-->

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về nội dung trùng lặp

Một trong những thách thức thường gặp nhất mà tôi gặp phải khi tiếp thị kỹ thuật số là khách hàng không thể hiểu rõ nội dung trùng lặp thực sự là gì, cách tránh và lý do tại sao lại quan trọng đối với họ.

Trong bài này, tôi sẽ xua tan đi một vài huyền thoại về trùng lặp nội dung và SEO vẫn còn kéo dài trong thế giới hậu Panda, cũng như đưa ra một vài lời khuyên về cách giữ đúng hướng dẫn của Google sao cho công cụ tìm kiếm và người dùng yêu thích nội dung của bạn.

Nội dung trùng lặp là gì?

Từ miệng ngựa, bài viết trong Trung tâm trợ giúp của Google Search Console cho biết:
" ... các khối nội dung quan trọng trong hoặc giữa các tên miền khớp hoàn toàn với nội dung khác hoặc tương tự nhau một cách đáng kể ".
Mà không có vẻ khó khăn như vậy, nhưng những gì chúng ta cần biết là làm thế nào điều này ảnh hưởng đến trang web của bạn?
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về nội dung trùng lặp
Một số ví dụ về nội dung trùng lặp bao gồm:

Mô tả sản phẩm thương mại điện tử. Cụ thể, mô tả chung chung được cung cấp bởi nhà cung cấp và được sử dụng trên nhiều cửa hàng bán lẻ. Ví dụ, phần này trên trang web Nespresso về một máy pha cà phê ...

Nội dung trùng lặp

... đã được lặp đi lặp lại từ cho từ trên Amazon Ấn Độ để bán cùng một sản phẩm:

Nội dung trùng lặp Nespresso 2

Sử dụng cùng một trang trong nhiều khu vực của trang web của bạn. Một lần nữa, đây thường là vấn đề đối với các trang web thương mại điện tử, ví dụ như bạn sẽ thấy:

myfictionalshop.com/jackets/red-jacket.html

có cùng nội dung như:

myfictionalshop.com/sale/red-jacket.html

Nhiều trang dịch vụ trên trang web của bạn quá giống với nhau.

Trang web của bạn không xử lý các phiên bản www và phi www của trang web của bạn một cách hiệu quả.

Bạn sử dụng nội dung của một trang web khác trên trang web của riêng bạn. Thông cáo báo chí là một ví dụ tốt về nội dung được viết một lần và được phân phối nhiều lần. Một sẽ là các trang web cung cấp nội dung và xuất bản không có gì bản gốc.

Bạn sở hữu nhiều tên miền bán các dòng sản phẩm tương tự cho các đối tượng mục tiêu khác nhau - ví dụ như cả người tiêu dùng và thương mại.

Tại sao tôi nên quan tâm đến việc trùng lặp nội dung trên trang web của tôi?

Chúng ta hãy xua tan những huyền thoại lớn nhất vẫn được lưu hành, huyền thoại hình phạt của Google. Đây là sự thật: Không có hình phạt Google cho trùng lặp nội dung.

Điều này đã được giải quyết trong một Câu hỏi Thường Gặp của Google vào tháng 6 năm ngoái. Bạn có thể xem toàn bộ video ở đây .

Tuy nhiên: Google có thể ngăn một số nội dung của bạn hiển thị dưới dạng kết quả tìm kiếm nếu trang web của bạn có vấn đề về nội dung trùng lặp và như với tất cả nội dung, nó sẽ nhằm mục đích hiển thị nội dung có liên quan nhất cho người dùng vào thời điểm đó.

Google vẫn sẽ lập chỉ mục các trang đó. Nếu nó có thể thấy cùng một văn bản trên nhiều trang và quyết định rằng chúng giống nhau, nó sẽ chỉ hiển thị cùng một văn bản mà họ cho là phù hợp nhất với truy vấn của người dùng.

Có một sự khác biệt giữa nội dung đã được nhân đôi bởi CMS của bạn tạo ra các URL mới, ví dụ: và người dùng sao chép nội dung trên quy mô lớn và xuất bản lại nó cho phần thưởng tài chính hoặc để thao túng bảng xếp hạng.

Hướng dẫn về chất lượng của Google rõ ràng về chủ đề này. Nếu bạn sử dụng các thủ thuật bất hợp pháp để tạo nội dung hoặc tạo các trang không có nội dung ban đầu, bạn sẽ gặp nguy cơ bị xóa khỏi các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Trong trường hợp thông thường như những điều được liệt kê ở trên, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là trang web của bạn sẽ không được hiển thị trong SERPs.

Cách kiểm tra đối với nội dung trùng lặp trên trang web của bạn

Có một số công cụ sẽ giúp xác định các khu vực cần cải tiến trên trang web của bạn như:

Công cụ thu thập thông tin của Moz sẽ giúp bạn xác định những trang nào trên trang web của bạn bị trùng lặp và những trang nào khác. Đây là một công cụ được trả tiền nhưng nó có 30 ngày dùng thử miễn phí.

Siteliner sẽ cung cấp cho bạn một phân tích sâu hơn về những trang nào được nhân đôi, và mối quan hệ gần gũi của chúng với những trang đó và những khu vực văn bản nào được sao chép lại. Điều này hữu ích khi các văn bản lớn được sử dụng nhưng toàn bộ trang có thể không phải là bản sao hoàn chỉnh:

 Trình kiểm tra đạo văn của Copyscape cũng sẽ kiểm tra các bản sao của các trang của bạn đang được sử dụng trên trang web rộng hơn:

Nếu bạn không thể truy cập vào các công cụ này vì bất kỳ lý do nào nhưng lo ngại rằng nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn, hãy thử chọn một đoạn văn bản và tìm kiếm nó để xem liệu có trùng lặp trực tiếp nào được trả lại trong kết quả hay không.

Phải làm gì về trùng lặp nội dung?

Điều này thực sự phụ thuộc vào loại sao chép. Một số kỹ thuật tôi sẽ nói về bây giờ không thực sự cho người mới bắt đầu. Bạn có thể cần một cơ quan SEO để nắm tay của bạn thông qua phần này của quá trình.

Vấn đề: Mô tả sản phẩm chung được cung cấp bởi nhà cung cấp

Sửa chữa: Đây là một trong những dễ dàng để giải quyết, nhưng có thể được tài nguyên nặng. Lời khuyên là về đơn giản như nó được; làm cho nội dung của bạn trở nên độc đáo, hữu ích và thú vị cho khán giả của bạn. Thông thường một mô tả của nhà sản xuất sẽ cho bạn biết sản phẩm là gì, trong khi bạn cần suy nghĩ về lý do tại sao khách hàng của bạn cần nó và tại sao họ cần mua nó từ bạn.

Không có gì ngăn cản bạn sử dụng đặc tả của một sản phẩm và sau đó thêm từ ngữ của riêng bạn xung quanh nó. Thêm giọng điệu và cá tính của bạn. Hãy suy nghĩ về đối tượng cụ thể và cá nhân của bạn. Hãy suy nghĩ về lý do họ muốn mua sản phẩm của bạn và sau đó nói với họ đề xuất bán hàng độc đáo của bạn . Vấn đề hoặc sự cần thiết nào đó làm họ hài lòng rằng họ sẽ liên quan đến?

Vấn đề: Cùng một trang ở nhiều nơi trên trang web của bạn

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn nên bao gồm một URL kinh điển trên các trang được nhân đôi, xem bản gốc là phiên bản ưa thích của trang. Trong ví dụ về thương mại điện tử của tôi, nơi áo khoác đỏ xuất hiện trong cả hai loại "bán" và "áo jacket", một trong số đó phải bao gồm liên kết theo quy tắc trong mã của trang để xác nhận sự trùng lặp. Một ví dụ sẽ như sau:

Trên áo khoác có trong trang "Bán":

Vấn đề: Các trang dịch vụ trên trang web của bạn quá giống nhau

Sửa chữa: Có một vài lựa chọn ở đây. Bạn có thể thử và làm cho các trang hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nếu các trang chủ yếu là xung quanh cùng một chủ đề với những khác biệt nhỏ, bạn có thể được phục vụ tốt hơn chỉ bằng một trang để nói về cả hai chủ đề. Tôi sẽ khuyên bạn loại bỏ trang có giá trị ít nhất và áp dụng chuyển hướng 301 trở lại trang có giá trị nhất. Một trang có giá trị chắc chắn sẽ thành công hơn hai trang yếu hoặc xung đột.

Vấn đề: Trang web của bạn không xử lý www. và không phải là www. phiên bản của trang web của bạn có hiệu quả

Cách khắc phục: Cách đơn giản nhất để kiểm tra việc này là xóa www. một phần của một URL trên trang web của bạn, trong trình duyệt của bạn và xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn cố gắng tải trang. Lý tưởng để chuyển hướng nên diễn ra từ một đến khác.

Lưu ý: Nó không quan trọng mà bạn đi với, chỉ cần chọn một trong những cách và nhất quán. Cũng đảm bảo bạn đã xác định phiên bản ưa thích của bạn trong Google Search Console.

Vấn đề: Bạn sử dụng nội dung của một trang web khác trên trang web của bạn

Giải pháp: Kịch bản này có xu hướng xảy ra nếu bạn sử dụng thông cáo báo chí hoặc nếu bạn sử dụng nguồn cấp dữ liệu để điền vào một số khu vực nhất định của trang web của bạn, để hiển thị các sự kiện mới nhất trong một khu vực cụ thể.

Không có luật thực sự cứng và nhanh đối với việc này. Nếu bạn chắc chắn rằng loại nội dung này cung cấp giá trị cho người dùng của bạn, bạn có thể chấp nhận rằng bạn sẽ không bao giờ xếp hạng tốt cho nội dung đó (nhưng phần còn lại của trang web có thể) hoặc bạn có thể dành thời gian để làm cho nội dung độc đáo cho khán giả của bạn.

Vấn đề: Có hai trang web bán hàng hoá tương tự cho các đối tượng khác nhau

Sửa chữa: Đây là một trong những phức tạp. Cách tốt nhất để chống lại điều này, từ quan điểm tìm kiếm, là kết hợp các vị trí trực tuyến của bạn vào một trang web. Có thể có lý do kinh doanh tốt khi có hai thương hiệu riêng biệt phục vụ cho các đối tượng khác nhau. Bạn vẫn cần phải biết rằng họ sẽ cạnh tranh được sự chú ý trong các trang kết quả tìm kiếm ( SERPs ).

Tóm tắt...

Đơn giản chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng của Google sẽ giúp ích. Tạo nội dung hữu ích, đáng tin cậy, hấp dẫn và, nếu có thể, độc đáo.

Google thực hiện công việc đúng đắn để phát hiện các sự trùng lặp không chủ ý, nhưng những lời khuyên trên đây sẽ cho bạn biết làm thế nào để các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu được trang web của bạn.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO