-->

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia SEO (10 bước hướng dẫn)

Bạn có muốn tìm hiểu cách tăng lưu lượng truy cập và đạt được thứ hạng cao hơn cho các từ khóa có thể tạo thêm doanh thu và doanh thu cho trang web của bạn không? Sau đó, bạn nên tìm hiểu tất cả mọi thứ có biết về SEO và trở thành một chuyên gia SEO.
Có chuyên môn về SEO không phải là đặc quyền duy nhất của các chuyên gia SEO. Đó là kỹ năng có thể được làm chủ bởi bất cứ ai muốn học cách tự làm SEO.
Làm thế nào để trở thành một chuyên gia SEO (10 bước hướng dẫn)
Tôi đã thực hành SEO trong 15 năm qua và trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những bước bạn cần làm theo để trở thành một chuyên gia SEO.

Tại sao mọi người nên là chuyên gia về Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Trước khi bước vào các bước, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa một chuyên gia SEO và một chuyên gia SEO.

Một chuyên gia SEO là một người biết cách SEO hoạt động và cách áp dụng SEO để tăng thứ hạng của một trang web trong Công cụ Tìm kiếm.

Một chuyên gia SEO là một chuyên gia SEO mà thực hành SEO như một nghề hoặc bằng cách làm tư vấn SEO, cung cấp dịch vụ SEO hoặc đưa khách hàng trên cơ sở từng dự án.

Tôi đang đề cập đến sự khác biệt này để chỉ ra rằng bạn không phải thực hành SEO như một nghề để trở thành một chuyên gia SEO. Có rất nhiều lợi thế là tại sao bạn nên cải thiện kỹ năng SEO của bạn ngay cả khi bạn không có kế hoạch cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ưu điểm của việc trở thành một chuyên gia về SEO

Tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn - Đây là lý do rõ ràng nhất là tại sao ai đó nên nhắm đến việc trở thành chuyên gia về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn biết cách tối ưu hóa trang web của mình cho công cụ tìm kiếm thì bạn có thể tận dụng lợi thế của việc tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm để kiếm tiền trực tuyến hoặc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến thành công.

Ít phụ thuộc vào các đơn vị SEO - Tôi biết rằng đây không phải là những gì bạn mong đợi để đọc trong blog của một cơ quan SEO nhưng đó là sự thật. Nếu bạn có kỹ năng SEO trong nhà thì bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình mà không phụ thuộc vào hỗ trợ bên ngoài.

Giảm chi phí - Nếu bạn là một doanh nhân solo hoặc blogger, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn có thể tự làm SEO hơn là phải thuê một nhà tư vấn SEO .

Đưa ra quyết định tốt hơn là người thuê để làm việc trên SEO của bạn - Nếu bạn biết SEO chính mình thì việc quyết định nhà tư vấn hoặc công ty nào cần thuê để làm việc trên SEO của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ được ở vị trí để hiểu những gì các gói SEO của họ bao gồm và đánh giá nếu những gì họ đang đề xuất thực sự có thể giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn.

Rất khuyến khích cho các nhà quản lý tiếp thị - nếu bạn làm quản lý tiếp thị thì có hiểu biết tốt về SEO sẽ mang lại cho bạn thêm lợi thế so với các nhà quản lý tiếp thị hoặc đồng nghiệp khác trong tổ chức của bạn.

Không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại trực tuyến mà không có SEO - SEO không còn là tùy chọn nữa. Trang web không được xây dựng với SEO trong tâm trí, không có cách nào họ có thể tồn tại trong thế giới trực tuyến cạnh tranh cao. Biết SEO và cách sử dụng nó một cách chính xác, có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong tương lai trang web của bạn.

10 bước để trở thành một chuyên gia SEO

Bây giờ bạn được thuyết phục rằng cải thiện kỹ năng SEO của bạn không chỉ dành cho các chuyên gia SEO, chúng ta hãy xem cách nhanh nhất để trở thành một Chuyên gia SEO của bạn là gì.

Bước 1: Hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Trước khi bắt đầu suy nghĩ về SEO, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là làm quen với công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào.

Đối với nhiều người, điều này có thể là điều mà họ đã biết (hoặc nghĩ rằng họ biết), nhưng nó luôn luôn tốt để bắt đầu với các khái niệm cơ bản và sau đó làm việc theo cách của bạn đến các lý thuyết phức tạp nhất.

Các tài nguyên bên dưới sẽ giúp bạn hiểu cách hoạt động của công cụ tìm kiếm của Google, tương tự như cách các công cụ tìm kiếm khác hoạt động.

Tài nguyên bạn có thể sử dụng:
Bước 2: Tìm hiểu các khái niệm tiếp thị cơ bản về công cụ tìm kiếm cơ bản

Trước khi bị bẩn tay, bạn nên có một ý tưởng chung về tất cả các ngành khác nhau tạo nên tiếp thị công cụ tìm kiếm và tiếp thị kỹ thuật số và không chỉ SEO.

Bạn nên có trong tâm trí của bạn những gì mong đợi từ SEO và những công cụ khác mà bạn có thể sử dụng kết hợp với SEO để làm cho sự hiện diện Internet của bạn mạnh mẽ hơn.

Tài nguyên bạn có thể sử dụng:
Bước 3: Hiểu ý nghĩa thực sự của SEO

SEO không chỉ là về từ khóa và liên kết, nó còn hơn thế nữa. Nhiệm vụ thực sự của SEO là cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời và cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn.

Mục tiêu của bạn không chỉ là thu hút thêm lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm mà còn là chuyển lưu lượng truy cập đó thành khách truy cập và khách hàng định kỳ.

SEO có một số thành phần phụ, quan trọng nhất là:
Bước 4: Chọn Đào tạo SEO phù hợp

Một khi bạn bắt đầu học SEO, bạn sẽ nhận ra một điều: Có quá nhiều thông tin về SEO trên Internet và rất nhiều thứ để học và điều này cuối cùng tạo ra một mớ hỗn độn.

Nếu bạn quyết định làm điều này một mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, bạn sẽ kết thúc với một danh sách vô tận các bài báo để đọc và những điều cần thử.

Tôi mất nhiều năm để học SEO theo cách này bởi vì vào năm 2000 khi tôi bắt đầu, không có khóa học hoặc hướng dẫn đào tạo SEO nào bạn có thể đọc và có tất cả thông tin ở một nơi.

Ngày nay mọi thứ khác nhau. Những người muốn tìm hiểu SEO nhanh chóng có thể làm như vậy bằng cách làm theo một khóa học có uy tín mà không cần phải dành nhiều giờ bất tận tìm kiếm trên Internet và đọc bài viết sau bài viết.

Tài nguyên bạn có thể sử dụng:

Khóa học SEO hoàn chỉnh - Khóa học SEO của chúng tôi có mọi thứ bạn cần biết về SEO. Nó bao gồm cả các khái niệm SEO cơ bản và nâng cao. Bạn có thể tham gia khóa học trực tuyến hoặc tải xuống tài liệu dưới dạng PDF và học theo tốc độ của riêng bạn. Đây là khóa học SEO duy nhất bạn cần đọc.

Google Digital Garage - Google đã tạo một bộ khóa học mới bao gồm mọi thứ bạn cần biết về tiếp thị kỹ thuật số. Họ không đi vào các chi tiết tốt đẹp của SEO nhưng họ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời nếu bạn muốn làm quen với tiếp thị trực tuyến.

Moz SEO Course - Moz là công ty nổi tiếng với các công cụ của họ nhưng họ cũng tạo ra một khóa học SEO bao gồm những điều cơ bản về SEO. Nó không hoàn chỉnh nhưng đó là một khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn SEO - Đây là một hướng dẫn khác từ Google. Nó bao gồm SEO từ quan điểm của Google. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không tìm hiểu những gì thực sự làm việc cho SEO nhưng những gì Google muốn bạn tìm hiểu về SEO. Tuy nhiên, mất một vài giờ và đi qua các hướng dẫn, có một số lời khuyên tốt đáng suy nghĩ về.

Bước 5: Cập nhật thông tin về những thay đổi về SEO

SEO không phải là một kỷ luật tĩnh. Các quy tắc và thuật toán SEO luôn thay đổi. Chỉ riêng Google đã thực hiện hơn 250 thay đổi cho thuật toán xếp hạng của họ mỗi năm. Các chuyên gia SEO tốt cần phải biết về những thay đổi này và điều chỉnh chiến dịch SEO của họ cho phù hợp.

Cách tốt nhất để được thông báo là theo dõi một vài trang web tin tức SEO được chứng minh là cung cấp thông tin về những thay đổi SEO đang diễn ra khi chúng xảy ra và không phải sau khi quá muộn để làm điều gì đó về nó.

Tài nguyên bạn có thể sử dụng:

Search Engine Roundtable - A phải tuân theo trang web của tất cả các chuyên gia SEO. Tin tức hàng ngày về mọi thứ đang diễn ra trong ngành công nghiệp SEO. Đối với tôi đây là trang web tin tức SEO có giá trị và hữu ích nhất trong ngành của chúng tôi.

Search Engine Land - Một trong những trang web lâu đời nhất trong ngành công nghiệp SEO. Trước đây thuộc sở hữu của Danny Sullivan, bây giờ anh làm việc cho Google.

Google Blog - Google gần đây đã thiết lập một blog để chia sẻ tin tức liên quan đến các sản phẩm của Google. Đôi khi họ cũng chia sẻ tin tức về tìm kiếm của Google.

Blog tìm kiếm của Google - blog của Google dành riêng cho Tìm kiếm.

Blog quản trị viên web của Google - blog quản trị viên web chính thức của Google. Theo dõi để nhận tin tức về những thay đổi mới nhất trong tìm kiếm.

Blog SEM SEO - Blog SEO của chính chúng ta. Nó được cập nhật hàng tuần với các hướng dẫn, các bài viết từng bước và các nguồn lực để giúp bạn thực hành SEO hiệu quả.

Bước 6: Chọn công cụ SEO phù hợp

Sự thật là bạn không thể làm SEO một mình. Có quá nhiều thông tin để xử lý và đưa ra quyết định và nếu bạn cố gắng làm mọi thứ theo cách thủ công, bạn sẽ dành thời gian quý báu của mình để phân tích số thay vì làm việc trên các công việc có thể giúp bạn có kết quả tốt hơn.

Nó cũng đúng là công cụ SEO tốt chi phí nhưng trong dài hạn sự trở lại là nhiều hơn so với lệ phí hàng tháng bạn sẽ phải trả cho một công cụ SEO tốt.

Công cụ bạn có thể sử dụng:

Công cụ quản trị trang web của Google (miễn phí) - Công cụ quản trị trang web của Google có lẽ là một trong những công cụ hữu ích nhất cho SEO. Nó là miễn phí và nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về trang web của bạn. Đọc hướng dẫn trước đây của tôi về cách sử dụng các công cụ quản trị trang web để cải thiện SEO của bạn .

Google Analytics (Miễn phí) - Một công cụ miễn phí khác của Google. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để tìm hiểu nhiều điều về lưu lượng truy cập của bạn và cách người dùng điều hướng trang web của bạn. Có rất nhiều báo cáo để khám phá và nhiều số liệu để phân tích. Bài viết này, Google Analytics dành cho người mới bắt đầu , là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

SEMRUSH - Đây là công cụ SEM yêu thích của tôi. Nó không miễn phí nhưng bạn có thể sử dụng nó cho SEO của bạn, chiến dịch PPC, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết, giám sát truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa. Nó được cập nhật thường xuyên với các tính năng mới và đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho SEO của mình.

Ahrefs - Một thay thế cho SEMRUSH. Nó đi kèm với một thuê bao hàng tháng nhưng nó cũng là một trong những công cụ SEO được tôn trọng nhất trong ngành công nghiệp. Đi kèm với bản dùng thử miễn phí 7 ngày để bạn có thể thử nghiệm trước khi mua.

Bước 7: Thực hành SEO - Đừng ở lại lý thuyết

SEO không phải là lý thuyết nhưng nó chủ yếu là thực tế. Kết quả từ việc nghiên cứu lý thuyết SEO phải là danh sách các hành động bạn có thể áp dụng cho trang web của mình và cải thiện khả năng hiển thị của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là mỗi trang web là duy nhất và những gì làm việc cho một trang web có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho người khác. Đó là lý do tại sao nó là cần thiết để thực sự thực hành SEO và không chỉ ở lại lý thuyết.

Đọc các nghiên cứu điển hình về cách người khác quản lý thành công với các chiến dịch SEO, đây là một cách tuyệt vời để có được những ý tưởng mới mà bạn có thể sử dụng và cảm hứng bạn cần tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn có được quyền SEO.

Bước 8: Chứng minh chuyên môn SEO của bạn

Họ nói rằng một trong những cách tốt nhất để học một cái gì đó là cố gắng giải thích nó cho người khác. Điều này cũng đúng với SEO.

Tôi đã học được rất nhiều điều và cải thiện kỹ năng SEO của mình một cách đáng kể khi tôi bắt đầu viết về SEO.

Khuyến nghị của tôi là bắt đầu một blog SEO hoặc một blog cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm SEO của bạn với những người khác.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng chia sẻ kiến ​​thức là một cách tuyệt vời để tìm hiểu những điều mới về SEO và đồng thời bạn giúp đỡ người khác, đó là một kinh nghiệm rất bổ ích.

Bước 9: Hãy kiên nhẫn

Không có cách nào để nói về SEO và không đề cập đến từ "kiên nhẫn". SEO cần thời gian để làm việc và bạn không nên vội vàng kết luận quá sớm.

SEO không phải là cách nhanh nhất để tăng lưu lượng truy cập của bạn. Nếu bạn muốn kết quả ngay lập tức sau đó thử các chiến dịch PPC. SEO là về việc tạo ra một doanh nghiệp bền vững lâu dài bằng cách xây dựng một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn có được lưu lượng truy cập hữu cơ 24/7 trong nhiều năm.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi liên quan đến SEO cho trang web của bạn, bạn nên lưu ý thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn (trong một khoảng thời gian) trước khi thay đổi và so sánh nó với cùng khoảng thời gian (về thời lượng), sau khi thay đổi.

Theo dõi thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn và cho nó đủ thời gian trước khi quyết định thêm.

Bước 10: Thực hiện theo các khách hàng tiềm năng của các chuyên gia SEO được thành lập

Cuối cùng nhưng không kém, trong con đường của bạn để trở thành một chuyên gia SEO, bạn sẽ phải đối mặt với một số khó khăn. Sẽ có những lúc bạn sẽ thất vọng, thất vọng và sẵn sàng bỏ cuộc.

Đừng lo lắng, điều này là bình thường. Nếu bạn đọc những câu chuyện của người khác, bạn sẽ hiểu rằng không ai trong số họ trở thành những gì họ đang có ngày hôm nay bởi vì họ may mắn. Đó là kết quả của công việc khó khăn và giờ kiểm tra và đọc về SEO bất tận.

Danh sách dưới đây bao gồm 5 chuyên gia SEO bạn chắc chắn cần phải làm theo để lấy cảm hứng và để hiểu cách SEO có thể được áp dụng trên quy mô lớn. Tất cả 5 đã quản lý để xây dựng nhiều triệu doanh nghiệp và họ quản lý để làm điều đó bởi vì họ biết cách sử dụng SEO một cách chính xác

Đọc những câu chuyện của họ và dành thời gian phân tích thực hành SEO của họ. Bạn có thể thấy rằng đôi khi họ làm những việc khác với SEO truyền thống và điều này là bởi vì họ có sự tự tin và chuyên môn để thử những điều mới và thử nghiệm với SEO mà không sợ thất bại.

Phần kết luận

Tất cả mọi người có bất cứ điều gì để làm với một trang web hoặc kinh doanh trực tuyến nên trở thành một chuyên gia SEO.

Danh sách này bao gồm các nhà quản lý tiếp thị, nhà phát triển, quản trị viên web, nhà thiết kế web, người quản lý truyền thông xã hội, chuyên gia PPC, chủ doanh nghiệp solo và chủ sở hữu thương mại điện tử.

Tại sao? Bởi vì SEO là cơ sở của tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Nguyên tắc SEO sẽ không chỉ đảm bảo mức độ phơi sáng tối đa có thể có trong các công cụ tìm kiếm mà còn có thể giúp trang web theo nhiều cách hơn.

Trở thành một chuyên gia SEO không phải là dễ dàng nhưng nó cũng không khó. Quá trình này bao gồm rất nhiều bài đọc, thực hành và kiểm tra.

Nếu bạn đang bắt đầu ngay bây giờ, cách tốt nhất là để có một khóa học SEO tốt để bạn có tất cả thông tin ở một nơi, sử dụng các công cụ SEO phải và trên tất cả bắt đầu thực hành SEO. Tìm hiểu từ những sai lầm của bạn và thử lại.

Công cụ tìm kiếm và SEO đang ở đây để ở lại trong nhiều năm tới và đây là đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện cho các kỹ năng kinh doanh và cá nhân của mình.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO