-->

Hướng dẫn chọn công cụ theo dõi xếp hạng SEO của bạn

Trong những năm đầu của SEO, thứ hạng là thước đo thành công chính.

Các chuyên gia SEO tập trung vào thứ hạng cho từ khóa vàng mong muốn của họ và dựa nhiều vào các công cụ theo dõi xếp hạng để theo dõi sự cải thiện của họ theo thời gian.
Trong những năm qua, các chuyên gia SEO nhanh chóng biết rằng xếp hạng một mình là một dấu hiệu thành công của người nghèo .

Xếp hạng số 1 cho từ khóa có nghĩa là ít khi từ khóa đó mang lại ít lưu lượng truy cập có liên quan hoặc ít chuyển đổi.
Hướng dẫn chọn công cụ theo dõi xếp hạng SEO của bạn
Việc thực hiện này đã giúp các chuyên gia SEO kết hợp theo dõi xếp hạng với các chỉ số khác , chẳng hạn như lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền và chuyển đổi.

Chúng ta có nên theo dõi xếp hạng?

Khi Google cải thiện qua nhiều năm, việc theo dõi xếp hạng từ khóa đã trở nên khó khăn hơn trên công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất.

Trong số các vấn đề với theo dõi xếp hạng:

Google không thích công cụ theo dõi từ khóa
Google phải tiêu tiền để giữ cho công cụ tìm kiếm còn sống. Nguồn doanh thu chính của nó đến từ quảng cáo và kết quả được tài trợ.

Công cụ theo dõi xếp hạng truy cập công cụ tìm kiếm và sử dụng tài nguyên máy chủ; tuy nhiên, họ không đóng góp vào luồng doanh thu của Google bởi vì họ không nhấp vào quảng cáo.

Google cũng đã tạo ra Giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các nhà phát triển có được dữ liệu xếp hạng từ khóa mà không cần giao diện người dùng của Google.

API cung cấp các nhà phát triển dữ liệu theo dõi xếp hạng cần miễn phí.

Điểm duy nhất là Google giới hạn số lượng yêu cầu API mỗi ngày.

Như một giải pháp thay thế, hầu hết các công cụ theo dõi xếp hạng đều loại bỏ kết quả xếp hạng trực tiếp từ các trang kết quả của Google.

Khi Google phát hiện điều này, Google sẽ hiển thị biểu mẫu CAPTCHA để xác minh rằng truy vấn được thực hiện bởi một con người.

Vì cũng có các công cụ để xử lý biểu mẫu CAPTCHA, Google sẽ tạm thời chặn địa chỉ IP nếu có các truy vấn nhanh, liên tiếp từ cùng một địa chỉ IP.

Nếu mẫu cào tiếp tục trong một khoảng thời gian đáng kể, Google sẽ cấm địa chỉ IP truy cập Google.

Khi tìm kiếm các công cụ theo dõi xếp hạng, đây là một trong những tính năng chính bạn cần xem xét, đặc biệt nếu bạn định theo dõi một số lượng lớn từ khóa.

Google hiển thị các kết quả khác nhau ở các vị trí khác nhau
Các từ khóa sẽ xếp hạng khác nhau khi tìm kiếm được thực hiện ở các vị trí địa lý khác nhau, đặc biệt nếu từ khóa là về một công ty, tổ chức hoặc cá nhân địa phương.

Các từ khóa như "thợ sửa xe", "nha sĩ" và "thợ ống nước" thường có mục đích địa phương và bạn có thể mong đợi các kết quả này khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được tìm kiếm.

Khi tìm kiếm các công cụ theo dõi xếp hạng, hãy cân nhắc xem họ có khả năng theo dõi kết quả từ các vùng khác nhau hay không, đặc biệt là các kết quả được liên kết với thị trường mục tiêu của bạn.

Google cung cấp cá nhân hóa cho kết quả
Google theo dõi các loại kết quả bạn có xu hướng nhấp vào và kết quả bạn nhấn vào nút quay lại.

Google có thể thực hiện việc này cho dù bạn có đăng nhập vào tài khoản Google hay không; tuy nhiên, nó có thể khó khăn hơn khi bạn đăng xuất.

Để bỏ qua việc cá nhân hóa, một số kỹ thuật được sử dụng như:
 • Đăng xuất khỏi Tài khoản Google.
 • Sử dụng Duyệt web Riêng tư hoặc Chế độ Ẩn danh trên trình duyệt web của bạn.
 • Thêm thông số URL & pws = 0 , thông báo cho Google tắt các kết quả tìm kiếm trên web được cá nhân hóa.
Xếp hạng dưới dạng KPI
Nếu xếp hạng từ khóa có vẻ không nhất quán, chúng ta có nên báo cáo nó như một chỉ số hiệu suất chính (KPI) không?

Bạn có thể hiển thị thứ hạng khách hàng SEO # 1 cho từ khóa, nhưng khi họ tìm kiếm từ khóa đó ở vị trí của họ hoặc trên trình duyệt cá nhân của họ, nó có thể là một vị trí xếp hạng khác.

Yếu tố chính cần chú ý đến không phải là thứ hạng, mà là các xu hướng.

Việc xếp hạng là rất quan trọng để ghi chú bất kể vị trí xếp hạng.

Ngay cả khi xếp hạng khác nhau ở các khu vực khác hoặc trên trình duyệt cá nhân của mọi người, xu hướng di chuyển thường sẽ vẫn nhất quán.

Các loại công cụ theo dõi xếp hạng

Công cụ xếp hạng từ khóa có các dạng khác nhau và có thể được phân loại dựa trên loại cài đặt.

Ba loại chính là:
 • Plugin trình duyệt web
 • Ứng dụng Desktop
 • Ứng dụng SaaS dựa trên web
Chương này sẽ thảo luận về từng loại, cùng với những ưu điểm và nhược điểm độc đáo của chúng.

1. Trình duyệt web Plugins

Plugin trình duyệt là các tiện ích mở rộng khả năng của trình duyệt web của bạn. Tiện ích kiểm tra xếp hạng Firefox của SEOBook là phần mềm duy nhất thuộc loại này.

Lợi thế
Sử dụng plugin rất hữu ích vì nó có thể che giấu công cụ cào như một trình duyệt web.

Bởi vì Google không thích các công cụ theo dõi xếp hạng, nếu nó cố gắng phát hiện tác nhân người dùng, giống như thẻ nhận dạng của trình duyệt web, nó sẽ xuất hiện dưới dạng Firefox thay vì tập lệnh cạo vì công cụ chạy trong Firefox.

Nó chạy ngay lập tức, do đó nếu bạn cần tìm thứ hạng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng plugin này và lấy số thứ hạng ngay lập tức.

Bất lợi
Ngay cả khi một plugin Firefox có tác nhân người dùng của một trình duyệt web bình thường, tốc độ và hành vi của các truy vấn được thực hiện từ cùng một địa chỉ IP sẽ xuất hiện không tự nhiên.

Bị chặn từ các công cụ tìm kiếm là phổ biến khi sử dụng plugin này nếu bạn chạy một số lượng lớn từ khóa.

Công cụ xếp hạng plugin trình duyệt rất lý tưởng cho các nhóm từ khóa nhỏ, thường là 100 hoặc ít hơn, khi bạn muốn kết quả ngay lập tức.

2. Ứng dụng Desktop

Ứng dụng trên máy tính để bàn là các chương trình bạn cài đặt trên máy tính của riêng bạn.

Là một chương trình độc lập, chúng không yêu cầu trình duyệt web.

Họ có khả năng chạy danh sách từ khóa lớn hơn mà không bị Google chặn.

Các ứng dụng máy tính để bàn thực hiện việc này theo hai cách:
 • Mô phỏng hành vi của con người bằng cách thêm thời gian và tạm dừng giữa các truy vấn, sao chép tác nhân người dùng trình duyệt web, tải xuống tất cả nội dung trang (ví dụ: hình ảnh) và không chỉ kết quả xếp hạng.
 • Sử dụng danh sách xoay các địa chỉ IP mà bạn cung cấp. Điều này cho phép công cụ làm cho nó xuất hiện như thể các truy vấn đến từ các máy tính khác nhau trên toàn thế giới.
Ví dụ về các công cụ như thế này:
 • WebCEO
 • SEO Smart Suite
 • Internet Business Promoter
 • Xếp hạng web nâng cao
Nhiều người trong số những công cụ này không chỉ để theo dõi xếp hạng và có thể được sử dụng cho một số mục đích như phân tích backlink hoặc nghiên cứu từ khóa.

Lợi thế
Có thể chạy số lượng từ khóa lớn hơn so với công cụ plugin trình duyệt mà không bị Google chặn.

Bất lợi
Ngay cả với mô phỏng con người và sử dụng một số địa chỉ IP proxy, nếu bạn đang sử dụng điều này trong một cơ quan tiếp thị kỹ thuật số có nhiều khách hàng SEO, sẽ rất khó để xử lý tất cả. Bạn không thể tăng tốc quá trình bởi vì điều đó sẽ chống lại sự mô phỏng của con người.

Bạn có thể cố gắng tăng số lượng địa chỉ IP, nhưng điều này làm tăng đáng kể chi phí nếu bạn đang nhận được địa chỉ IP mới chỉ với mục đích duy nhất là theo dõi xếp hạng.

Công cụ theo dõi xếp hạng ứng dụng dành cho máy tính để bàn rất lý tưởng để sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ của cửa hàng nhỏ hoặc để tiến hành SEO trên doanh nghiệp không phải SEO của bạn.

Tính năng này hoạt động khi bạn không có số lượng từ khóa lớn để theo dõi và sẽ giảm chi phí.

3. Giải pháp SaaS dựa trên web
Phần mềm dựa trên web như một giải pháp dịch vụ (SaaS) không chạy trên máy tính cục bộ của bạn. Thay vào đó, chúng chạy trên một máy chủ dựa trên thuê bao.

Điều này giúp loại bỏ thách thức của việc duy trì nhiều địa chỉ IP.

Những giải pháp này không chạy trên máy tính của bạn, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc để chúng chạy qua đêm.

Đây thực sự là một giải pháp tốt hơn, đó là lý do tại sao nhiều ứng dụng máy tính để bàn được đề cập ở trên cũng có phiên bản dựa trên web của sản phẩm của họ.

Một số dịch vụ dựa trên web này tập trung chủ yếu vào xếp hạng, trong khi các dịch vụ khác có nhiều khả năng.

Công cụ theo dõi xếp hạng chủ yếu:
 • Authority Labs
 • AWRCloud
 • Thống kê
Công cụ SEO đa năng bao gồm theo dõi xếp hạng:
 • Rồng Metrics
 • Linkdex
 • BrightEdge
 • Searchmetrics
 • Nhạc trưởng
 • seoClarity
 • Moz
Lợi thế
Các giải pháp dựa trên web ổn định hơn, yêu cầu bảo trì ít hơn và quản lý xoay vòng IP cho bạn.

Nhiều công cụ dựa trên web có khả năng theo dõi kết quả địa phương trong thành phố cũng như kết quả quốc tế cho các quốc gia khác nhau, cho phép bạn theo dõi xếp hạng cho thị trường mục tiêu của mình.

Bất lợi
Các giải pháp dựa trên web có xu hướng chi phí nhiều hơn so với các trình theo dõi xếp hạng ứng dụng dành cho máy tính để bàn và vì chúng chạy trên máy chủ, hầu hết theo dõi xếp hạng được xếp hàng đợi và lên lịch, vì vậy bạn sẽ không nhận được kết quả tức thì.

Tốt nhất là sử dụng các giải pháp SaaS này khi bạn là một đại lý tiếp thị kỹ thuật số lớn hoặc một công ty SEO lớn.

Các tùy chọn khác có thể không có khả năng xử lý khối lượng lớn theo dõi từ khóa cần thiết khi giao dịch với nhiều khách hàng.

Số theo dõi của các trang được lập chỉ mục

Ngoài việc theo dõi xếp hạng từ khóa trong công cụ tìm kiếm, bạn cũng có thể theo dõi số trang được lập chỉ mục bởi công cụ tìm kiếm.

Có ba cách để xác định điều này trong Google:
 • Sử dụng toán tử Site: để xem số kết quả xuất hiện cho một miền cụ thể.
 • Sử dụng báo cáo của Google Search Console (GSC) về số trang được lập chỉ mục.
 • Sử dụng trạng thái GSC của các trang được lập chỉ mục trong sơ đồ trang web XML đã gửi của bạn.
Cả ba sẽ thường cho kết quả khác nhau.

Thông thường, các trang được lập chỉ mục GSC sẽ cung cấp số lượng trang lớn nhất, nhưng có thể bao gồm các trang nội dung trùng lặp.

Trạng thái của GSC trên các trang được lập chỉ mục trong sơ đồ trang web XML của bạn chỉ hữu ích nếu sơ đồ trang web XML của bạn có danh sách đầy đủ tất cả các URL trên trang web của bạn.

Các trang web: nhà điều hành thường sẽ có số lượng ít nhất các URL vì nó loại bỏ các trang web có nội dung nghèo nàn hoặc trùng lặp, trang chất lượng thấp, và các trang spam.

Thông tin này có thể được lấy từ Google một mình; tuy nhiên, có nhiều công cụ sẽ kéo thông tin này cho bạn cùng với phần mềm theo dõi xếp hạng của họ.

Theo dõi xếp hạng bản đồ địa phương

Trong SEO địa phương, bạn phải tối ưu hóa kết quả tìm kiếm không phải trả tiền chứa thông tin địa lý như thành phố, tiểu bang hoặc quốc gia.

Bạn cũng phải tối ưu hóa kết quả trong Google Maps và các trang web bản đồ trực tuyến khác mà thuật toán xếp hạng khác với thuật toán tìm kiếm không phải trả tiền chính.

Vì tối ưu hóa ở đây được nhắm mục tiêu riêng biệt nên cần được theo dõi riêng biệt bằng cách sử dụng các công cụ theo dõi xếp hạng bản đồ địa phương.

Một nền tảng thực hiện điều này là BrightLocal. Nó sẽ theo dõi xếp hạng doanh nghiệp của bạn trong kết quả bản đồ địa phương và bạn có thể đặt vị trí nơi truy vấn tìm kiếm chạy.

Giá được xác định theo số lượng từ khóa

Mỗi truy vấn tìm kiếm sử dụng tài nguyên máy chủ trên các công cụ theo dõi xếp hạng dựa trên web.

Mất nhiều thời gian hơn để chạy và tăng nguy cơ bị chặn bởi các công cụ tìm kiếm.

Khi chạy các ứng dụng trên máy tính, bạn có thể thêm nhiều từ khóa bạn thích, nhưng để tránh bị các công cụ tìm kiếm chặn, bạn giảm tốc độ yêu cầu hoặc bạn có thể giữ tốc độ cao nhưng tăng số lượng địa chỉ IP bạn sẽ sử dụng chạy các truy vấn.

Chạy yêu cầu chậm hơn sẽ tốn nhiều tiền hơn vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Sử dụng số lượng địa chỉ IP cao hơn cũng phải chịu thêm chi phí.

2 Công cụ không có giá trên số lượng từ khóa

Google Search Console

Các điều khiển Tìm kiếm Google là miễn phí.

Google không tính phí theo từ khóa, nhưng bạn không được phép chỉ định cụ thể từ khóa để theo dõi.

Nó sẽ chỉ hiển thị cho bạn 1.000 từ khóa hàng đầu có thứ hạng cao, số lần hiển thị và số nhấp chuột.

SEMrush

Bạn có thể chỉ định các từ khóa cụ thể để được theo dõi và định giá phù hợp.

Nếu bạn không chỉ định từ khóa, nó sẽ loại bỏ các cụm từ khác nhau từ các trang trong trang web của bạn và kiểm tra xếp hạng của các cụm từ đó ở tần suất thấp, khoảng một lần một tháng hoặc lâu hơn.

Cả GSC và SEMrush đều không thể chọn các từ khóa bạn thực sự muốn theo dõi, và chúng sẽ không cung cấp cho bạn số xếp hạng mới nhất, nhưng chúng có thể cung cấp cho bạn hàng nghìn từ khóa theo thứ tự trang web của bạn.

Chọn Công cụ theo dõi xếp hạng tốt nhất cho bạn
Đây không phải là một danh sách đầy đủ các công cụ theo dõi xếp hạng SEO. Đây chỉ là một vài trình theo dõi xếp hạng mà tôi (và nhiều người khác trong ngành công nghiệp SEO) xem xét cần thiết.

Tôi đánh giá cao đề nghị bạn làm nghiên cứu của riêng bạn.

Các công cụ theo dõi xếp hạng từ khóa mới sắp ra mắt.

Sẽ có các công cụ theo dõi xếp hạng mà chỉ thực hiện theo dõi xếp hạng và sẽ có một số công cụ tốn kém hơn nhiều - và có thể thay thế một số công cụ SEO khác của bạn.

Một số công cụ có thể có API nơi bạn có thể tích hợp dữ liệu với các công cụ được tạo tùy chỉnh của mình.

Các công cụ khác có thể chỉ tập trung vào thị trường Hoa Kỳ, trong khi các công cụ khác có thể là quốc tế hoặc một số quốc gia cụ thể khác, theo dõi xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm khác (ví dụ: Baidu , Yandex , Naver, Seznam hoặc các công cụ khác).

Hãy xem xét tất cả điều này trong quá trình lựa chọn công cụ theo dõi xếp hạng của bạn.

Tìm công cụ theo dõi xếp hạng phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của bạn.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO