương trình email tải chúng về máy tính của bạn và xóa tất cả các tin nhắn từ máy chủ ngay lập tức. Điều này có nghĩa là chúng đều là địa phương cho máy và chương trình email. Đây là nơi bạn xóa, trả lời, sắp xếp và gửi thư tới các thư mục.

Bây giờ, IMAP có thể cải thiện điều này như thế nào?

Mặc dù IMAP có thể được sử dụng cho việc truy cập email ngoại tuyến tương tự như POP, nó cũng cung cấp xử lý email trực tuyến tự động đồng bộ hóa các hành động giữa các chương trình email.

IMAP: Hộp thư đến Email của bạn trong Đám mây

Điều đó nghĩa là gì? Về cơ bản, bạn hoạt động trên hộp thư nằm trên máy chủ như thể nó là cục bộ cho máy của bạn.

Tin nhắn không được tải xuống và xóa ngay lập tức nhưng nằm trên máy chủ.

Chương trình email giữ một bản sao địa phương chỉ để hiển thị.

Trên máy chủ IMAP, các thư có thể được đánh dấu bằng cờ như "đã thấy", "đã xoá", "đã trả lời", "bị gắn cờ". (IMAP cũng hỗ trợ cờ người dùng định nghĩa, tuy nhiên hiếm khi được sử dụng)

Đồng bộ hóa Truy cập Tất cả Thư mục Email

Bạn còn làm gì khác với thư trong ứng dụng email của bạn? Bạn sẽ gửi chúng trong các thư mục khác nhau, và bạn sẽ tìm kiếm các thư mục cho các tin nhắn cụ thể. Cả hai có thể được thực hiện thông qua IMAP ngay tại máy chủ là tốt.

Bạn có thể thiết lập thư mục email và tin nhắn trong đó, và bạn có thể nói với máy chủ để tìm kiếm kho của nó và cung cấp kết quả cho bạn.

Vì bạn thao tác các email trực tiếp trên máy chủ, việc sử dụng nhiều máy tính để truy cập vào cùng một tài khoản email rất dễ dàng.

Thậm chí có thể có cùng một tài khoản và thư mục mở trong một giao diện web, ví dụ và trên điện thoại của bạn cùng một lúc. Mọi hành động bạn thực hiện ở một nơi đều được nhân đôi trên máy chủ và sau đó là thiết bị khác.

Thư mục chia sẻ

IMAP cũng cho phép truy cập các hộp thư chung. Đây là một phương tiện dễ dàng để chia sẻ thông tin hoặc để đảm bảo rằng email quan trọng (ví dụ như hỗ trợ hộp thư hỗ trợ): tất cả nhân viên hỗ trợ đều có thể truy cập vào hộp thư IMAP và họ sẽ ngay lập tức nhìn thấy những tin nhắn đã được trả lời và đó là Vẫn đang chờ giải quyết.

Đó là lý thuyết. Trong thực tế, các thư mục chia sẻ thường không được sử dụng và hỗ trợ được giới hạn trong các máy chủ và chương trình email.

Ví dụ sử dụng IMAP

Hãy tưởng tượng Jina, người thích làm việc trong nhà bếp bằng máy tính xách tay và ở hồ bằng iPad nhưng cũng có máy tính tại nơi làm việc.

Khi cô ấy nhìn vào Hộp thư IMAP ngay trước khi cô rời văn phòng, có một email khẩn cấp của John, bạn trai cô. Chúng tôi không biết anh ta muốn biết gì, nhưng điều quan trọng là đủ để Jina gắn cờ thông điệp này là quan trọng.

Về đến nhà, Jina đã quên mất tin nhắn của John. Nhờ thói quen, cô ấy kéo máy tính xách tay của cô vào bàn bếp, và kiểm tra hộp thư đến của cô. Thông điệp của John đã đúng ở đó, tất nhiên, đòi hỏi sự chú ý với lá cờ đỏ rực rỡ của nó. Jina trả lời ngay lập tức.

Thông báo mà Jina đã gửi cho John được tự động lưu trữ trên máy chủ IMAP trong thư mục "các mục đã gửi". Vào ngày hôm sau và ở bãi biển, hộp thư đến của Jina chứa một thông điệp từ John được gắn cờ là "đã được trả lời" và thư trả lời của cô ấy đã có thể truy cập được trong thư mục "các mục đã gửi".

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO