Google Update Florida - Tại sao nó vẫn còn vấn đề hôm nay

Vào đầu những năm 2000, khi Google công bố bản cập nhật, điều này thường có nghĩa là một thay đổi đáng kể trong kết quả tìm kiếm. Google Update Florida năm 2004 là một bước tiến khổng lồ. Bài viết này thảo luận về những gì Cập nhật Florida có thể là và làm thế nào nó ảnh hưởng đến SEO ngày hôm nay.

Thông tin về Cập nhật Florida

Cập nhật Florida đã xảy ra trong tháng 11 năm 2003, ngay trước mùa mua sắm Giáng sinh và ngay trước khi PubCon Florida ở Orlando. Nó ngay lập tức được coi là một sự thay đổi trong cách liên kết được tính toán tại Google. Nhiều trang web không phải spam vô tội đã mất thứ hạng. Những trang web vô tội mất thứ hạng này được gắn nhãn là "những mặt tích cực sai".
Google Update Florida - Tại sao nó vẫn còn vấn đề hôm nay
Sự rung chuyển tiếp tục tốt vào năm 2004. Matt Cutts tích cực tìm kiếm các ví dụ về những mặt tích cực sai. Nhiều chuyên gia tư vấn đã gửi URL mẫu của các trang web vô tội đã bị ảnh hưởng.

Mãi cho đến một thời điểm nào đó trong tháng 1 hoặc tháng 2, khi thứ hạng bắt đầu ổn định và Google đã phân loại thông qua các mặt tích cực sai. Tôi không chắc bao nhiêu thử nghiệm nội bộ mà Google đã thực hiện trước các bản cập nhật của Update Florida, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có cảm giác rằng có rất ít mô hình phát hành trước về cách nó ảnh hưởng đến các trang web vô tội.

Cập nhật Florida là gì?

Vào thời điểm đó có nhiều lý thuyết về những gì Google đang làm. Tôi nhớ một số nổi bật (mũ đen tại thời điểm đó) SEO suy đoán rằng Google đã sử dụng OCR để xác định nút "mua" trên các trang web thương mại điện tử để loại bỏ chúng ra khỏi các truy vấn thông tin.

Nhưng lý thuyết chiếm ưu thế là một ý nghĩa chung mà liên kết bị ảnh hưởng này. Tôi tin rằng đó là những gì cập nhật Florida thực sự là. Đó là một thuật toán phân tích liên kết. Vào thời điểm đó, không ai, kể cả bản thân tôi, biết nhiều về cách phân tích liên kết hoạt động.

Google tiết lộ các đầu mối thuật toán

Tại một phiên làm việc của Chiến lược Công cụ Tìm kiếm San Jose về Googlebot, Marissa Mayer tiết lộ rằng Google đã khấu hao các liên kết từ các trang không liên quan. Điều này là quan trọng bởi vì cho đến khi đó một liên kết PageRank cao có thể giúp xếp hạng trang web, bất kể chủ đề.

Đây có phải là những gì mà Florida cập nhật không? Tôi không nghĩ như vậy vào thời điểm đó.

PubCon 2005 Clues

Năm 2005, tại Pubcon New Orleans, các kỹ sư của Google tiết lộ rằng họ đang sử dụng phân tích liên kết thống kê để loại bỏ các trang spam. Nó đã được công bố tại một phiên siêu của mười kỹ sư của Google . Một kỹ sư đã nói về phân tích thống kê sau đó mở sàn thảo luận trực tiếp một cách không chính thức.

Đó là lần đầu tiên tôi nghe nói về phân tích thống kê và đó là một tâm trí thổi khải, thậm chí còn quan trọng hơn sự mặc khải rằng Google đã khấu hao PageRank từ các trang web không liên quan.

Thuật toán cụ thể đằng sau Cập nhật Florida là gì?

Cập nhật Florida là một sự gián đoạn lớn. Xa hơn là một sự giảm giá đơn giản cho các liên kết không liên quan. Google chưa bao giờ tiết lộ những gì cập nhật Florida, nhưng theo ý kiến ​​của tôi, ứng viên rõ ràng là phân tích thống kê.

Phân tích thống kê là gì? 
Phân tích thống kê các liên kết là quá trình vẽ đồ thị trên một biểu đồ các đặc điểm của một trang web hoặc trang web. Bạn có thể kiểm tra thống kê về những thứ như số lượng trung bình các liên kết ra ngoài trên mỗi trang web, tỷ lệ phần trăm các liên kết ngoài có chứa văn bản liên kết từ khóa phong phú, v.v.

Google đã nghiên cứu các thuộc tính thống kê của các liên kết từ ít nhất năm 2001. Một bài báo có tựa đề Liên kết tới Ai: Liên kết Khai thác giữa các trang Web (PDF) chi tiết về mô hình hóa các đặc tính thống kê của các trang web và trang web. Họ cũng nhận thấy một số đặc tính dường như chỉ ra sự hiện diện của thư rác.

Một trong những tác giả của nghiên cứu này là Krishna Bharat, người sau này sẽ tiếp tục tìm và đứng đầu Google Tin tức. Ông là đồng tác giả của thuật toán Hilltop nổi tiếng và là người sáng tạo thuật toán LocalRank của Google.

Vào tháng 6 năm 2004, Microsoft đã công bố công khai bài báo nghiên cứu nổi tiếng có tên là Spam, Damn Spam và Statistics  (PDF). Đây là bài nghiên cứu nói to những gì các công cụ tìm kiếm đã phát triển bí mật. Nó cho thấy tầm nhìn trưởng thành về phân tích thống kê để tìm spam. Nếu bạn chưa bao giờ đọc bài nghiên cứu này, tôi khuyên bạn nên đọc nó. Nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về những gì phân tích thống kê là liên quan đến chống spam và SEO.

Cập nhật Florida dựa trên phân tích liên kết?

Dòng thời gian cho sự phát triển của phân tích liên kết phù hợp với thời gian cho khi cập nhật Florida xảy ra, vào cuối năm 2003. Bảy tháng sau, Microsoft đã xuất bản các tài liệu nghiên cứu về nó. Google đã nghiên cứu khai thác đồ thị web từ ít nhất 2001 (và bài báo trích dẫn nghiên cứu đã được xuất bản trước năm 2001).

Tôi tin rằng không phải bất hợp lý khi cho rằng Update Florida là nỗ lực đầu tiên của Google trong việc sử dụng phân tích thống kê để tìm spam. Đó là một sự ra mắt gập ghềnh, điều này chỉ nêu bật tầm quan trọng của thuật toán mới và quan trọng này.

Phân tích liên kết ngay hôm nay

Phân tích liên kết đã thay đổi cách chúng ta nói về SEO. Nó mở ra các cụm từ như “trông tự nhiên” liên quan đến các mẫu liên kết. Thậm chí ngày nay, ngành công nghiệp SEO vẫn lo lắng về việc “ trông tự nhiên ” và vì lý do chính đáng.

Hiện không có nhiều tài liệu nghiên cứu tập trung vào phân tích liên kết. Có thể là do công nghệ đã hoàn toàn trưởng thành.

Sự nhấn mạnh ngày nay là học máy trong các lĩnh vực hiểu khái niệm, hiểu nội dung và xác định ý định của người dùng.

Tuy nhiên, phân tích liên kết, cho dù đó là một phần của Update Florida, cũng có thể là một phần của thuật toán cốt lõi của Google. Đó là một cách dễ dàng để bắt spam rõ ràng và xóa nó. Những thay đổi Cập nhật Florida đưa ra liên quan đến cách chúng tôi tiếp cận nhiệm vụ SEO vẫn là một phần của từ vựng SEO.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO