-->

Hướng dẫn hoàn chỉnh cho Cập nhật thuật toán của Google Penguin

Ghi chú của người biên tập: Bài đăng này là một phần của loạt bài liên tục xem xét lịch sử cập nhật thuật toán của Google. Thưởng thức!

Năm 2012, Google chính thức ra mắt "cập nhật thuật toán webspam", một thuật toán nhắm mục tiêu cụ thể các spam liên kết và thực tiễn liên kết xây dựng.

Thuật toán webspam sau này trở nên nổi tiếng (chính thức) như là thuật toán cập nhật thuật toán Penguin thông qua một bài tweet từ Matt Cutts, người sau đó là người đứng đầu nhóm Google webspam. Trong khi Google chính thức đặt tên cho thuật toán Penguin, thì không có một từ chính thức nào về tên của nó.

Tên thuật toán Panda đến từ một trong những kỹ sư chính liên quan đến nó, và nhiều khả năng Penguin có nguồn gốc từ một nguồn tương tự. Một trong những lý thuyết đặt tên Penguin yêu thích của tôi là nó tôn vinh The Penguin, từ Batman của DC.
Báo cáo thời tiết nhẹ: Chúng tôi đã đẩy dữ liệu algo của Tập đoàn Penguin lên một giờ trước. Ảnh hưởng đến <0,1% tìm kiếm tiếng Anh. Bối cảnh: http://t.co/ztJiMGMi
- Matt Cutts (@mattcutts) Ngày 26 tháng 5 năm 2012
Trước thuật toán Penguin, khối lượng liên kết đóng một vai trò lớn hơn trong việc xác định điểm của trang web khi thu thập thông tin, lập chỉ mục và phân tích bởi Google.
Hướng dẫn hoàn chỉnh cho Cập nhật thuật toán của Google Penguin
Điều này có nghĩa là khi xếp hạng các trang web bằng các điểm số này cho các trang kết quả tìm kiếm, một số trang web và phần nội dung chất lượng thấp xuất hiện ở các vị trí nổi bật hơn của kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hơn mức cần có.

Tại sao Google Penguin là cần thiết

Chiến tranh của Google về chất lượng thấp bắt đầu với thuật toán Panda, và Penguin là một phần mở rộng và thêm vào kho vũ khí để chiến đấu trong cuộc chiến này.

Penguin là phản ứng của Google đối với việc thực hiện thao tác kết quả tìm kiếm (và thứ hạng) thông qua các kỹ thuật xây dựng liên kết mũ đen. Cutts, phát biểu tại hội nghị SMX Advanced 2012, cho biết:
Chúng tôi nhìn vào nó một cái gì đó được thiết kế để giải quyết vấn đề chất lượng thấp. Nó bắt đầu với Panda, và sau đó chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều thư rác và Penguin đã được thiết kế để giải quyết vấn đề đó.
Mục tiêu của thuật toán là để đạt được quyền kiểm soát lớn hơn, và giảm hiệu quả của, một số kỹ thuật spam mũ đen.

Penguin đã làm việc để đảm bảo rằng các liên kết tự nhiên, có thẩm quyền và có liên quan đã thưởng cho các trang web mà họ chỉ ra, trong khi các liên kết lôi kéo và spam đã bị hạ cấp.

Khởi đầu & Tác động

Khi Penguin ra mắt lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2012, nó đã ảnh hưởng tới hơn 3% kết quả tìm kiếm, theo ước tính của Google.
Báo cáo thời tiết nhẹ: Chúng tôi đã đẩy dữ liệu algo của Tập đoàn Penguin lên một giờ trước. Ảnh hưởng đến <0,1% tìm kiếm tiếng Anh. Bối cảnh: http://t.co/ztJiMGMi
- Scores Matt Cutts (@mattcutts) ngày 26 tháng 5 năm 2012
Penguin 2.0, bản cập nhật thứ 4 (kể cả lần khởi chạy ban đầu) cho thuật toán đã được phát hành vào tháng 5 năm 2013 và ảnh hưởng khoảng 2,3 phần trăm của tất cả các truy vấn.

Các cập nhật và cập nhật chính của Google Penguin

Đã có một số cập nhật và làm mới thuật toán Penguin kể từ khi nó được khởi chạy vào năm 2012 và có thể là một số chỉnh sửa khác đã được cập nhật trong lịch sử như các thuật toán không xác định.

Penguin 1.1: ngày 26 tháng 3 năm 2012

Đây không phải là sự thay đổi đối với thuật toán chính nó, nhưng làm mới dữ liệu bên trong nó.

Trong trường hợp này, các trang web ban đầu bị ảnh hưởng bởi việc khởi chạy những người đã chủ động trong việc giải phóng hồ sơ liên kết đã thấy một số phục hồi, trong khi những trang khác không bị Penguin bắt gặp lần đầu tiên đã thấy một tác động.

Đây là lần làm mới dữ liệu đầu tiên.

Penguin 1.2: Tháng Mười 5 ,  2012

Mặc dù đây là một lần làm mới dữ liệu, tôi cảm thấy điều này đáng nói đến vì nó không chỉ ảnh hưởng đến các truy vấn bằng tiếng Anh mà còn ảnh hưởng đến các truy vấn quốc tế.
Báo cáo thời tiết: Cập nhật dữ liệu Penguin đến ngày hôm nay. 0,3% các truy vấn tiếng Anh bị ảnh hưởng đáng kể. Chi tiết: http://t.co/Esbi2ilX
- Scorp Cut Cutts (@mattcutts) ngày 5 tháng 10 năm 2012
Penguin 2.0: May 22 ,  2013

Đây là phiên bản thuật toán tiên tiến hơn về thuật toán Penguin và đã thay đổi thuật toán ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm như thế nào.

Penguin 2.0 tác động đến khoảng 2,3% các truy vấn tiếng Anh, cũng như các ngôn ngữ khác theo tỷ lệ.

Đây cũng là bản cập nhật Penguin đầu tiên để xem sâu hơn trang chủ trang web và trang danh mục cấp cao nhất để chứng minh spam liên kết được chuyển đến trang web.

Việc làm mới đầu tiên với Penguin 2.0 (2.1) đã được đưa ra vào ngày 24 tháng 10 cùng năm. Nó ảnh hưởng tới 1 phần trăm các truy vấn nữa.

Mặc dù không có lời giải thích chính thức nào từ Google, song dữ liệu cho thấy rằng việc làm mới dữ liệu 2.1 cũng là một bước tiến sâu vào việc Penguin sâu vào một trang web và thu thập thông tin sâu hơn và tiến hành phân tích sâu hơn về việc các liên kết spam có được chứa hay không.

Penguin 3.0: Tháng Mười 17 ,  năm 2014

Mặc dù tên này được đặt tên như một bản cập nhật lớn, nhưng thực tế là một lần làm mới dữ liệu; cho phép những người bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật trước đó xuất hiện và phục hồi, trong khi nhiều người khác vẫn tiếp tục sử dụng các phương pháp liên kết spam và đã thoát khỏi radar của các tác động trước đó đã thấy một tác động.

Googler Pierre Far đã xác nhận điều này thông qua một bài đăng trên hồ sơ trên Google+ của mình  và cập nhật sẽ mất "vài tuần" để hoàn toàn xuất bản.

Far cũng tuyên bố rằng bản cập nhật này bị ảnh hưởng ít hơn 1 phần trăm các truy vấn tìm kiếm tiếng Anh.

Penguin 4.0, September 23 ,  năm 2016

Gần hai năm sau khi làm mới 3,0, bản nâng cấp thuật toán Penguin cuối cùng đã được đưa ra.

Sự thay đổi lớn nhất với sự lặp lại này là Penguin đã trở thành một phần của thuật toán lõi.

Khi thuật toán vượt qua trở thành một phần của lõi, nó không có nghĩa là các chức năng của thuật toán đã thay đổi hoặc có thể thay đổi đáng kể một lần nữa. Điều đó có nghĩa là nhận thức của Google về thuật toán đã thay đổi chứ không phải là thuật toán.

Hiện đang chạy đồng thời với cốt lõi, Penguin đánh giá trang web và liên kết trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể thấy được (tức là hợp lý) những tác động tức thời của công việc xây dựng liên kết hoặc sửa chữa của bạn.

Penguin mới cũng không phải là đóng fisted trong việc xử lý các hình thức liên kết dựa trên hình phạt mà thay vào đó là devalued các liên kết mình. Đây là sự tương phản với các lặp đi lặp lại của Penguin trước đó, ở đó tiêu cực đã bị trừng phạt.

Điều đó đang được nói, nghiên cứu và, từ kinh nghiệm cá nhân, các hình phạt thuật toán liên quan đến backlinks vẫn tồn tại.

Dữ liệu do các chuyên gia SEO (ví dụ Michael Cottam ) đưa ra, cũng như xem hạ cấp thuật toán đã được nâng lên thông qua các tập tin từ chối sau khi Penguin 4.0 thực hiện niềm tin này.

Penguin hạ cấp thuật toán

Ngay sau khi thuật toán Penguin được giới thiệu, các quản trị web và thương hiệu đã sử dụng kỹ thuật xây dựng liên kết lôi kéo hoặc lấp đầy các lược đồ backlink của họ với số lượng lớn các liên kết chất lượng thấp đã bắt đầu thấy sự suy giảm trong lưu lượng truy cập và xếp hạng hữu cơ của họ.

Không phải tất cả các hạ cấp Penguin đều có trên toàn bộ trang web - một số là một phần và chỉ ảnh hưởng đến các nhóm từ khóa nhất định đã bị spam và tối ưu hóa rất nhiều, chẳng hạn như các sản phẩm chính và trong một số trường hợp thậm chí là thương hiệu.

Tác động của Penguin cũng có thể chuyển giữa các tên miền, vì vậy việc thay đổi tên miền và chuyển hướng cũ sang mới có thể gây ra nhiều vấn đề về lâu dài.

Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy việc sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 sẽ không loại bỏ hiệu ứng của Penguin, và trong diễn đàn Google Webmasters , John Mueller đã xác nhận rằng sử dụng làm mới meta từ một tên miền này sang một miền mới cũng có thể gây ra các biến chứng.
Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên không sử dụng chuyển hướng loại làm lại meta, vì điều này có thể gây nhầm lẫn với người dùng (và trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm, những người có thể nhầm lẫn đó vì đã cố gắng chuyển hướng).
Google Penguin Recovery

Công cụ disavow đã là một tài sản cho các học viên SEO, và điều này đã không thay đổi ngay cả khi Penguin tồn tại như một phần của thuật toán lõi.

Như bạn mong đợi, đã có những nghiên cứu và lý thuyết được công bố rằng các liên kết từ chối không thực sự làm bất cứ điều gì để giúp hạ cấp các thuật toán dựa trên liên kết và các hành động thủ công, nhưng điều này có lý thuyết đã bị các đại diện Google từ chối .

Điều đó đang được nói, Google khuyến cáo rằng công cụ disavow chỉ nên được sử dụng như là phương án cuối cùng khi đối phó với spam liên kết, vì việc từ chối một liên kết dễ dàng hơn nhiều (và một tiến trình nhanh hơn về hiệu quả của nó) hơn là gửi yêu cầu xem xét lại các liên kết tốt .

Theo dõi backlinks cũng là một nhiệm vụ thiết yếu, như đôi khi ngành công nghiệp chúng tôi làm việc không phải là hoàn toàn trung thực và các cuộc tấn công SEO tiêu cực có thể xảy ra. Điều này cũng có nghĩa là sử dụng tính năng từ chối mà không có dấu hiệu rõ ràng về hình phạt thuật toán hoặc thông báo về hành động thủ công.

Thật thú vị, tuy nhiên, một cuộc thăm dò do SEJ thực hiện vào tháng Chín cho thấy 38 phần trăm SEO không bao giờ từ chối các liên kết ngược lại . Đi qua một tiểu sử backlink, và kiểm tra từng lĩnh vực liên kết như là một liên kết mà bạn muốn hay không, không phải là một nhiệm vụ nhẹ.

Google khuyến cáo bạn cố gắng tiếp cận các trang web và quản trị web có liên kết xấu bắt nguồn từ đầu tiên và yêu cầu xóa chúng trước khi bạn bắt đầu từ chối.

Mặc dù đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để phục hồi từ hình phạt dựa trên liên kết, nhưng nó không phải lúc nào cũng cần thiết. Thuật toán Penguin cũng tính đến cấu hình liên kết như một toàn thể, và khối lượng các liên kết tự nhiên chất lượng cao, so với số liên kết spam.

Mặc dù trong các trường hợp hình phạt một phần (ảnh hưởng đến các từ khóa được tối ưu hóa quá cao ) thuật toán vẫn có thể ảnh hưởng đến bạn, thì những điều cơ bản của việc duy trì và giám sát đường dẫn sẽ giúp bạn bảo vệ.

Một số quản trị web thậm chí còn đi xa như bao gồm "điều khoản" trong các điều khoản và điều kiện của trang web của họ và tích cực tiếp cận đến các trang web mà họ không cảm thấy nên được liên kết với họ:

Không phục hồi trong tầm nhìn?

Đôi khi các quản trị web đã mất nhiều thời gian để xóa các tiểu sử liên kết của họ, và thậm chí sau khi Penguin được làm mới, họ vẫn không thấy sự gia tăng lưu lượng hoặc thứ hạng.

Có thể có một số lý do sau này, bao gồm:
  • Lưu lượng truy cập và xếp hạng ban đầu được thấy trước khi hình phạt thuật toán là không có lý (và có thể là ngắn hạn) và xuất phát từ các backlinks xấu.
  • Khi liên kết đã được gỡ bỏ, không có nỗ lực để đạt được backlinks mới có giá trị lớn hơn.
  • Không phải tất cả các backlinks tiêu cực đã được disavowed / một tỷ lệ đủ cao của backlinks tiêu cực đã được gỡ bỏ.
  • Vấn đề không dựa trên liên kết, bắt đầu bằng.
Penguin thần thoại và quan niệm sai lầm

Một trong những điều tuyệt vời về ngành công nghiệp SEO và những người tham gia vào nó là nó là một cộng đồng rất năng động và sôi động và luôn có những lý thuyết mới và các phát hiện thử nghiệm được công bố trực tuyến hàng ngày.

Đương nhiên, điều này đã dẫn đến một số huyền thoại và quan niệm sai lầm đang được sinh ra về các thuật toán của Google. Penguin không có gì khác.

Dưới đây là một vài huyền thoại và quan niệm sai lầm về thuật toán Penguin chúng ta đã thấy qua nhiều năm.

Chuyện hoang đường: Penguin là một hình phạt

Một trong những câu chuyện thần thoại lớn nhất về thuật toán Penguin là mọi người gọi đó là hình phạt (hoặc những gì Google đề cập đến như một hành động thủ công).

Mặc dù sự thay đổi thuật toán và hình phạt có thể gây ra một sự suy thoái lớn trong xếp hạng trang web, có một số khác biệt khá mạnh giữa chúng.

Hình phạt (hoặc hành động thủ công) xảy ra khi một thành viên của nhóm webspam của Google đã trả lời một lá cờ, điều tra và cảm thấy cần thực thi một hình phạt đối với tên miền. Bạn sẽ nhận được thông báo qua Google Search Console liên quan đến hành động thủ công này.

Khi bạn bị ảnh hưởng bởi hành động thủ công, không chỉ bạn cần phải xem lại các liên kết ngược của mình và gửi một thông báo từ chối đối với những từ khóa spam mà đi ngược lại các nguyên tắc của Google, nhưng bạn cũng cần gửi yêu cầu xem xét lại cho nhóm Google webspam.

Nếu thành công, hình phạt sẽ bị thu hồi, và nếu không thành công, nó sẽ quay lại xem xét lại hồ sơ backlink.

Sự hạ cấp Penguin sẽ xảy ra mà không có sự tham gia của một thành viên nhóm Google. Tất cả đều được thực hiện theo thuật toán.

Trước đây, bạn phải đợi bản cập nhật làm mới hoặc cập nhật thuật toán, nhưng bây giờ Penguin chạy theo thời gian thực để phục hồi có thể xảy ra nhanh hơn rất nhiều (nếu đã hoàn thành công việc khắc phục).

Chuyện hoang đường: Google sẽ thông báo cho bạn nếu Penguin truy cập trang web của bạn

Một huyền thoại về thuật toán Google Penguin là bạn sẽ được thông báo nếu nó đã được áp dụng.

Thật không may, điều này là không đúng. Search Console sẽ không thông báo cho bạn rằng bảng xếp hạng của bạn đã bị nhúng bởi vì việc áp dụng Penguin.

Một lần nữa, điều này cho thấy sự khác biệt giữa một thuật toán và hình phạt - bạn sẽ được thông báo nếu bạn bị trừng phạt. Tuy nhiên, quá trình phục hồi từ Penguin là đáng kể tương tự như phục hồi từ một hình phạt.

Câu chuyện thần thoại: Xóa bỏ mối liên hệ xấu là cách duy nhất để đảo ngược một chú chim cánh cụt

Mặc dù chiến thuật này sẽ loại bỏ rất nhiều liên kết chất lượng thấp, nhưng hoàn toàn tốn thời gian và lãng phí nguồn tài nguyên.

Google Penguin xem xét tỷ lệ phần trăm các liên kết chất lượng tốt hơn so với các trang có tính chất spam.

Vì vậy, thay vì tập trung vào việc loại bỏ những liên kết chất lượng thấp theo cách thủ công, có thể bạn sẽ tập trung nhiều vào việc tăng số liên kết chất lượng trong trang web của bạn. Điều này sẽ có tác động tốt hơn đến tỷ lệ phần trăm Penguin đưa vào tài khoản.

Chuyện hoang đường: Bạn không thể phục hồi từ Penguin

Vâng, bạn có thể hồi phục từ Penguin.

Có thể, nhưng nó sẽ đòi hỏi một số kinh nghiệm trong việc xử lý các tính chất thay đổi của các thuật toán của Google.

Cách tốt nhất để lắc những ảnh hưởng tiêu cực của Penguin là để quên đi tất cả các liên kết hiện có trên trang web của bạn, và bắt đầu để đạt được các liên kết được biên tập ban đầu ban đầu.

Bạn càng có nhiều liên kết về chất lượng thì càng dễ dàng để phát hành trang web của bạn khỏi sự nắm bắt của Penguin.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO