-->

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu riêng của bạn trong 7 bước

Xây dựng một thương hiệu từ dưới lên là nổi bật không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

"Nó trông như thế nào?"

"Nó nên làm mọi người cảm thấy thế nào?"

"Liệu nó có cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của tôi không?"

Đây là những câu hỏi chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn bắt đầu suy nghĩ về cách kết nối các dấu chấm giữa những gì bạn đang bán và những người bạn đang cố tiếp cận.

Cho dù bạn chỉ có ý tưởng kinh doanh hay muốn xoay sở thương hiệu hiện tại của mình, đây là mọi thứ bạn cần biết về xây dựng bản sắc mạnh mẽ cho doanh nghiệp của bạn.
Làm thế nào để xây dựng thương hiệu riêng của bạn trong 7 bước

Chính xác là một "Nhãn hiệu"?

Thương hiệu không chỉ là một cái tên và logo dễ nhận biết mà phân biệt bạn trong một thị trường đông đúc.
Thương hiệu của bạn là cách mọi người cảm nhận bạn bất cứ nơi nào họ tương tác với doanh nghiệp của bạn-cả những ấn tượng bạn có thể kiểm soát và những người bạn không thể.
Khi bạn nghĩ về nó, mọi người cũng có thương hiệu . Mỗi người chúng ta đều có một cái tên, khuôn mặt, phong cách, cách giao tiếp, những ấn tượng khác nhau của chúng ta đối với những người khác nhau và những gì họ nói về chúng ta khi chúng ta không ở trong phòng.

Tương tự như vậy, các doanh nghiệp có tên, sản phẩm, biểu tượng, màu sắc, phông chữ, ngôn ngữ và danh tiếng để quản lý người đó và ảnh hưởng đến cách họ được nhận thức.

Bạn không thể xây dựng thương hiệu mà không nhất quán và duy trì tính nhất quán đó khi mở rộng thương hiệu của mình cho mọi lĩnh vực kinh doanh của bạn. Nhưng tất cả đều bắt đầu với việc thiết lập  những gì thống nhất rằng sẽ trông như và cảm giác bạn muốn nó gợi lên.

Làm thế nào để Xây dựng Thương hiệu

Xây dựng thương hiệu của riêng bạn cơ bản là boils xuống đến 7 bước:
 1. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh của bạn.
 2. Chọn trọng tâm và cá tính của bạn.
 3. Chọn tên doanh nghiệp của bạn.
 4. Viết khẩu hiệu của bạn.
 5. Chọn giao diện của thương hiệu (màu sắc và phông chữ)
 6. Thiết kế logo của bạn.
 7. Áp dụng thương hiệu của bạn trên toàn bộ doanh nghiệp của bạn và phát triển nó khi bạn phát triển.
Mặc dù bạn có thể xem lại một số bước khi bạn xoay sở thương hiệu của mình, điều quan trọng là bạn cân nhắc từng khía cạnh khi bạn định hình bản sắc thương hiệu của mình.

Hãy bắt đầu bằng việc đặt nền móng để thông báo cách bạn xây dựng thương hiệu của mình.

1. Tìm hiểu vị trí của bạn trên thị trường

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ quyết định nào về thương hiệu của mình, bạn cần phải hiểu được thị trường hiện tại: khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn là ai.

Có rất nhiều cách để làm điều này:
 • Google phân loại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp xuất hiện.
 • Kiểm tra tiểu mục liên quan đến khách hàng của bạn và nghe lén cuộc đối thoại và đề xuất sản phẩm của họ.
 • Nói chuyện với những người là một phần của thị trường mục tiêu của bạn và hỏi họ những thương hiệu họ mua từ trong không gian của bạn.
 • Xem xét các tài khoản truyền thông xã hội có liên quan hoặc các trang mà đối tượng mục tiêu của bạn theo dõi và chấp nhận.
 • Đi mua sắm trực tuyến hoặc ngoại tuyến và cảm thấy khách hàng của bạn sẽ duyệt và mua sản phẩm như thế nào.
Khi bạn tiến hành nghiên cứu, hãy lưu ý:
 1. Những khách hàng "thấp nhất" của bạn là những khách hàng mà bạn có thể dễ dàng bán hàng.
 2. Ai là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn là những thương hiệu được thành lập và được biết đến trên thị trường.
 3. Khách hàng của bạn nói chuyện như thế nào và họ nói gì về những lợi ích mà họ có và ngôn ngữ mà họ thể hiện.
Điều quan trọng là phải nắm bắt được vấn đề này trước khi tiến lên phía trước vì nó sẽ thông báo thương hiệu của bạn nên tập trung vào đâu và làm thế nào để nó có thể vị trí của mình ngoài các đối thủ cạnh tranh.

2. Xác định tiêu điểm và tính cách của thương hiệu

Thương hiệu của bạn không thể là tất cả mọi thứ cho mọi người, đặc biệt là khi bắt đầu.

Điều quan trọng là tìm trọng tâm của bạn và để thông báo cho tất cả các bộ phận khác trong thương hiệu của bạn khi bạn xây dựng nó.

Dưới đây là một số câu hỏi và bài tập xây dựng thương hiệu giúp bạn suy nghĩ về trọng tâm và giai điệu của thương hiệu.

Tuyên bố vị trí của bạn là gì?

Một tuyên bố định vị là một hoặc hai dòng cổ phần yêu cầu bồi thường của bạn trên thị trường. Đây không nhất thiết là thứ bạn đặt trên trang web hoặc danh thiếp của bạn-chỉ để giúp bạn trả lời các câu hỏi đúng về thương hiệu của bạn.

Tuyên bố định vị của bạn nên đi một cái gì đó như ...

Chúng tôi cung cấp [PRODUCT / SERVICE] cho [TARGET MARKET] tới [VALUE PROPOSITION].

Không giống như [THE ALTERNATIVE], chúng tôi [KEY DIFFERENTIATOR].

Ví dụ: Chúng tôi cung cấp chai nước cho người đi bộ đường dài để giữ nước trong khi giảm lượng khí thải carbon. Không giống như các nhãn hiệu chai nước khác, chúng tôi trồng cây cho mỗi chai mà bạn mua.

Đề xuất bán hàng duy nhất của bạn   là một điều bạn đang cạnh tranh. Tìm nó, đi vào nó, và làm cho nó một phần của tin nhắn thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, nếu công ty bạn muốn bắt đầu có một nguyên nhân cốt lõi (ví dụ nếu bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp xã hội ), bạn cũng có thể viết ra như là một tuyên bố nhiệm vụ mà làm cho một lời hứa rõ ràng cho khách hàng của bạn hoặc cho thế giới.

Bạn sẽ liên kết những gì với thương hiệu của bạn?

Một cách để nhìn vào thương hiệu của bạn giống như thể đó là một người. Người đó sẽ như thế nào? Bạn sẽ thu hút được khách hàng nào?

Điều này sẽ giúp thông báo giọng nói của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và giai điệu của tất cả sáng tạo của bạn, cả hình ảnh và văn bản.

Một bài tập xây dựng thương hiệu vui vẻ và hữu ích là phân chia từ 3-5 thành từ mô tả loại thương hiệu có thể gây ấn tượng với khán giả của bạn. Tôi biên soạn danh sách các tính trạng này để giúp bạn bắt đầu.

Cái ẩn dụ hoặc khái niệm mô tả thương hiệu của bạn?

Suy nghĩ về thương hiệu của bạn như một phép ẩn dụ hoặc thể hiện nó có thể giúp bạn xác định những phẩm chất cá nhân bạn muốn nó.

Đây có thể là một chiếc xe, một con vật, một người nổi tiếng, một đội thể thao, bất cứ điều gì-miễn là nó có một danh tiếng nổi bật trong tâm trí của bạn mà triệu tập những loại vibe bạn muốn thương hiệu của bạn để cho đi.

Ví dụ: nếu tôi muốn tạo ra một doanh nghiệp nhắm mục tiêu vào thương hiệu, tôi có thể chọn sử dụng raccoon như là một điểm khởi đầu: Họ là những người sống sót còn sống sót sẽ làm mọi thứ để phát triển.

Nếu thương hiệu của bạn là một con vật, động vật đó là gì và  tại sao nó lại giống con vật đó với bạn?

3. Chọn Tên Doanh nghiệp
"Một cái hoa hồng bằng bất cứ cái tên nào khác sẽ vẫn có mùi ngọt ngào. Nhưng Nike theo một cái tên khác sẽ được nhìn thấy trên đôi chân ít hơn. "
Shakespeare
Những gì trong một cái tên? Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn muốn bắt đầu, bạn có thể làm cho trường hợp tên của bạn có vấn đề rất ít hoặc nó rất quan trọng.

Như chúng tôi đã nói trước đây, thương hiệu không chỉ là tên. Tính cách, hành động và danh tiếng của thương hiệu của bạn thực sự mang ý nghĩa tên trên thị trường.

Nhưng như một chủ doanh nghiệp, tên của công ty bạn có lẽ là một trong những cam kết lớn đầu tiên bạn phải thực hiện. Nó sẽ ảnh hưởng đến logo, tên miền của bạn, tiếp thị và đăng ký nhãn hiệu của bạn, nếu bạn quyết định đi theo con đường đó (thật khó để nhãn hiệu thương hiệu chung là mô tả những gì bạn bán).

Lý tưởng nhất là bạn muốn có một cái tên kinh doanh khó bắt chước và thậm chí còn khó hiểu hơn với những người chơi hiện có trên thị trường. Nếu bạn có bất kỳ kế hoạch mở rộng các dòng sản phẩm mà bạn cung cấp trên đường, hãy cân nhắc giữ tên doanh nghiệp của bạn rộng để dễ xoay chuyển hơn nếu bạn chọn một thương hiệu dựa trên tên sản phẩm của bạn.

Bạn có thể sử dụng Công cụ tạo Tên Doanh nghiệp của chúng tôi để suy nghĩ về một số tên hoặc thử một trong những cách sau:
 • Hãy tạo một từ  như Pepsi.
 • Đặt lại một từ không liên quan như  Apple cho máy tính.
 • Sử dụng một từ gợi ý hoặc phép ẩn dụ  như  Buffer.
 • Mô tả nó theo nghĩa đen (thận trọng: dễ bắt chước)  như Công ty giày
 • Thay đổi một từ bằng cách loại bỏ các chữ cái, thêm chữ hoặc sử dụng các ký tự latin  như  Tumblr (Tumbler) hoặc Activia.
 • Sử dụng các tên viết tắt của một tên lâu hơn như HBO (Home Box Office)
 • Kết hợp hai từ: Pinterest (pin interest) hoặc Facebook (Face + Book)
 • Biến một chuỗi từ thành một từ viết tắt: BMW (Bayerische Motoren Werke)
Vì tên thương hiệu của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tên miền / URL của trang web của bạn, hãy nhớ mua sắm xung quanh để xem những gì có sẵn trước khi bạn quyết định. Xem hướng dẫn này để biết thêm về việc chọn một tên miền tốt.

Cũng nên để tên của bạn bởi một nhóm tập trung của những người thân, nếu không vì lý do nào khác ngoài việc đảm bảo rằng nó không có ý nghĩa ngoài ý muốn hoặc quá giống với những gì khác mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

4. Chọn màu sắc và phông chữ của thương hiệu

Khi bạn đã đặt tên xuống, bạn sẽ cần suy nghĩ về cách bạn sẽ đại diện cho nhãn hiệu của bạn, cụ thể là màu sắc và cách đánh chữ của bạn. Điều này sẽ có ích khi bạn bắt đầu xây dựng trang web của mình.

Chọn màu của bạn

Màu sắc không chỉ xác định thương hiệu của bạn; họ cũng truyền cảm giác bạn muốn giao tiếp và giúp bạn làm cho nó thống nhất trên toàn bộ thương hiệu của bạn. Bạn sẽ muốn chọn màu sắc phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Tâm lý màu sắc không phải là khoa học chính xác, nhưng nó giúp bạn thông báo cho bạn những lựa chọn, đặc biệt khi bạn chọn màu cho logo.

Infographic này cung cấp một cái nhìn tổng quan tốt đẹp về những cảm xúc và sự liên kết mà những màu sắc khác nhau thường gợi lên.

điều quan trọng là phải xem xét văn bản trắng và đen rõ ràng sẽ như thế nào trong bảng màu của bạn và cách văn bản màu có thể nhìn qua nền trắng và đen. Hãy thử sử dụng một công cụ như Coolors  để suy nghĩ các màu sắc làm việc cùng nhau, lấy các mã hex để giữ cho tiện dụng, và sàng lọc qua các sắc thái khác nhau để tìm những cái bạn thích.

Chọn phông chữ của bạn

Tại thời điểm này, cũng tốt để xem phông chữ bạn có thể muốn sử dụng trên trang web của bạn.

Chọn tối đa hai phông để tránh các khách truy cập khó hiểu không cần thiết: một cho tiêu đề và một cho nội dung (điều này không bao gồm phông chữ bạn có thể sử dụng trong biểu trưng của bạn).

Bạn có thể sử dụng cặp chữ để duyệt qua nhiều loại phông chữ đi cùng với nhau và tải chúng xuống nếu cần.

Để có cảm hứng, sử dụng Stylify.me trên các trang web yêu thích của bạn để xem phong cách trực quan của họ trong nháy mắt.

5. Viết một Slogan

Một khẩu hiệu hấp dẫn là một tài sản rất tốt đẹp - một cái gì ngắn gọn và mang tính mô tả mà bạn có thể đặt vào dòng tiêu đề, tiêu đề trang web, danh thiếp, và bất cứ nơi nào khác mà bạn có rất ít từ để tạo tác động lớn.

Lưu ý rằng bạn luôn có thể thay đổi khẩu hiệu của mình khi bạn tìm các góc độ mới cho tiếp thị- Pepsi đã trải qua hơn 30 khẩu hiệu  trong vài thập kỷ qua.

Một khẩu hiệu tốt là ngắn, hấp dẫn, và tạo ấn tượng mạnh. Đây là một số cách để tiếp cận viết một khẩu hiệu của riêng bạn:
 • Đạt yêu cầu bồi thường của bạn : Death Wish Coffee- "Cà phê mạnh nhất thế giới"
 • Làm cho nó một Metaphor :  Redbull- " Redbull cho bạn đôi cánh."
 • Thông qua thái độ của khách hàng: Nike- "Chỉ cần làm điều đó."
 • Nhãn hiệu đòn bẩy : Thẻ chống lại nhân loại - "Trò chơi bên cho những người kinh khủng".
 • Viết một vần : Folgers Coffee: "Phần tốt nhất của wakin là Folgers trong cốc của bạn."
 • Mô tả nó theo nghĩa đen : Aritzia- "Cửa hàng thời trang của phụ nữ"  
6. Thiết kế Logo của bạn

Logo có thể là một trong những điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu. Và vì lý do tốt. Đó là bộ mặt của công ty bạn sau khi tất cả, và có thể có tiềm năng ở khắp mọi nơi mà thương hiệu của bạn tồn tại.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn một logo độc đáo, có thể nhận diện được và có thể mở rộng để làm việc ở mọi quy mô (thường bị bỏ sót).

Hãy xem xét tất cả những nơi mà logo thương hiệu của bạn cần tồn tại, từ trang web của bạn đến ảnh hồ sơ của Trang Facebook của bạn tới ngay cả những "favicons" nhỏ bạn nhìn thấy trong tab trình duyệt hiện tại của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có một biểu tượng văn bản như hình đại diện Instagram của mình, hầu như không thể đọc được. Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, hãy tải phiên bản biểu tượng hình vuông của bạn với một phần tử biểu trưng vẫn còn được nhận diện ngay cả ở các kích thước nhỏ hơn.

Lưu ý biểu trưng của Walmart có cả biểu tượng "tia lửa" và từ, có thể được sử dụng riêng. làm thế nào để tạo một logo thương hiệu

Dưới đây là một số loại biểu trưng khác nhau bạn có thể chọn để giúp bạn giao tiếp với nhà thiết kế và tìm ra một phong cách có ý nghĩa cho thương hiệu của bạn. Giữ màu sắc và phông chữ bạn đã chọn để đảm bảo họ làm việc cùng với biểu trưng của bạn để truyền đạt thương hiệu của bạn.

Tóm tắt: Google Chrome

Logo trừu tượng không có ý nghĩa rõ ràng. Nó chỉ là một hình dạng và màu sắc mà bạn không thể dễ dàng buộc trở lại bất cứ điều gì trong thế giới thực.

Lợi ích của một biểu tượng trừu tượng là nó không có ý nghĩa bẩm sinh-bạn có thể làm cho chính mình và mang nó đến cuộc sống trong tâm trí khách hàng của bạn.

Mascot: Wendy's

Biểu tượng Mascot thường được đại diện bởi mặt của một nhân vật. Họ có thể nhân bản thương hiệu của bạn, nhưng hãy lưu ý rằng họ là một phong cách cổ điển hiện nay và chỉ được đề nghị trong một số ngữ cảnh (ví dụ như bạn đang cố tình nhìn lại một lần nữa).

Biểu tượng: Starbucks

Logo biểu tượng thường tròn và kết hợp văn bản với một biểu tượng cho một cái nhìn đậm nét và quyến rũ. Nếu thiết kế quá phức tạp, tuy nhiên, họ có thể mất tác động của họ khi bạn thu nhỏ chúng xuống. Nhưng thực hiện đúng, họ có thể làm cho một phong cách đáng nhớ của logo.

Dấu trang: IBM

Các biểu trưng bằng chữ cái biến tên tắt của tên doanh nghiệp đầy đủ của bạn thành một biểu trưng. Nếu bạn chọn tên doanh nghiệp có từ 3 từ trở lên, đây có thể là kiểu bạn muốn xem xét, đặc biệt nếu chủ nghĩa ban đầu là hấp dẫn.

Biểu tượng: Twitter

Biểu tượng biểu tượng là thương hiệu của bạn được đại diện như một phép ẩn dụ trực quan. Không giống như một logo trừu tượng, logo biểu tượng cho thấy một cái gì đó về sản phẩm (con chim của Twitter gợi ý về những "tweet" thường xuyên trên nền tảng).

Là một thương hiệu chưa được xây dựng, bạn nên tránh sử dụng một biểu trưng biểu tượng của chính nó. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về loại logo mà bạn muốn, ghép nối biểu tượng biểu tượng bằng wordmark thường là một cược an toàn.

Wordmark: Facebook

Các biểu tượng Wordmark biến thương hiệu, màu sắc và phông chữ của bạn thành một nhận diện thị giác. Vấn đề với wordmarks là chúng thường khó tạo ra trong một thiết kế hình vuông có thể mở rộng và dễ dàng mất đi tính rõ ràng của chúng khi thu nhỏ.

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách chỉ cần lấy biểu tượng biểu tượng đi kèm hoặc biến chữ cái đầu tiên của wordmark thành một biểu tượng riêng biệt nhưng được kết nối, như Facebook làm với chữ F.

Kết hợp: McDonald's

Do những hạn chế tồn tại đối với mỗi loại biểu trưng, ​​nhiều biểu trưng là sự kết hợp của các kiểu.

Là một doanh nghiệp mới, và bạn không cần phải chọn một biểu tượng trên một wordmark khi bạn có thể có được sự lựa chọn tốt nhất của cả hai. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để đáp ứng các điều kiện của việc tạo ra một logo có thể mở rộng trong khi vẫn đặt tên thương hiệu của bạn ở phía trước và trung tâm. McDonalds, ví dụ, có thể sử dụng vòm vàng mang tính biểu tượng bất cứ nơi nào wordmark đầy đủ không phù hợp.

Trừ khi bạn đã có thiết kế riêng của riêng bạn, có thể bạn sẽ được ủy thác tạo ra các biểu tượng của bạn. Bạn có thể thuê ngoài nó với chi phí thấp trên Fiverr hoặc chạy một cuộc thi logo trên 99 thiết kế .
Kiểm tra Tìm kiếm Logo để tạo cảm hứng cho logo nhiều hơn nữa.

7. Mở rộng và phát triển thương hiệu của bạn khi bạn phát triển

Xây dựng thương hiệu không dừng lại với việc tạo ra một biểu tượng hoặc khẩu hiệu. Thương hiệu của bạn cần tồn tại và duy trì bất cứ nơi nào khách hàng của bạn tương tác với bạn, từ chủ đề bạn chọn cho trang web đến tiếp thị bạn thực hiện đến dịch vụ khách hàng  theo cách bạn đóng gói và vận chuyển sản phẩm của bạn .

Bạn sẽ tiếp tục hình thành và phát triển thương hiệu của mình khi bạn để lộ nhiều khách hàng hơn và tìm hiểu thêm về họ là ai và cách nói chuyện với họ.

Điều quan trọng là phải đánh giá cao rằng bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được 100% sự hiểu biết của mọi người về thương hiệu của bạn.

Bạn có thể kéo khách hàng đi đúng hướng, gây ấn tượng đầu tiên và quản lý danh tiếng của bạn, nhưng bạn không thể kiểm soát nhận thức cá nhân tồn tại trong tâm trí của mỗi người (ví dụ: nếu họ có kinh nghiệm dịch vụ khách hàng không tốt).

Tất cả bạn có thể làm là đặt chân tốt nhất về phía trước của bạn ở mỗi lượt và cố gắng làm vang lên với khán giả chính của bạn. Nhưng hy vọng vào thời điểm này, bạn có các công cụ, kiến ​​thức và nguồn lực để bắt đầu.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO