-->

Chủ đề vs Tối ưu hóa từ khóa Hướng dẫn SEO hiện đại

'OK, Google…' 'Phương tiện truyền thông xã hội có giúp tôi phát triển doanh nghiệp của mình không?'
Để trả lời câu hỏi của bạn, Google sẽ chuyển sang một nhà chiến lược SEO, một chuyên gia tiếp thị, một chuyên gia dịch vụ khách hàng, hoặc một người nào đó từ một ngành nghề 'ô' khác. Hơn bao giờ hết, Google ưu tiên các trang web có thể cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về truy vấn tìm kiếm của mình.

Câu hỏi nghiên cứu từ khóa

Điều này là do các thuật toán hiện đại của Google không nhất thiết phải quan tâm đến việc xác định các từ khóa phù hợp, chúng thích đọc giữa các dòng
Chủ đề vs Tối ưu hóa từ khóa Hướng dẫn SEO hiện đại
Nhưng chúng ta có biết rằng Google tặng phần thưởng có giá trị cao không? Trong một vài năm nay, chúng tôi đã biết rằng Panda phá hủy nội dung 'mỏng' nhồi nhét từ khóa. Chúng tôi cũng biết rằng thuật toán Penguin phạt các liên kết spam có thẩm quyền ' giả mạo '. Vậy tại sao, vào năm 2018, chúng tôi có quan tâm đến khái niệm tối ưu hóa tại chỗ không?

Tối ưu hóa chủ đề cho AI

Trí tuệ nhân tạo là một chủ đề nóng. Kể từ khi ra mắt Hummingbird vào năm 2013, AI đã giảm giá trị tầm quan trọng của các kết hợp từ khóa chính xác. Thay vào đó, AI đã cố gắng giải mã ý nghĩa ẩn đằng sau các truy vấn tìm kiếm của Google (nghĩa là tìm kiếm ngữ nghĩa). Trong năm 2015, quá trình này đã được tinh chỉnh bởi Rankbrain - một hệ thống AI giải thích chính xác các tìm kiếm mới của Google. Khi trí tuệ nhân tạo trở nên phức tạp hơn, các kỹ thuật SEO truyền thống (như tối ưu hóa từ khóa) sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Với điều này trong tâm trí, chúng ta hãy khám phá cách tối ưu hóa tại chỗ có thể cải thiện chiến lược SEO của bạn vào năm 2018.

Hiểu người đọc của bạn

Để tối ưu hóa trang web của bạn theo chủ đề, bạn cần phải biết người đọc của mình trong ra ngoài. Thực hiện nghiên cứu từ khóa truyền thống là một điểm khởi đầu tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn AI của Google nhận ra bạn là một người đóng góp hàng đầu, những người cung cấp giá trị cho độc giả của họ, bạn sẽ cần phải suy nghĩ lớn hơn.

Giả sử bạn sở hữu một trang web bán chạy huấn luyện viên. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm từ khóa và xác định một số cụm từ khóa: 'giày chạy bộ tốt nhất' 'mua giày chạy bộ giá cả phải chăng'. Bạn có thể sản xuất nhiều trang bản sao, mỗi trang được tối ưu hóa cho một cụm từ khóa khác.

Trong quá khứ, điều này sẽ giúp bạn xếp hạng cao cho những từ khóa cụ thể này. Hôm nay, bạn sẽ cần phải cho thấy bạn đã vượt lên trên và vượt ra ngoài những từ khóa này để cung cấp giá trị cho độc giả của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là một Á hậu. Mục tiêu và nguyện vọng của bạn là gì? Loại nội dung nào bạn thấy hữu ích? Điều gì sẽ khiến bạn tin tưởng một trang web? Tóm lại, hãy nghĩ về các chủ đề  mà độc giả của bạn sẽ quan tâm, không chỉ là những từ cụ thể.

Để quảng cáo của bạn chảy, hãy thử mở rộng từ khóa của bạn (giày chạy bộ) với 'ai' 'tại sao' 'how' 'khi' hoặc 'which', để xây dựng câu hỏi có liên quan Ví dụ: 'giày chạy kéo dài bao lâu?' Một công cụ trực tuyến như Ask the Public có thể giúp bạn dự đoán các chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ quan tâm.

Hãy nhớ rằng, trong khi tối ưu hóa từ khóa nhắm mục tiêu truy vấn trong tầm tay, tối ưu hóa chủ đề nhắm mục tiêu sở thích và ý định của người dùng!

Như đã đề cập, các thuật toán hiện đại của Google ưu tiên các trang web từ các trang web 'ô' chuyên về chủ đề bao quát (có liên quan). Các trang web được gọi là 'ô' thường được các chuyên gia thích hợp viết nên họ có tiềm năng cung cấp nội dung có giá trị cao.

Vì vậy, nếu bạn muốn bán rất nhiều huấn luyện viên đang chạy, bạn nên cố gắng trở thành một cơ quan trong thế giới vận hành. Đó là một mô hình đơn giản mà hầu hết các doanh nghiệp có thể theo dõi; chọn một chủ đề rộng có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và trở thành chuyên gia về chủ đề này.

Nếu bạn phát triển nghiên cứu từ khóa của mình bằng các công cụ như Hỏi công khai, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm ý tưởng để viết. Cuối cùng, trở thành một cơ quan về chủ đề của bạn có nghĩa là đăng nội dung thường xuyên trên trang web và blog của bạn. Nội dung thường xuyên, chuyên đề cho phép Rankbrain phát hiện độ phức tạp sâu trong trang web của bạn, vì vậy bạn có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn.

Viết nội dung thú vị

Tối ưu hóa tại chỗ là mọi giấc mơ của các copywriter; từ khóa không cần phải được syphoned trong mọi cơ hội. Hơn nữa, bạn có thể viết về nhiều chủ đề mà độc giả của bạn thực sự quan tâm. Vậy, làm thế nào bạn có thể làm cho nội dung của bạn 'đề' thân thiện?

Sử dụng các từ đồng nghĩa

Đừng ngại thay thế một số từ khóa bằng từ đồng nghĩa. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web của bạn. Ngược lại, nó sẽ làm tăng cơ hội của bạn để xếp hạng cao. Rankbrain có thể đối phó với các truy vấn tìm kiếm mới bằng cách 'suy luận' những gì người dùng thực sự đang tìm kiếm. Trên tất cả, Google ưu tiên nội dung thú vị, vì vậy đừng để từ khóa quy tắc bản sao của bạn.

Viết cuộc trò chuyện

Người ta dự đoán rằng vào năm 2020, một nửa dân số thế giới sẽ sử dụng công nghệ hỗ trợ giọng nói. Khi chúng tôi thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói, chúng tôi nói đầy đủ câu - thường sử dụng ngôn ngữ hoa và thông tục. Rankbrain phải đáp ứng điều này bằng cách giảm giá trị các từ khóa chính xác (đến một mức độ nhất định) nếu không tìm kiếm bằng giọng nói sẽ không hiệu quả lắm! Đây là một lý do khác khiến các từ khóa không nên hạn chế sự sáng tạo của bạn. Hơn thế nữa, việc viết bằng ngôn ngữ 'đàm thoại' có thể giúp tối ưu hóa nội dung của bạn vào năm 2018, vì nó bắt chước kiểu tìm kiếm bằng giọng nói.

Ngữ cảnh nội dung của bạn

Khi lập kế hoạch lịch biểu nội dung của bạn, hãy chọn các chủ đề bổ sung và có liên quan. Mỗi trang web của bạn nên được 'theo ngữ cảnh' trong mục đích rộng hơn của trang web của bạn để Google có thể đánh giá bạn là 'chuyên gia' trong lĩnh vực bạn đã chọn. Ngoài ra, điều quan trọng là không sao chép nội dung trong trang web của bạn. Mỗi lần bạn xuất bản một bài viết, hãy đảm bảo bạn có thông tin chi tiết mới để chia sẻ với người đọc của mình.

Nội dung dạng dài có tốt hơn cho SEO chuyên đề không?

Để xếp hạng cao trên Google, có vẻ như chúng ta phải trở thành 'chuyên gia' về các chủ đề đã chọn của chúng tôi. Chắc chắn điều này có nghĩa là nội dung dài được yêu cầu để 'chứng minh' chuyên môn của chúng tôi?

Trong bài này , chúng tôi kết luận rằng nội dung dạng dài thường (mặc dù không phải luôn luôn) đạt được thứ hạng tốt hơn vì chủ đề của bài viết được đề cập sâu hơn.

Mặc dù điều này có thể đúng, tần suất nội dung của bạn cũng quan trọng như độ dài của nội dung - đặc biệt là khi nói đến tối ưu hóa tại chỗ. Bạn sẽ không đạt được thẩm quyền bằng cách tạo ra một vài bài viết dài có nhiều chủ đề. Thay vào đó, nếu bạn muốn hiển thị cho Google bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, bạn sẽ cần phải đăng và nội dung thú vị.

Tối ưu hóa chủ đề không xảy ra qua đêm. Google muốn hướng người tìm kiếm đến các trang web thông tin nhất, nhưng các trang web thông tin cần có thời gian để xây dựng. Nếu bạn đang ở trong đó cho một chặng đường dài, đó là một khoản đầu tư đáng làm.

Tối ưu hóa từ khóa không chết vì nó giúp chúng tôi xác định độc giả của mình. Không chỉ vậy, một số thuật toán của Google chắc chắn sử dụng từ khóa để xếp hạng các trang web. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi không để từ khóa 'cai trị' nội dung của chúng tôi bởi vì AI đã giảm đáng kể tầm quan trọng của tối ưu hóa từ khóa trong những năm gần đây.

Tối ưu tại chỗ đã thay thế tối ưu hóa từ khóa ở một mức độ nhất định bởi vì nó tôn trọng sự tinh tế của thuật toán công cụ tìm kiếm hiện đại. AI của Google dự đoán ý định của chúng tôi và cung cấp cho chúng tôi nội dung mà chúng tôi thực sự thấy hữu ích. Vì vậy, nếu bạn muốn hữu ích cho khách hàng của mình, bạn nên cân nhắc việc kết hợp tối ưu hóa chủ đề vào chiến lược SEO của mình.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO