-->

Sự thay đổi SERP: Hiểu và thích ứng với các kết quả tìm kiếm động

Kết quả tìm kiếm đã trở nên cá nhân hóa và năng động hơn trong nhiều năm qua, tạo ra một môi trường SEO đầy thử thách hơn cho các nhà tiếp thị tìm kiếm và tiếp thị nội dung. Nhưng nhà bình luận Jim Yu cho thấy những thay đổi này có thể tạo ra cơ hội cho những người sẵn sàng làm việc như thế nào.

Hành vi tìm kiếm người tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng. Theo một báo cáo gần đây của BrightEdge (tuyên bố: chủ của tôi), 57% các tìm kiếm bắt đầu với một thiết bị di động và năm ngoái Google tiết lộ rằng tìm kiếm bằng giọng nói đã tăng lên khoảng 20% trong tất cả các truy vấn tìm kiếm di động của Google .

Và tất nhiên, Google đang liên tục điều chỉnh bố cục SERP của họ để phù hợp hơn với bối cảnh và kỳ vọng của người tìm kiếm. Người tiêu dùng bây giờ mong đợi sẽ thấy nội dung phong phú trong SERPs, bao gồm không chỉ danh sách văn bản chuẩn mà còn video, hình ảnh, kết quả bản đồ địa phương, các đoạn trích nổi bật và hơn thế nữa. Bản danh sách hữu cơ tiêu chuẩn đôi khi cũng có  các đoạn mã phong phú làm tăng danh sách bằng cách trình bày thông tin theo cách dễ dàng quét và thường hấp dẫn trực quan.

Các quảng cáo tìm kiếm có trả tiền cũng đã thay đổi - vào năm 2015, Google đã tăng gấp đôi kích thước quảng cáo danh sách sản phẩm thị giác cao cấp của họ (PLA) và năm ngoái họ tuyên bố rằng tối đa bốn quảng cáo tìm kiếm có thể xuất hiện cho "các truy vấn thương mại cao" đã được ba. Ngay cả khi bạn không tham gia vào tìm kiếm có trả tiền, điều quan trọng là theo dõi bất kỳ thay đổi nào ảnh hưởng đến thiết kế và thiết kế tổng thể SERP, vì những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến cách người dùng tương tác với danh sách không phải trả tiền.

Những thay đổi địa chấn trong ngành công nghiệp có một tác động sâu sắc về SEO. Mặc dù công ty của tôi đã quan sát thấy rằng tổng lượng lưu lượng truy cập không phải trả cho các trang web vẫn giữ nguyên so với năm 2014 (51% lưu lượng truy cập vào trung bình), sự ổn định này không đến dễ dàng và sẽ khó khăn hơn để bảo vệ mức đóng góp giao thông hữu cơ. Các nhà tiếp thị bây giờ cần phải xem xét cách đánh giá nội dung và hiển thị trên nhiều loại thiết bị để họ có thể thu hút thêm nhấp chuột từ đúng người dùng tìm kiếm vào đúng thời điểm.

Làm thế nào có những thay đổi này ảnh hưởng đến SEO?

Sự chuyển đổi từ các liên kết "10 liên kết màu xanh" SERP cổ xưa cho những SERPs năng động và hấp dẫn trực tuyến của ngày hôm nay đã có một tác động rất lớn đến việc các chuyên gia SEO thực hiện công việc của họ như thế nào. Trước đây, bạn sẽ tạo nội dung văn bản cho một trang web với mục đích để nó xếp hạng tốt trong SERP cho từ khóa bạn chọn. Bây giờ, bạn phải tính đến cách các loại nội dung khác nhau sẽ xếp hạng trong các phần khác nhau của SERP trên các thiết bị khác nhau và cho người dùng ở các vị trí khác nhau. Lý tưởng là bạn cũng sẽ cân nhắc làm thế nào để trình bày hoặc đánh dấu nội dung này để bạn có thể tận dụng tối đa danh sách của bạn với các cải tiến thị giác như đoạn mã chi tiết.

Ví dụ: giả sử bạn quản lý trang web cho doanh nghiệp bán máy ảnh và trên trang đó là trang về máy ảnh SLR. Nhiều năm trước, khi SERP chỉ cho thấy 10 liên kết màu xanh, bạn sẽ tìm cách tối đa hóa hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền bằng cách tạo nội dung văn bản chất lượng cao và có thẩm quyền về máy ảnh SLR. Nếu bạn thực sự tiến bộ, bạn sẽ tối ưu hóa một phần nội dung này qua ba thiết bị (máy tính để bàn, điện thoại di động và máy tính bảng) - tổng cộng ba hoán vị.

Nhanh chóng chuyển tiếp đến ngày hôm nay. Bạn vẫn có trang web của máy ảnh và trang web về máy ảnh SLR. Tuy nhiên, các thuật ngữ liên quan đến máy ảnh SLR giờ đây mang đến nhiều loại kết quả khác nhau, tùy thuộc vào biến thể của từ khoá. Bạn quyết định rằng ngoài nội dung văn bản hiện có của bạn về máy ảnh SLR, bạn muốn tạo các loại nội dung khác để chụp các khu vực khác nhau của SERP: hình ảnh sản phẩm chất lượng cao (cho kết quả hình ảnh), video về máy ảnh SLR (cho kết quả video ), thông tin trên cửa hàng địa phương của bạn (dành cho gói 3 địa phương) và phần câu hỏi và trả lời (cho một đoạn trích đặc trưng).

Mỗi nội dung trong bốn yếu tố nội dung này, ngoài nội dung văn bản chuẩn của bạn, có thể giành được vị trí trên SERP cho những từ khoá mà bạn đã nhắm mục tiêu và xếp hạng từ nhiều năm trước. Đột nhiên, bạn cần phải đối phó với năm loại nội dung trên ba thiết bị - tổng số 15 hoán vị. Đó là nội dung nhiều hơn để tạo ra, tối ưu hóa và theo dõi để tối đa hóa hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền.

Thêm vào thực tế là quảng cáo ngày càng trở nên lớn hơn và nhiều hơn nữa - do đó giảm khả năng hiển thị ở trên cho danh sách không phải trả tiền - và bạn có thể thấy SEO đã trở thành một nỗ lực ngày càng khó khăn trong những năm qua.

Làm thế nào có thể SEO tốt hơn tập trung nỗ lực của họ?

Trừ khi bạn làm việc tại một công ty lớn có tài nguyên không giới hạn, bạn sẽ phải thực hiện một số lựa chọn khó khăn về nơi để tập trung nỗ lực tiếp thị nội dung SEO và nội dung của bạn.
Làm thế nào có thể SEO tốt hơn tập trung nỗ lực của họ?
Một cách để thông báo quyết định này là để kiểm tra loại nội dung nào có nhiều khả năng giành vị trí hàng đầu trên SERP cho các từ khoá mục tiêu quan trọng nhất của bạn. Ví dụ: "quần áo thể thao" có thể có địa chỉ trên trang web 3-pack trên trang web, trong khi "kỳ nghỉ hawaii" có nhiều kết quả về PPC chiếm vị trí hàng đầu trên SERP.

Loại phân tích thị giác này sẽ là một cách quan trọng để các nhà tiếp thị tìm kiếm duy trì và cải thiện hiệu quả tìm kiếm không phải trả tiền bởi vì Google sẽ không bao giờ hiển thị một SERP một kích cỡ phù hợp nữa. Các nhà tiếp thị sẽ cần phải phân tích vị trí xếp hạng của mỗi phần tử nội dung trên SERPs cho từ khoá mục tiêu của họ. Họ cũng sẽ cần phải hiểu các tín hiệu có chủ ý để xem nếu một từ khóa sản xuất SERPs với kết quả địa phương - hoặc với bất kỳ danh sách không phải trả tiền nào trong màn hình đầu tiên.

Phần kết luận

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã phát triển nhiều thử thách và phức tạp trong nhiều năm, và các nhà tiếp thị phải vượt qua được vị trí xếp hạng tinh vi trên SERP nếu họ muốn thành công. Bằng cách kiểm tra chặt chẽ các SERPs để khám phá các loại nội dung hiện có, nơi mỗi loại nội dung được hiển thị / vị trí, và bao nhiêu bất động sản từng phần nội dung chiếm SERP cho các từ khóa họ muốn được biết, nhà tiếp thị có thể quản lý tốt hơn SEO của họ và nỗ lực phát triển nội dung bằng cách tập trung vào các lĩnh vực sẽ có tác động lớn nhất đến khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO