-->

6 sai lầm cần tránh khi viết mô tả meta của bạn

Tối ưu mô tả meta của bạn là một khía cạnh quan trọng của SEO trên trang.

Thật không may, bởi vì mô tả meta không phải là một tín hiệu xếp hạng trực tiếp, một số chuyên gia SEO không cung cấp cho họ sự chú ý mà họ xứng đáng.

Ít ai biết rằng các mô tả meta được tối ưu hóa đúng cách đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm để nhấp vào các liên kết của bạn. Chúng là những quảng cáo nhỏ mà bạn có thể tối ưu hóa để thúc đẩy nhiều hành động của khách hàng hơn và tăng CTR.

Nếu bạn đã sẵn sàng dành chút thời gian để nâng cao mô tả meta của mình, trước tiên hãy lưu ý sáu lỗi tối ưu hóa meta mô tả chung này.

Sai lầm 1: Mô tả meta trùng lặp

Mặc dù các bản sao mô tả meta sẽ không khiến bạn bị phạt , bạn nên đặt cùng các mô tả meta duy nhất cho mỗi trang vì các lý do thực tế.

Theo Google:
Mô tả meta tốt là các hình mờ ngắn mô tả chính xác nội dung của trang. Chúng giống như một bước thuyết phục người dùng rằng trang chính xác là những gì họ đang tìm kiếm.
Vì các mô tả meta hoạt động như "sân" trong SERP, bạn có thể sử dụng chúng để kiểm soát tường thuật quanh trang web của mình. Bạn càng gửi tin nhắn của mình tốt hơn với bản sao duy nhất, bạn càng có nhiều cơ hội thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến các trang của mình và tăng CTR.

Nếu tất cả các trang của bạn có mô tả meta tương tự, chúng sẽ gây hiểu lầm nhiều hơn hữu ích.

Nếu bạn không có thời gian để viết mô tả meta cho mỗi trang, bạn có thể cho phép Google tự động tạo chúng. Dựa trên truy vấn, Google sẽ lấy các phần có liên quan của nội dung trên trang của bạn để làm nổi bật trong đoạn mã.

Lưu ý rằng bạn vẫn nên có mô tả meta duy nhất cho các trang cốt lõi của mình, chẳng hạn như trang chủ, trang danh mục và các trang hoạt động hàng đầu có nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Là một lối tắt, bạn cũng có thể sử dụng mẫu để tự động tạo mô tả meta cho nhiều trang tương tự hoặc ít hơn. Thay đổi một từ khóa duy nhất và nhận mô tả meta OK-ish.

Sai lầm 2: Sự ám ảnh về nhân vật

Trong nhiều năm, thực hành tốt nhất của SEO là viết một mô tả meta giữa 135–160 ký tự.

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi vào năm 2017. Mô tả meta của Google hiện có thể dài 320 ký tự .

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, mô tả meta đầu tiên dài 161 ký tự. Cái thứ hai dài 240 ký tự, và nó không bị cắt ngắn.
Tuy nhiên, khi nói đến  đoạn trích tìm kiếm dài hơn của Google , nó thực sự là pixel , không phải là ký tự, thực sự quan trọng.

Dựa trên chiều rộng của thiết bị, mô tả meta lý tưởng của bạn có thể dài từ 160 đến 320 ký tự (920 -1,840 pixel). Đó là lý do tại sao, nếu bạn có mô tả ngắn, bạn không nhất thiết phải cố gắng ép nhiều ký tự hơn.

Trên hết, hãy nhớ rằng Google không luôn hiển thị các mô tả meta được gán theo cách thủ công. Khi tình huống kêu gọi nó, nó tạo ra các mô tả độc đáo, dài hơn bằng cách kéo một đoạn nội dung có liên quan từ một trang.

Nói cách khác, đừng lãng phí thời gian ám ảnh về số lượng ký tự lý tưởng trong mô tả meta của bạn.

Sai lầm 3: Không sử dụng từ khóa

Mô tả meta của bạn nên bao gồm các từ khóa phù hợp. Bạn muốn sử dụng các từ khóa:
 • Có liên quan đến nội dung của trang.
 • Khách hàng của bạn đang tìm kiếm.
Nếu mô tả meta của bạn không liên quan đến một trang, Google sẽ lấy câu đầu tiên bằng từ khóa có liên quan và hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: khi tôi đang tìm kiếm các mẹo về năng suất, tôi đã tìm thấy mô tả này:
Google đã rút ra câu đầu tiên với từ khóa "năng suất" trong đó. Không có thắc mắc, vì mô tả meta của trang là: “Từ Eric Schmidt cho đến Danny Meyer: Các nhà doanh nghiệp siêu thành công, siêu bận rộn tổ chức ngày của họ như thế nào”.

Mặc dù mô tả meta này là sáng tạo, nó trông và cảm thấy giống như một tiêu đề. Ngoài ra, nó không có bất kỳ từ khóa nào liên quan đến "năng suất" hoặc "mẹo".

Tóm lại, hãy đảm bảo rằng mô tả meta của bạn được căn chỉnh theo tiêu đề của trang và có liên quan đến nội dung của trang. Nếu không, bạn có thể kết thúc với các mô tả cắt ngắn không liên quan được rút ra khỏi ngữ cảnh.

Sai lầm 4: Không tối ưu hóa cho đoạn mã chi tiết

Tối ưu hóa dữ liệu có cấu trúc phải nằm trong danh sách việc cần làm của bạn.

Với  đoạn mã chi tiết , mô tả meta của bạn sẽ dễ dàng nổi bật trong đám đông.

Chỉ cần nhìn vào ví dụ này:

Tối ưu hóa đoạn mã chi tiết cho mô tả meta

Có nhiều loại lược đồ bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa các trang của mình, nhưng phổ biến nhất là:
 • Ôn tập
 • Đánh giá tổng hợp
 • Sản phẩm
 • Phục vụ
 • Địa điểm
 • Kinh doanh địa phương
 • Người
 • Biến cố
 • Công việc có tính sáng tạo
Bạn có thể tìm thấy hệ thống phân cấp đầy đủ các loại lược đồ tại đây .

Nếu bạn không chắc chắn cách bắt đầu, nguyên tắc của Google sẽ giúp bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rất nhiều công cụ, như:
Tóm lại, đoạn mã chi tiết có thể tạo sự khác biệt về chất lượng của mô tả meta của bạn. Hãy chắc chắn để tối ưu hóa cho họ.

Sai lầm 5: Tránh các bảng HTML cho các truy vấn trả lời trực tiếp

Vì nhiệm vụ của Google là “Tổ chức thông tin của thế giới và làm cho nó có thể truy cập và hữu ích trên toàn cầu”, công cụ tìm kiếm tự nhiên ưu tiên cho các trang web cung cấp câu trả lời trực tiếp cho người tìm kiếm.

Trong bối cảnh này, các bảng HTML có thể giúp bạn giành được ưu thế hơn đối thủ cạnh tranh của bạn. Chỉ cần so sánh hai kết quả tìm kiếm cho “samsung galaxy s8 plus specs” bên dưới:
Kết quả tìm kiếm không có đánh dấu dữ liệu có cấu trúc Không có bảng HTML
Kết quả tìm kiếm với đánh dấu dữ liệu có cấu trúc bảng HTML Với bảng HTML
Kết quả tìm kiếm thứ hai dễ hiểu hơn và dễ tiêu hóa hơn. Trong trường hợp này, bạn thực sự có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin về điện thoại thông minh mà không phải truy cập vào một trang nào cả.

Kết quả dựa trên bảng này cung cấp câu trả lời trực tiếp và thuận tiện cho người tìm kiếm. Không ngạc nhiên khi Google đặt nó ở đầu kết quả tìm kiếm, thậm chí trên trang Samsung Galaxy S8 Plus chuyên dụng của Samsung.com.

Với điều đó, hãy xác định các truy vấn tìm kiếm dựa trên câu hỏi, chuẩn bị các câu trả lời chi tiết, triển khai HTML với dữ liệu có cấu trúc và tận hưởng các vị trí cao trong SERP cho các truy vấn trả lời trực tiếp.

Tất cả những gì bạn cần là tìm hiểu một số thông tin cơ bản về bảng HTML và khá tốt trong việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Bảng HTML này  làm hướng dẫn Google Rich Snippets sẽ giúp bạn.

Sai lầm 6: Viết Boring, Sao chép không ấn tượng

Mô tả meta này có quen thuộc không?

Ví dụ về mô tả meta với bản sao nhàm chán

Một lựa chọn rộng. Miễn phí vận chuyển. Trả lại miễn phí. Các hạng mục hợp lệ…

Amazon, bạn có thể làm tốt hơn!

Nhàm chán và bản sao không ấn tượng trong mô tả meta phổ biến đến nỗi hầu hết người dùng thậm chí không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, bản sao sáng tạo phù hợp với mong đợi của người dùng sẽ không chỉ giúp bạn nổi bật trong đám đông mà còn tăng lưu lượng truy cập, CTR và chuyển đổi.

Dưới đây là năm quy tắc đơn giản mà bạn có thể dựa vào để cải thiện bản sao mô tả thẻ meta của mình:

1. Giữ bản sao của bạn có thể đọc được

Tránh nhồi nhét từ khóa bằng mọi giá. Mô tả meta không phải là yếu tố xếp hạng và bạn không muốn mang đến cho khách truy cập ấn tượng rằng trang web của bạn là spam.

Mô tả meta của bạn sẽ cảm thấy và trông tự nhiên.

Ví dụ về bản sao mô tả meta xấu

Mặc dù mô tả ở trên cung cấp các mẹo về năng suất ngay trong đoạn mã, văn bản trông không bình thường và được viết bằng con người.

Đảm bảo rằng mô tả meta của bạn bao gồm các câu bị ràng buộc về mặt logic, không phải các phần của văn bản được rút ra khỏi ngữ cảnh.

2. Tạo bản sao của bạn cụ thể

Bản sao âm đạo không nói nhiều với người dùng là không có.

Đảm bảo rằng mô tả meta của bạn bao gồm tất cả các chi tiết và chi tiết cụ thể phù hợp với nội dung trên trang.

Bản mô tả meta được tối ưu hóa

Ví dụ trên không chỉ cung cấp đủ chi tiết, mà còn làm cho khách hàng tò mò, điều đó không bao giờ là điều xấu.

3. Sử dụng số, ký hiệu và ký tự đặc biệt

Tiêu đề với số lượng tạo ra hơn 73% cổ phần xã hội và mức độ tương tác. Sử dụng các số trong mô tả meta cũng có ý nghĩa.

Trên thực tế, không chỉ các con số, nhưng bất kỳ ký tự nào ngoài chữ cái (ví dụ: ký hiệu, ký tự đặc biệt, biểu tượng cảm xúc , v.v.) có thể giúp đưa khách hàng đến các trang web của bạn.

Ví dụ về mô tả meta gồm các số và ký tự đặc biệt

4. Giữ bản sao của bạn Customer-Centric

Hai câu hỏi đầu tiên mà khách hàng của bạn hỏi khi xem qua bất kỳ kết quả tìm kiếm nào, "Trang này cung cấp cái gì?" Và "Tại sao tôi nên truy cập trang này?".

Đương nhiên, mô tả meta của bạn nên trả lời những câu hỏi này. Họ nên thu hút khách hàng của bạn, nói về khách hàng của bạn và giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Mô tả meta của bạn không nên là về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Đừng không viết mô tả meta như hình dưới đây:

Ví dụ về bản sao mô tả meta tập trung vào doanh nghiệp

5. Bao gồm CTA

Cái này là tùy chọn. Trong một số trường hợp, CTA có thể cảm thấy quá hung hăng và thậm chí là “gào thét”.

Ví dụ về bản sao mô tả meta với CTA

Tuy nhiên, CTA rõ ràng, tôn trọng cung cấp hướng dẫn cho khách hàng của bạn.

CTA tốt trong ví dụ về mô tả meta

Phần kết luận

Mô tả meta chất lượng cao có thể tạo sự khác biệt cho trang web của bạn. Mặc dù chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền trên trang web của bạn, nhưng mô tả meta có thể giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Đặt cùng nhau mô tả meta được tối ưu hóa , giá trị phù hợp với nội dung trên các trang của trang web của bạn và gặt hái những lợi ích. Tránh thực hiện những sai lầm được nêu trong bài viết này và bạn sẽ nhận được CTR cao hơn, thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu hơn và cải thiện chuyển đổi.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO