-->

15 Nguyên tắc tối ưu hóa thẻ tiêu đề đối với tính khả dụng và SEO

Thẻ Tiêu đề HTML xác định tên của một trang web và nên được sử dụng để mô tả nội dung của trang đó một cách súc tích.
15 Nguyên tắc tối ưu hóa thẻ tiêu đề đối với tính khả dụng và SEO
Vì vậy, những gì được đặt giữa việc mở và đóng thẻ tiêu đề HTML là cực kỳ quan trọng cho cả khả năng sử dụng và Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa (SEO) . Trong bài đăng này, tôi sẽ thảo luận các nguyên tắc tối ưu hoá thẻ tiêu đề đã được chứng minh mà bạn có thể sử dụng để tạo thẻ tiêu đề cuối cùng: đó là cả con người và công cụ tìm kiếm thân thiện - một tiêu đề sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng vào trang web của bạn.

Tối ưu thẻ tiêu đề: Tại sao nó lại quan trọng?

Tối ưu hóa thẻ từ khóa rất quan trọng vì nội dung của thẻ tiêu đề được sử dụng bởi:
 • Trình duyệt Web: Để gắn nhãn tab (các) trình duyệt của web (Các trình duyệt cũ hơn được sử dụng để hiển thị tiêu đề của trang web trong tiêu đề cửa sổ trình duyệt)
 • Công cụ tìm kiếm: Như tiêu đề có thể nhấp cho các danh sách trên các trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERPs)
 • Công cụ tìm kiếm: Để xác định chủ đề của trang web. Nhện hoặc trình thu thập thông tin của Công cụ Tìm kiếm phân tích nội dung của tiêu đề trang và sau đó dịch chủ đề trang.
 • Trang web đánh dấu xã hội và trình duyệt Web: Để chỉ định giá trị mặc định cho các trang web đã đánh dấu
 • Người dùng: đến
  • Xác định các trang web có khả năng chứa thông tin họ đang tìm kiếm trong danh sách các trang web trên SERP
  • Tìm tab trong trình duyệt web của họ chứa trang web mà họ muốn xem
  • Tìm trang web mà họ đã đánh dấu trang trong trình duyệt của họ
  • Xác định liệu một trang web mà những người khác đã đánh dấu trang web xã hội đánh dấu là đáng kiểm tra
Có sự chồng chéo giữa tính khả dụng và Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa như những gì kỹ thuật có thể được áp dụng để tối ưu hóa tiêu đề của một trang web. Do đó, tôi đã biên soạn danh sách các nguyên tắc sau, nếu tôn trọng, sẽ làm cho các trang web của bạn trở nên hữu ích và thân thiện với SEO

Tối ưu hóa Thẻ Tiêu đề: Tác phẩm

 1. Đặt từ khoá của bạn ở đầu: Các công cụ tìm kiếm chỉ định tầm quan trọng hơn cho từ đầu tiên trong thẻ tiêu đề so với từ khoá thứ hai và vân vân. Từ quan điểm về khả năng sử dụng, vì người dùng chỉ hiểu 11 ký tự đầu tiên của liên kết , điều quan trọng là phải tận dụng tối đa các nhân vật này bằng cách đặt nội dung quan trọng nhất vào đó.
 2. Sử dụng các cụm từ khóa thay vì từ khoá: Nếu tiêu đề trang của bạn chứa cụm từ thay vì từ khoá, thì có nhiều khả năng là bạn sẽ đạt được thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các tìm kiếm người dùng cụ thể. Do đó, ví dụ: nếu bạn có một công ty sản xuất đồ chơi, thì bạn sẽ xếp hạng tốt hơn nếu tiêu đề trang web của bạn chứa các cụm từ khóa cụ thể hơn chứ không chỉ là "đồ chơi".
 3. Sử dụng các sửa đổi bổ sung: Trong SEO, các sửa đổi bổ sung là những từ như "best", "offers", "buy", "cheap" và "reviews". Người dùng có xu hướng bao gồm các sửa đổi trong khi tìm kiếm và sau đó khi quét các trang web trên một SERP.
 4. Sử dụng số: Đây hoàn toàn là một mẹo sử dụng được. Người dùng thường không tìm kiếm "50 mẫu thiết kế nút tốt nhất cho cảm hứng" nhưng họ muốn nhấn vào nó trong SERP chứ không phải là một tiêu đề đọc "thiết kế nút cảm hứng tốt nhất". Tôi sẽ dám thêm nhiều hơn nữa - họ thậm chí còn thích click vào nó hơn là đọc "thiết kế nút bấm tốt nhất - 50 ví dụ tuyệt vời". Số truyền đạt ý nghĩa cho người dùng về những gì họ mong muốn tìm thấy trên một trang web và chúng cũng thu hút sự chú ý của họ đặc biệt nếu họ đang ở đầu tiêu đề.
 5. Phân tách các từ khóa của bạn bằng dấu gạch ngang (-) hoặc đường ống (|): Cả dấu gạch ngang và đường ống sẽ giúp người dùng của bạn dễ dàng hơn để quét nội dung của thẻ tiêu đề của bạn. Từ góc độ SEO, dấu gạch nối có lợi thế bổ sung mà họ sẽ cho phép bạn xếp hạng cho các từ khoá khác nhau trong khi liệt kê chúng chỉ một lần. Ví dụ: nếu bạn là nhà thiết kế web, thì cụm từ khoá "web-design" sẽ liên kết bạn với các truy vấn tìm kiếm cho "thiết kế web" và "thiết kế web". Từ góc độ khả năng sử dụng, điều này rất hữu ích vì bạn không hạn chế người dùng gõ một cụm từ cụ thể để tiếp cận nội dung có liên quan.
 6. Bao gồm từ viết tắt: Không giống như các từ đồng nghĩa, vẫn còn có một số bất đồng như về việc liệu các công cụ tìm kiếm giải thích ý nghĩa của từ viết tắt. Thậm chí nếu họ làm, sẽ rất khó khăn nếu không phải là không thể cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng để suy luận nội dung trang từ một từ viết tắt một mình. Điều này là do các từ viết tắt có thể được diễn giải khác nhau, ví dụ như "AAA" có thể được hiểu là Hiệp hội ôtô Mỹ, Truy cập mọi khu vực, Pháo binh Chống hàng không và 190 cách khác. Tuy nhiên, người dùng có thể tìm kiếm từ viết tắt trực tiếp (như trong trường hợp SEO). Vì vậy, nếu nội dung trang của bạn là về một cái gì đó có thể được chuyển đổi thành một từ viết tắt, tốt nhất là bao gồm cả từ viết tắt và từ khoá đầy đủ. Từ viết tắt là văn bản duy nhất nên được viết bằng chữ hoa trong thẻ tiêu đề. Đối với văn bản bình thường, sử dụng trường hợp tiêu đề hoặc trường hợp thích hợp vì đây là dễ dàng hơn để quét và nhìn chuyên nghiệp hơn.
 7. Mỗi trang trên trang web của bạn phải có một tiêu đề trang duy nhất: Đặt các từ khoá cụ thể trong thẻ tiêu đề cho mỗi trang dựa trên nội dung của trang sẽ làm cho các trang cá nhân của bạn dễ dàng phân loại cho các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, nó dễ dàng hơn cho người sử dụng để quyết định trang nào cần nhấp vào trong SERP khi trình bày với một số trang từ trang web của bạn.
 8. Quy ước đặt tên tiêu đề tốt nhất cho trang chủ: Từ đầu tiên trong tiêu đề trang chủ phải là tên của trang web. Sau đó nó sẽ được theo sau bởi khẩu hiệu mà là một mô tả ngắn về những gì trang web là về. Không bao giờ bắt đầu tiêu đề của trang chủ bằng những từ chung chung như "The" hoặc "Welcome" vì chúng sẽ làm cho người dùng tìm vị trí trang của bạn khó khăn hơn. Hơn nữa, nếu người dùng chọn bookmark nó, trang web của bạn sẽ được lập chỉ mục theo "T" hoặc "W" tương ứng trong khi người sử dụng sẽ cố gắng tìm nó bằng ký tự đầu tiên của tên công ty bạn.
 9. Quy ước đặt tên tiêu đề tốt nhất cho các trang khác: Bắt đầu tiêu đề bằng các từ khóa hoặc các từ mang tính thông tin nổi bật nhất mô tả nội dung trang chứa. Những tên này phải được theo sau bởi tên công ty ở cuối tiêu đề. Lý do tại sao tên công ty được đặt ở cuối tiêu đề là nếu người dùng truy cập vào một trang bên trong thông qua trang chủ của nó, thì người đó đã biết họ đang ở trang nào. Nếu họ truy cập nó qua tìm kiếm trên web, thì họ quan tâm nhiều hơn đến nội dung cụ thể của trang đó. Họ vẫn có thể xác định ai sở hữu trang web thông qua ID trang web (chẳng hạn như biểu trưng).
  • Tối ưu hoá Thẻ Tiêu đề: Những điều nên tránh

 10. Đừng làm cho nội dung trong thẻ tiêu đề dài hơn 69 ký tự: Điều này là do Google, Bing và Ask chỉ hiển thị 69 ký tự đầu tiên làm tiêu đề trang web trong SERP của chúng trong khi Yahoo! cho thấy 72 ( nguồn ). Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn phải thử và sử dụng tất cả 69 ký tự theo ý của bạn. Mặc dù nhiều từ khóa có thể cho phép bạn hiển thị nhiều tìm kiếm hơn, người dùng của bạn sẽ thấy khó khăn hơn trong việc quét các tiêu đề trang dài hơn. Ngoài ra, do mật độ từ khoá , các từ khoá trong tiêu đề của bạn sẽ có liên quan hơn cho các công cụ tìm kiếm nếu tiêu đề của bạn chứa ít ký tự hơn.
 11. Đừng đặt quá nhiều từ khóa: Từ góc độ SEO, điều này tạo thành một thực tiễn gọi là nhồi nhét từ khóa để đạt được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. Không chỉ kỹ thuật này sẽ không hoạt động nhưng các công cụ tìm kiếm chính như Google sẽ phạt bạn vì nó . Từ góc độ khả năng sử dụng, ngay cả khi trang của bạn quản lý để hiển thị trên một SERP, sẽ không chắc rằng một người dùng nhấp vào nó vì một lý do đơn giản rằng nó sẽ giống như bạn có một trang web mà thảo luận về một chút của tất cả mọi thứ. Vì vậy, nhồi nhét từ khóa làm cho tiêu đề trang của bạn trông không chuyên nghiệp và sẽ hiển thị ít giá trị cho người dùng.
 12. Không sử dụng từ dừng: Ngừng từ là những từ bị các công cụ tìm kiếm và (đôi khi) người dùng bỏ qua. Chúng bao gồm những từ như "by", "it" và "as". Có khá nhiều từ dừng lại nên bạn nên kiểm tra chúng khi tối ưu hóa thẻ tiêu đề. Từ góc độ khả năng sử dụng, tôi khuyên bạn nên thực hiện quá trình này một cách cẩn thận. Hãy đánh giá và chỉ loại bỏ những từ vô dụng mà không giúp người dùng xác định nội dung trang của bạn. Hãy nhớ rằng một số người dùng sẽ vẫn bao gồm từ dừng trong truy vấn tìm kiếm của họ.\
 13. Không sử dụng nhiều dấu phẩy: Trong khi các dấu phẩy có thể nhìn tốt cho người dùng để quét nội dung của tiêu đề trang của bạn, sử dụng rất nhiều trong số chúng có thể gây ra các công cụ tìm kiếm để phạt bạn kể từ khi họ hiểu nó như nhồi nhét từ khóa. Vì vậy, nên tách các từ khóa của bạn bằng dấu gạch nối (-), đường ống (|) hoặc gạch dưới (_). Có, gạch dưới. Trong khi tôi tìm thấy các ký tự gạch chân như không sử dụng được, tôi kể nó từ đáng ngạc nhiên, một số "chuyên gia" dường như đã quên rằng các công cụ tìm kiếm đã được điều trị dấu gạch dưới như dấu gạch nối từ năm 2007!
 14. Không sử dụng ký tự đặc biệt: Các công cụ tìm kiếm có xu hướng bỏ qua các ký tự đặc biệt. Ví dụ Google bỏ qua ký hiệu dấu chấm câu và các ký tự đặc biệt khác . Mặt khác, các ký tự đặc biệt có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý của người dùng, mặc dù cá nhân tôi nghĩ rằng chiến lược như vậy sẽ phản bội vì nó làm giảm độ tin cậy của trang web. Do đó, tốt nhất là tránh chúng vì chúng không làm tăng giá trị thực cho người dùng hoặc SEO.
 15. Đừng lạm dụng từ đồng nghĩa: Đúng là người dùng có thể sử dụng "mua" để có nghĩa là "mua" và ngược lại, do đó bạn có thể nghiêng để đặt cả hai trong tiêu đề của bạn. Thật không may, điều này sẽ làm bạn mất phí tổn của các nhân vật có giá trị trong thẻ tiêu đề của bạn. May mắn thay, các công cụ tìm kiếm như Google (kể từ năm 2008) nhận ra ngày càng nhiều từ đồng nghĩa . Vì vậy, lời khuyên của tôi là chỉ bao gồm từ đồng nghĩa nếu bạn nghĩ rằng người dùng có thể tìm kiếm các từ khoá khác nhau. Nếu không, hãy sử dụng từ khóa phổ biến nhất.

Phần kết luận

Tôi nghĩ rằng bây giờ bạn nên có một ý tưởng tốt hơn về tầm quan trọng của thẻ tiêu đề và làm thế nào để tối ưu hóa nó cho cả khả năng sử dụng và SEO. Lời khuyên cuối cùng của tôi về tư vấn là những gì bạn đã đạt được ở thời điểm này là một bước tiến về làm cho các trang web của bạn dễ tìm và dễ sử dụng hơn về khả năng quét được. Tuy nhiên, như lời nói thì "nội dung là vua".

Khi các thuật toán công cụ tìm kiếm phát triển, họ có thể phát hiện nội dung của các trang của bạn tốt hơn và chúng sẽ phạt bạn trong thứ hạng nếu nội dung không đủ chất lượng để khớp với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Hơn nữa, nếu trang web của bạn vẫn xếp hạng và người dùng nhấp vào nó vì bạn có một tiêu đề hay, người đó sẽ không ngần ngại đóng tab của trình duyệt nếu họ không thấy nội dung tốt trong vòng 10-20 giây đầu tiên của quá trình quét nội dung của nó .

Viết nội dung chất lượng và sau đó, dựa trên những gì bạn viết, bạn có thể tối ưu hóa tiêu đề của trang đó bằng cách sử dụng các hướng dẫn giải thích ở trên.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO