-->

6 loại tệp khác nhau và cách sử dụng chúng

Bạn có bao giờ cảm thấy như mọi người đang nói một ngôn ngữ bí mật mà bạn chỉ đơn giản là không hiểu?

Ví dụ: khi ai đó yêu cầu bạn gửi cho họ video có định dạng MP4 hoặc sếp của bạn hỏi bạn về phiên bản PNG của biểu tượng công ty của bạn. “Có phải họ đang nói trong mã Morse không?” Bạn nghĩ với chính mình, và “tất cả những điều này là MP4, PNG vô lý ?!” Vâng, thực ra, đây là tất cả các loại định dạng tệp máy tính khác nhau.

Mỗi loại tệp có thể hỗ trợ một hoặc nhiều dạng nội dung, như hình ảnh, video và văn bản. Khi quyết định cái nào cần sử dụng, điều quan trọng cần lưu ý là những ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giải thích kỹ lưỡng về các định dạng tệp phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.

Vì vậy, lần tiếp theo bạn muốn tải hình ảnh lên trang web mới tạo hoặc chia sẻ video dưới dạng bài đăng trên Facebook, bạn sẽ biết chính xác định dạng tệp nào phù hợp với nhu cầu chính xác của mình (và có thể, có thể bạn sẽ nói một chút Bản thân mã Morse). Thấp và đây, dưới đây là các loại tệp khác nhau mà bạn nên biết và cách sử dụng chúng:

JPEG (Nhóm chuyên gia chụp ảnh chung)

JPEG là định dạng phổ biến nhất được sử dụng bởi máy ảnh kỹ thuật số và hình ảnh sống trên World Wide Web. Định dạng tệp này dựa trên nén mất dữ liệu , có nghĩa là nó giữ thông tin hiển thị cho người xem và loại bỏ dữ liệu mà mắt người không thể cảm nhận được.

Sự phổ biến của tệp JPEG xuất phát từ thực tế là nó có trọng lượng nhẹ, trong khi vẫn đủ chất lượng để sử dụng kỹ thuật số. Do kích thước của nó, nó sẽ không chỉ tải nhanh hơn, nhưng nó có thể được tải lên bất kỳ nền tảng bất kể giới hạn kích thước. Định dạng này cũng có thể được xem trên mọi thiết bị mà không cần tải xuống trình xem hình ảnh đặc biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mỗi khi bạn lưu một tệp dưới dạng JPEG, do đó, nén nó nhiều lần, nó làm cho hình ảnh mất chất lượng và có thể trở thành pixelated hoặc nhiễu hạt.
 • Ưu điểm: tập tin nhẹ, có thể xem được trên hầu hết mọi chương trình.
 • Nhược điểm: mất chất lượng khi lưu nhiều lần.
 • Nơi tốt nhất để sử dụng nó: hình ảnh cho thiết kế web, mạng xã hội và danh mục ảnh.
6 loại tệp khác nhau và cách sử dụng chúng

PNG (Đồ họa mạng di động)

PNG là định dạng tệp chất lượng cao được sử dụng cho hình ảnh. Loại tệp này dựa trên nén không mất dữ liệu , có nghĩa là nó hỗ trợ hình ảnh chất lượng cao để sử dụng trực tuyến trong khi vẫn giữ được màu sắc và độ sắc nét của ảnh gốc.

Không giống như các tệp JPEG, PNG cũng hỗ trợ hình ảnh với nền trong suốt. Vì vậy, nếu bạn muốn có một hình ảnh không có nền, như biểu trưng hoặc sản phẩm, bạn có thể lưu nó dưới dạng tệp PNG và sử dụng nó với các nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, tệp này không phải là nhẹ như JPEG. Do đó, không nên tải lên hàng trăm tệp PNG lớn cho trang web hoặc danh mục của bạn vì nó sẽ chiếm nhiều dung lượng lưu trữ và cuối cùng là tăng thời gian tải trang web của bạn. Và không ai có thời gian cho điều đó.
 • Ưu điểm: các tệp chất lượng cao, hỗ trợ hình nền trong suốt.
 • Nhược điểm: tập tin nặng (làm chậm thời gian tải và chiếm nhiều dung lượng lưu trữ).
 • Nơi tốt nhất để sử dụng nó: biểu trưng, ​​hình ảnh trang web, mạng xã hội (ảnh tiểu sử, bài đăng và ảnh bìa).
6 loại tệp khác nhau và cách sử dụng chúng

GIF (Định dạng trao đổi đồ họa)

Bạn có thể đã nghe nói về loại tệp này dựa trên tính năng phổ biến nhất của nó được thực hiện bởi cơn bão: hoạt hình! Tệp GIF là một dạng hình ảnh bitmap, có nghĩa là đồ họa bao gồm nhiều phần nhỏ được gọi là pixel, giống như định dạng tệp JPEG và PNG. Loại tệp này dựa trên LZW (Lempel-Ziv-Welch), một dạng đặc biệt của thuật toán nén dữ liệu không mất dữ liệu. Một GIF phù hợp nhất để lưu trữ đồ họa với một vài màu sắc, chẳng hạn như các biểu đồ, hình dạng và biểu trưng đơn giản, chứ không phải là gradient. Ví dụ: biểu tượng doanh nghiệp của bạn chứa ba màu trở xuống trông tuyệt vời ở định dạng tệp này - cộng với kích thước tệp nhỏ sẽ phù hợp để sử dụng ở mọi nơi. Tuy nhiên, một bức ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp sẽ không chỉ quá nặng về kích thước tệp mà còn trông bị bóp méo vì những giới hạn về màu sắc. Một lợi ích của loại tệp này là nó hỗ trợ nền trong suốt, như tệp PNG.
 • Ưu điểm : hỗ trợ minh bạch và hoạt hình cơ bản.
 • Nhược điểm : hiển thị màu gradient kém.
 • Nơi tốt nhất để sử dụng: hình động ngắn cho các kênh xã hội, như Facebook và Twitter.

GIF là một ví dụ phổ biến về các loại tệp khác nhau

PDF (Định dạng tài liệu di động)

Định dạng tệp này được sử dụng cho các tài liệu trực tuyến và mục đích in. Nó được tạo ra bởi Adobe với mục tiêu hiển thị các tập tin trong cùng một định dạng, không có vấn đề gì thiết bị họ được xem trên hoặc những gì phần mềm mà họ được mở ra với. Nhờ độ tin cậy của tệp PDF, bạn có thể tạo tài liệu dài và chia sẻ chúng với người khác mà không làm mất thiết kế ban đầu của bạn - văn bản không lớn hơn, hình ảnh không nhỏ hơn, v.v. Tệp PDF có thể chứa nhiều yếu tố khác nhau: văn bản, ảnh, vectơ hình ảnh, video, tệp âm thanh và thậm chí là các yếu tố tương tác như biểu mẫu và nút. Có thể tạo tệp này bằng nhiều loại phần mềm khác nhau, từ Adobe Photoshop, Illustrator, Indesign và Acrobat sang Microsoft Word, Google Tài liệu và hơn thế nữa. Nhưng để có thể xem tệp PDF, bạn cần cài đặt trình đọc PDF trên thiết bị của mình.
 • Ưu điểm: giữ tất cả các định dạng bất kể thiết bị nào được hiển thị trên đó.
 • Nhược điểm: bạn cần cài đặt PDF Reader trên thiết bị để xem.
 • Nơi tốt nhất để sử dụng nó: biểu mẫu trực tuyến, tài liệu và dịch vụ in ấn.
6 loại tệp khác nhau và cách sử dụng chúng

SVG (Đồ họa vector có thể mở rộng)

SVG là một định dạng thường được sử dụng để lưu và hiển thị vectơ. Vector cái gì? Đồ họa nghệ thuật Vectorlà hình minh họa kỹ thuật số dựa trên hình dạng hình học. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng một phần mềm minh hoạ vector, như Illustrator. Ngoài cái nhìn rõ ràng và chuyên nghiệp mà họ thể hiện, lợi thế lớn nhất của họ là họ duy trì chất lượng cao nhất ngay cả khi thay đổi kích thước. Ví dụ: nếu biểu trưng doanh nghiệp của bạn là véc tơ - và bạn nên thay đổi kích thước để phù hợp với thứ gì đó lớn bằng biển hiệu hoặc nhỏ như danh thiếp của bạn mà không làm giảm chất lượng. Hôm nay, chúng ta có thể xem hình ảnh SVG trên tất cả các trình duyệt web. Nó cũng là một định dạng tốt cho mục đích in ấn. Vì vậy, khi bạn đang tạo biểu trưng, ​​biểu tượng và hình minh họa, hãy đảm bảo bạn lưu chúng dưới dạng tệp SVG. Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc với các nhà thiết kế về nội dung hình ảnh cho doanh nghiệp của mình, hãy yêu cầu họ gửi cho bạn dưới dạng phiên bản tệp SVG, cũng như các định dạng có liên quan khác (như PNG, JPEG, v.v.).
 • Ưu điểm: có thể thay đổi kích cỡ mà không làm giảm chất lượng.
 • Nhược điểm: các nền tảng truyền thông xã hội không hỗ trợ loại tệp này.
 • Nơi tốt nhất để sử dụng nó: Đồ họa trên thiết kế web của bạn, tài sản minh họa cho doanh nghiệp của bạn (logo, biểu tượng, sơ đồ minh họa, v.v.).

SVG là một ví dụ phổ biến của các loại tệp khác nhau

MP4 (Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động)

MP4 là định dạng vùng chứa đa phương tiện, đây chỉ là thuật ngữ ưa thích cho hầu hết các video mà chúng tôi sử dụng trên Internet. Tệp này có thể chứa video, âm thanh và phụ đề. Nhờ định dạng nén của nó, kết quả cuối cùng sẽ là một tệp rất nhẹ có thể dễ dàng tải lên trang web của bạn hoặc kênh truyền thông xã hội yêu thích.

MP4 cũng có thể được phát trên tất cả các trình phát đa phương tiện chính và được truyền qua Internet, do đó bạn sẽ không cần bất kỳ chương trình tinh vi nào để xem nó. Tóm lại, đây là lựa chọn tốt nhất để tạo hoặc lưu tệp video vào trang web của bạn, truyền thông xã hội và hơn thế nữa.

 • Ưu điểm: tệp nhẹ, có thể phát trên tất cả các trình phát đa phương tiện chính và trực tuyến có thể phát trực tuyến.
 • Nhược điểm: chúng tôi đã tìm kiếm cao và thấp, nhưng có vẻ như loại tệp này không có lỗi.
 • Nơi tốt nhất để sử dụng: video trên trang web của bạn và video truyền thông xã hội (Facebook, Youtube, Vimeo, v.v ...).

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO