-->

Công cụ tìm kiếm phân tích các trang web để tìm kiếm xếp hạng như thế nào vào năm 2017

Các công cụ tìm kiếm như Google muốn đảm bảo rằng chất lượng của các trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm của họ cao và người dùng công cụ tìm kiếm sẽ hài lòng với chúng.

Nếu tài liệu của họ (trang web) phân tích cho thấy tín hiệu mạnh mẽ cho thấy chất lượng kém chất lượng, nó có thể tiêu cực tác động đến thứ hạng và khả năng hiển thị của những trang web trực tuyến.

Có nhiều cách khác nhau để phân tích chất lượng nội dung và thật khó để biết chính xác những gì các công cụ tìm kiếm sử dụng, nhưng trong bài viết này tôi sẽ khám phá những gì chúng ta biết về những gì Google đang làm trong lĩnh vực này cũng như nhiều khái niệm khác bạn có thể sử dụng để suy nghĩ về chất lượng trang web của riêng bạn.
Công cụ tìm kiếm phân tích các trang web để tìm kiếm xếp hạng như thế nào vào năm 2017

Những gì chúng ta biết về cách Google đánh giá chất lượng nội dung

Vì vậy, các tín hiệu và các cập nhật tìm kiếm có liên quan áp dụng cho phân tích tài liệu là gì? Bên cạnh chất lượng nội dung, một danh sách ngắn bao gồm mức độ đọc, sử dụng từ khoá (nhồi), nội dung giống nhau, mật độ quảng cáo, tốc độ trang và cuối cùng là các yếu tố phân tích ngôn ngữ.

Cuối cùng, đối với công cụ tìm kiếm, phân tích tài liệu là về việc cải thiện trải nghiệm của người dùng tìm kiếm. Hãy phá vỡ nó xuống.

Thuật toán Panda

Khi "chất lượng nội dung" được đề cập, gần như tất cả mọi người tham gia vào SEO ngay lập tức nghĩ về cập nhật thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google, Panda.

Kể từ khi giới thiệu vào tháng 2 năm 2011, Panda đã trải qua một số lần lặp lại trước khi cuối cùng được gộp thành thuật toán xếp hạng tìm kiếm chính của Google gần năm năm sau đó vào tháng 1 năm 2016.

Thuật toán Panda của Google nhắm đến mục tiêu "nội dung nông cạn hoặc chất lượng thấp" được đại diện bởi nhiều trang trại nội dung trong ngày cũng như các trang web "cạo" (sao chép) những nội dung khác hoặc có "mức độ thấp của nội dung gốc".

Tất nhiên, Panda vẫn nhắm vào spam web như vậy bằng cách hạ cấp thứ hạng tìm kiếm, nhưng thuật toán ngày nay phức tạp hơn nhiều. Giờ đây Panda đã trở thành "nướng" trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm tổng thể của Google, nó trở thành một phần không thể tách rời của việc cân nhắc các yếu tố chất lượng nội dung thông qua phân tích tài liệu.

Và một giả thiết rõ ràng cho thấy nội dung chất lượng thấp trong phân tích tài liệu là chất lượng biên tập kém. Hãy nhìn vào một số yếu tố khác có thể đi vào chất lượng trang web.

Xem lại thủ công bởi Người quản lý chất lượng của Google

Năm 2001, phiên bản đầu tiên chúng tôi biết về "Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm" của Google đã bị rò rỉ trên web (một số suy đoán cố ý). Nhóm đánh giá tìm kiếm của Google sử dụng hướng dẫn nội bộ này để xem xét và đánh giá chất lượng của các trang web theo cách thủ công.

Mục đích của nhóm đánh giá tìm kiếm và hướng dẫn sử dụng là xác định xem chất lượng sẽ như thế nào và lần lượt sử dụng các điểm chuẩn đó làm vòng phản hồi cho các kỹ sư của Google chịu trách nhiệm phát triển các thuật toán xếp hạng.

Ví dụ: nếu một kỹ sư có ý tưởng tweaking các thuật toán, đội đánh giá tìm kiếm có thể giúp xác định xem thay đổi đó đã thực sự cải thiện kết quả tìm kiếm.

Kể từ lần rò rỉ đầu tiên của Nguyên tắc xếp hạng về chất lượng tìm kiếm, một số phiên bản khác hiện tại cũng xuất hiện trên web cho đến khi Google hoàn thành hướng dẫn sử dụng đầy đủ chính thức cho công chúng, bắt đầu từ năm 2015 với một số cập nhật từ đó.

Nhồi nhét từ khóa và nội dung "Vanilla"

Nhồi nhét từ khoá bây giờ là quá passé mà nó dường như hầu như không có giá trị đề cập đến một. Một di tích của công cụ tìm kiếm AltaVista ngày xưa, nó đề cập đến việc lặp lại cùng một từ khoá trên và trên một trang web để đạt được thứ hạng cao hơn cho thuật ngữ này.

Sự nôn nao do sự tập luyện mệt mỏi này là khái niệm "mật độ từ khoá". Mật độ từ khoá là một tỷ lệ phần trăm số lần xuất hiện của một từ khóa nhất định (hoặc cụm từ) trên một trang web nhất định trên tổng số tất cả các từ của trang đó. Đây cũng là một khái niệm đã lỗi thời.

Nhồi nhét từ khóa / mật độ từ khoá là một hoạt động hướng tới các công cụ tìm kiếm chứ không phải là người dùng cuối. Các công cụ tìm kiếm từ lâu đã nản lòng thực tế này, vì nó không làm tăng thêm trải nghiệm người dùng.

Nhồi nhét từ khoá hoặc mật độ từ khóa quá mức, đặc biệt là khi kết hợp với ít hoặc không sử dụng từ đồng nghĩa cho cụm từ khóa, là một chỉ số mạnh mẽ về nội dung chất lượng thấp.

Tương tự có hiệu lực là nội dung "giống nhau" hoặc "vani" nội dung không nổi bật so với các trang khác trên web. Điều này xảy ra khi một mẩu nội dung tương tự với một số nội dung khác cho cùng một truy vấn tìm kiếm và không đưa bất kỳ quan điểm mới, nguyên bản, hữu ích hoặc chuyên gia vào bảng.

Ví dụ: viết bài về cách làm bánh mì nướng Pháp không mang lại gì mới cho web:

Như bạn thấy, có 625.000 trang như vậy, do đó, không chắc rằng trang web của bạn về làm thế nào để làm bánh mì nướng Pháp sẽ mang lại bất cứ điều gì độc đáo cho bảng.

Một trang web như thế này có thể gặp khó khăn trong việc xếp hạng, vì có vẻ như không có gì mới trong nội dung, trừ khi bạn đang đưa ra ý kiến ​​mới về chủ đề đó có giá trị gia tăng, hoặc từ một chuyên gia tin tưởng.

Ở phía bên kia của quang phổ, một trang web cung cấp nội dung có hiệu quả câu trả lời các câu hỏi về một chủ đề cụ thể sẽ có khả năng tốt.

Mật độ quảng cáo, tính công kích và Thuật toán Bố cục Trang

Các công cụ tìm kiếm đã biết rằng các trang web bị gánh nặng bởi quá nhiều quảng cáo làm cho trải nghiệm người dùng kém. Vào tháng 1 năm 2012, Google đã công bố "thuật toán bố trí trang". Với điều này, Google đã cảnh báo rằng nó sẽ phạt các trang web với các trang được tải với quảng cáo "trong màn hình đầu tiên" và đẩy nội dung thực tế quá xa trang.

Đang cố gắng tìm ra nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng? Thử đo phần trăm phần của một trang trong màn hình đầu tiên được chiếm bởi quảng cáo. Mật độ quá cao có thể được lấy làm tín hiệu âm.

Trong bài đăng blog bố trí trang, Google nhấn mạnh rằng thuật toán sẽ chỉ ảnh hưởng đến các trang đó với các trang có số lượng quảng cáo cao bất thường trong màn hình, so với các trang web nói chung.

Google cũng có bằng sáng chế phát hiện quảng cáo và trang gây phiền nhiễu hoặc gây khó chịu cho người khác, mà Bill Slawski, chuyên gia về bằng sáng chế, đã thảo luận trong cuộc phỏng vấn của tôi với ông ngay sau khi Google đưa ra thuật toán bố trí trang. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách Google từ chối các quảng cáo và trang gây phiền nhiễu từ bài viết chuyên sâu của Slawski.

Tốc độ trang và kết nối di động

Tốc độ trang của trang web là quan trọng đối với người dùng cuối và do đó quan trọng đối với Google. Xét cho cùng, Google không muốn các trang web hiển thị trong các kết quả cung cấp trải nghiệm người dùng kém.

Vào tháng 4 năm 2010, Google đã thông báo thời gian tải trang của trang web được coi là yếu tố xếp hạng. Vào thời điểm đó, Google cho biết nó chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1% kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, các trang web có trang tải chậm có thể có tỷ lệ thoát cao hơn và chuyển đổi thấp hơn.

Nhanh đến năm 2015 và sự gia tăng của tìm kiếm di động: cần có tốc độ.

Trong một sáng kiến ​​thân thiện với điện thoại di động của Google, Googler Gary Illyes tiết lộ rằng Google sẽ tính đến tốc độ của trang di động để xếp hạng các trang web di động.

Thông báo đó được theo sau bởi khuyến cáo của Googler John Mueller rằng tốc độ tải trang của điện thoại di động phải ít hơn hai đến ba giây.

Và, tệp Google Developers này đề xuất rằng nội dung trên màn hình hiển thị trong một giây hoặc ít hơn cho điện thoại di động.

Tuy nhiên, với tất cả những điều này, Google vẫn không sử dụng tốc độ trang làm yếu tố xếp hạng quan trọng. Trừ khi trang web của bạn là rất chậm nó có thể không ảnh hưởng ở tất cả. Tuy nhiên, nó chắc chắn ảnh hưởng đến ấn tượng của người dùng về trang web của bạn theo những cách kịch tính.

Phân tích Ngôn ngữ và Ý định Người dùng

Phân tích ngôn ngữ cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm phân tích các trang web để giải mã ý đồ người dùng và điều này ngày càng trở nên quan trọng đối với cách xếp hạng tìm kiếm ngày hôm nay.

Với phân tích ngôn ngữ, công cụ tìm kiếm như Google cố gắng để hiểu thế giới nhiều hơn như mọi người.

Nhập RankBrain, RankBrain là một hệ thống học máy để phân tích ngôn ngữ trên web để giúp Google hiểu rõ hơn về những từ, cụm từ và các khối nội dung có ý nghĩa.

Sau đó sử dụng kiến ​​thức đó để hiểu rõ hơn về các truy vấn tìm kiếm người dùng và ý định người dùng đằng sau chúng, sau đó chọn các thuật toán hiện có của Google để áp dụng cho trang web và đưa ra một kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với mục đích của người dùng.

Một cách nó làm điều này là bằng cách nhận thấy các mẫu trong ngôn ngữ để xác định kết quả tốt nhất.

Hãy xem xét, ví dụ, phương pháp tiếp cận công cụ tìm kiếm truyền thống để bỏ qua các từ ngưng như "the" và các từ phủ định như "không" trong một truy vấn tìm kiếm. Bây giờ hãy suy nghĩ về tác động lớn của việc bỏ qua những từ đó có thể có trên kết quả tìm kiếm cho truy vấn như:

"Bạn có thể có được 100% điểm số trên Super Mario mà không có hướng dẫn?"

Việc giảm từ "không" có thể dẫn đến công cụ tìm kiếm đưa ra hướng dẫn sử dụng của người dùng để giúp họ có được điểm số 100%, theo truy vấn là chính xác những gì họ không muốn.

Phần quan trọng này trong cách tiếp cận phân tích tài liệu của Google giúp so khớp các trang web tốt nhất cho bất kỳ truy vấn nào, và đây là một điều tốt.

Phân tích Tài liệu và Mức độ Đọc

Mức đọc nghĩa là "khả năng đọc" ước tính của nội dung web. Một công thức nổi tiếng, tiêu chuẩn hóa để đánh giá đây là các bài kiểm tra khả năng đọc của Flesch-Kincaid.

Với mục đích phân tích tài liệu, Flesch Reading Ease Test đo lường các từ trung bình cho mỗi câu, và các âm tiết trung bình cho mỗi từ.

Bài kiểm tra Flesch không phải là thước đo mức độ giáo dục cần thiết để đọc nội dung (đó là mối quan tâm của phía Kincaid của các bài kiểm tra). Thay vào đó, nó được xem là một cách thích hợp để đo lường sự nỗ lực tinh thần cần thiết để đọc một câu nhất định.

Nếu bạn muốn kiểm tra mức độ đọc của tài liệu, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng thử nghiệm khả năng đọc tài liệu của Microsoft Word đối với nội dung đã được chỉnh sửa cho chính tả và ngữ pháp.

Rõ ràng, không có mức độ đọc "tối ưu" cho tất cả các trang web. Điều đó sẽ được xác định bởi bản chất của trang web và sự tinh tế của nội dung nó xuất bản.

Ví dụ: bạn muốn viết nội dung phù hợp với mức độ đọc trẻ hơn cho một trang web nhắm mục tiêu đến trẻ em, so với nội dung về những tiến bộ mới nhất trong các thuật toán thông minh nhân tạo được viết cho kỹ thuật viên.

Không rõ ràng là Google đang sử dụng loại phân tích này dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, bạn có thể thấy mức độ đọc của một tài liệu có thể giúp họ kết hợp tốt hơn tài liệu với truy vấn, tùy thuộc vào mức độ tinh vi hiển nhiên trong truy vấn.

Ví dụ: truy vấn như "cách tính thời gian hoàn trả khoản thế chấp" cho thấy người dùng muốn hiểu được thuật toán được sử dụng và bài viết có tính kỹ thuật cao hơn, có thể có cấp độ đọc cấp cao hơn, có thể phục vụ tốt nhất truy vấn đó.

Ngược lại, một truy vấn như "máy tính trả nợ thế chấp" cho thấy người dùng chỉ muốn nhận câu trả lời cho câu hỏi, vì vậy mức độ đọc của nội dung tốt nhất cho người dùng đó có thể hơi thấp hơn một chút.

Cho dù Google sử dụng loại phân tích này hay không thì thật hữu ích khi biết khán giả của bạn muốn gì về tính phức tạp và thiết kế nội dung của bạn để đáp ứng những mong đợi đó.

Tóm lược

Vào cuối ngày, các công cụ tìm kiếm liên quan đến việc cung cấp nội dung có liên quan, tươi mới cho người dùng của họ trong các kết quả. Hiểu rõ cách phân tích tài liệu và nhiều yếu tố có thể giúp các nhà xuất bản trang web không chỉ cải tiến trang web mà còn cả thứ hạng tìm kiếm của họ.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO