-->

Tại sao nghiên cứu từ khoá vẫn là một phần quan trọng của thành công SEO của bạn

Có rất nhiều bài viết ở đó làm nổi bật tầm quan trọng của việc tạo nội dung cho người dùng chứ không phải công cụ tìm kiếm.

Lời khuyên này không sai, nhưng nó chỉ kể một nửa câu chuyện.

Đây là lý do tại sao:

Nếu nội dung của bạn không phù hợp với bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào mà mọi người thực sự sử dụng, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào từ các công cụ tìm kiếm.

Và trong khi xuất bản một bài viết nhồi nhét từ khóa không phải là một ý tưởng hay, việc không xem xét hành vi tìm kiếm của người dùng cũng không phải là một kế hoạch hay.
Tại sao nghiên cứu từ khoá vẫn là một phần quan trọng của thành công SEO của bạn
Vậy tại sao từ khóa thực sự quan trọng?

Có liên quan đến ý định tìm kiếm của người dùng có nghĩa là nằm trong kết quả hàng đầu

Khi Google xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm, Google sử dụng logic đơn giản: các câu trả lời hay nhất sẽ xuất hiện trước tiên .

Kết quả là, nó đặt các trang web có nội dung phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm cụ thể lên đầu SERPs (Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Đó là lý do Google bắt đầu làm việc trên biểu đồ tri thức .

Tóm lại, bằng cách xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ, Google muốn hiểu rõ hơn về cách các cụm từ tìm kiếm khác nhau có liên quan với nhau để hiển thị cho người dùng các trang web có liên quan nhất.

Ví dụ, một từ khóa 'Venus' có thể liên quan không chỉ với một hành tinh trong hệ mặt trời, mà còn với nữ thần tình yêu La Mã. Tuy nhiên, hiện tại Google đang hiển thị các trang web có liên quan đến hành tinh trước tiên, có khả năng dựa trên tần suất của các truy vấn tìm kiếm tương tự.

Theo Ubersuggest , phần lớn các truy vấn tìm kiếm chứa từ 'Venus' có liên quan đến hành tinh, và không phải là thần thoại. Do đó, lưu lượng truy cập được tạo ra bởi các thuật ngữ liên quan đến hành tinh vượt quá đáng kể lưu lượng truy cập từ các thuật ngữ liên quan đến thần thoại.

Ví dụ này minh họa lý do bạn cần nghiên cứu từ khóa trước khi tạo nội dung: phân tích các trang web hiện đang xuất hiện trong Google cho cụm từ tìm kiếm được nhắm mục tiêu của bạn giúp bạn hiểu rõ hơn ý định tìm kiếm của người dùng.

Chuyển từ đối sánh 100% sang các chủ đề rộng hơn làm cho nội dung của bạn phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm của người dùng

Cách tiếp cận cũ của trường đối với SEO được yêu cầu bằng cách sử dụng đối sánh từ khóa chính xác để xếp hạng nội dung cho truy vấn tìm kiếm tương ứng.

Nhưng sau khi cập nhật Hummingbird của Google vào năm 2013 và khởi động hệ thống học tập RankBrain vào năm 2015, bối cảnh và ý nghĩa ngữ nghĩa của truy vấn tìm kiếm được đưa vào ánh đèn sân khấu (trái ngược với một từ cụ thể trong cụm từ khóa).

Hệ thống xếp hạng mới đã dẫn đến một cách tiếp cận mới trong SEO: thay vì bao gồm các từ khóa cụ thể, nội dung được cho là tập trung vào các chủ đề và ngữ cảnh tìm kiếm, mô tả nó một cách chi tiết và chi tiết.

Tất nhiên, mục đích tìm kiếm cũng phải được xem xét bởi vì một số truy vấn đơn giản không yêu cầu một bài viết đầy đủ - chúng yêu cầu các câu trả lời ngắn.

Để xem sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận này, hãy xem danh sách từ khóa sau đây.

Giả sử, có một trang web muốn xếp hạng cho:
 • Máy ảnh cũ
 • Máy ảnh cổ điển
 • Máy ảnh cổ
 • Mua máy ảnh cổ điển ở đâu
 • Mua các bộ phận máy ảnh cũ
 • Cách sửa camera cũ
 • Phụ tùng máy ảnh cổ điển
 • Cách chọn camera cũ
 • Máy ảnh ảnh cổ điển đang được bán
 • Máy ảnh cũ phổ biến nhất
Với phương pháp tiếp cận trường học cũ, bạn sẽ tạo một vài mẩu nội dung chứa mỗi từ khóa được nhắm mục tiêu.

Vấn đề với phương pháp này là nội dung như vậy sẽ không được Google xem xét toàn diện.

Với cách tiếp cận mới, bạn cần phải xem xét 'đằng sau các từ' để phân tích các ý định tìm kiếm của người dùng googling cho một từ khóa cụ thể.

Ví dụ: 'máy ảnh cũ', 'máy ảnh cổ điển' và 'máy ảnh cổ' có thể được tìm kiếm bởi một người thường quan tâm đến thiết bị nhiếp ảnh cũ. Trong trường hợp này, bạn có thể cần một trang giống như wiki liệt kê các camera ảnh cổ điển phổ biến nhất với các mô tả của chúng.

Tương tự, 'mua các bộ phận máy ảnh cũ', 'cách sửa máy ảnh cũ' và 'các bộ phận máy ảnh cổ điển' có thể được tìm kiếm bởi một người sở hữu một chiếc máy ảnh cũ yêu cầu sửa chữa.

Ở đây, một hướng dẫn toàn diện về các thành phần của máy ảnh cổ điển với lời khuyên về cách khắc phục chúng sẽ phù hợp cho cả ba truy vấn tìm kiếm.

Để tóm tắt phần này, việc đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng không nhất thiết có nghĩa là bao gồm từ khóa chính xác cho nội dung của bạn. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào lĩnh vực ngữ nghĩa, hoặc một chủ đề chung, mà từ khóa này thuộc về, bởi vì đây là những gì người dùng thực sự quan tâm.

Để tìm các chủ đề sẽ tạo nhiều lưu lượng truy cập nhất cho trang web của bạn , hãy tạo các nhóm ngữ nghĩa từ các từ khóa phổ biến nhất của bạn và tạo nội dung chuyên sâu về nó.

Bỏ qua nghiên cứu từ khóa sẽ dẫn đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền không phải trả tiền

Bây giờ chúng ta đã nói về sự chuyển đổi sang các chủ đề rộng hơn và các nhóm ngữ nghĩa, điều quan trọng là phải đề cập đến những rủi ro của việc bỏ qua quá trình nghiên cứu từ khóa.

Trước hết, không tiến hành nghiên cứu từ khóa, bạn có nguy cơ nhắm mục tiêu từ khóa và chủ đề tìm kiếm có ít hoặc không quan tâm đến người dùng.

Từ khóa không có khối lượng tìm kiếm thường tạo ra không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bất kể nội dung của bạn toàn diện và có giá trị như thế nào.

Một rủi ro khác là đầu tư vào việc tạo nội dung cho các từ khóa và chủ đề đơn giản là quá cạnh tranh.

Điều này có thể bao gồm các thuật ngữ đầu như “SEO” hoặc “Câu cá”, với các từ khóa có đuôi dài hơn, không kém cạnh tranh do tiềm năng doanh thu (nghĩ mua từ khóa) như “mua slr kỹ thuật số”.

SERPs cho những từ khóa này thường bị chiếm lĩnh bởi các miền vô cùng có thẩm quyền, để lại ít không gian cho một người mới.

Để tránh rủi ro này, bạn cần phải kiểm tra xem các truy vấn tìm kiếm nào hiện đang được tìm kiếm nhiều nhất và cảm nhận về mức độ khó khăn mà chúng sẽ xếp hạng. Google Keyword Planner là công cụ miễn phí tuyệt vời cho nghiên cứu từ khóa, vì nó cho phép bạn thấy không chỉ mức độ phổ biến của một từ cụ thể mà còn cung cấp một số dấu hiệu cho thấy khó có thể xếp hạng cho nó.

Trong cột Cạnh tranh , bạn có thể thấy mức độ cạnh tranh cho một từ khóa cụ thể trong tìm kiếm có trả tiền, nhưng trên thực tế, nó cũng thể hiện sự phức tạp của quảng cáo trong tìm kiếm không phải trả tiền. Ví dụ: nếu từ khóa có chi phí CPC cao, thì rõ ràng là tạo ra doanh thu, điều này cho thấy rằng nó có thể cạnh tranh hơn.

Cần lưu ý rằng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google là một phần của nền tảng quảng cáo của họ và do đó chức năng của chúng được hướng đến các nhà quảng cáo. Ngoài ra, "avg. số liệu tìm kiếm hàng tháng ”chỉ là ước tính.

May mắn thay, có một số lựa chọn thay thế tuyệt vời bổ sung thêm chức năng để bạn có thể nhận được nhiều dữ liệu liên quan hơn.

Hãy chắc chắn kiểm tra bài viết của David Hartshorne về các công cụ nghiên cứu từ khóa  để có danh sách toàn diện hơn. Những công cụ này phù hợp hơn cho nghiên cứu từ khóa dựa trên truyền thống và đối thủ cạnh tranh.

Nó cũng quan trọng để kiểm tra những trang hiện đang nhìn thấy trong SERPs cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Vâng, đó là lời khuyên khá mơ hồ nhưng khi bạn nhìn vào những trang mà Google đang xếp hạng, bạn có thể bắt đầu cảm thấy những gì nó sẽ làm để nâng thứ hạng chúng lên.

Bây giờ, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm Google cho điều này nhưng họ cá nhân hóa kết quả dựa trên nhiều yếu tố. Điều này bao gồm vị trí của bạn.

Cách tiếp cận tốt hơn là sử dụng công cụ của bên thứ ba như  công cụ theo dõi xếp hạng AccuRanker miễn phí  (tiết lộ - Tôi làm việc cho AccuRanker).

Với công cụ này, bạn có thể chọn quốc gia, thành phố của mình và bạn có muốn kết quả trên máy tính để bàn hay thiết bị di động hay không.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng xếp hạng trong kết quả của Google ở ​​Hoa Kỳ nhưng bạn đến từ Vương quốc Anh chẳng hạn.

Ví dụ nhanh, đây là ảnh chụp màn hình nơi bạn có thể thấy các tên miền xuất hiện trên Google US cho từ khóa mục tiêu 'nghiên cứu từ khóa' .

Kết quả tìm kiếm của Google Moz Backlinko

Ở đây, các trang web như Moz hoặc Backlinko sẽ khó để nâng thứ hạng, và đây là lý do tại sao điều quan trọng là làm quen với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ngay cả khi một công cụ nghiên cứu từ khóa nói rằng mức độ cạnh tranh là Trung bình , bạn cần phải biết chính xác những người bạn đang đứng chống lại để đánh giá cơ hội của bạn.

Google vẫn xếp hạng các trang dựa trên sự xuất hiện của từ khóa được nhắm mục tiêu trong URL, tiêu đề, mô tả meta và v.v. của trang của bạn

Có nhiều nghiên cứu, chẳng hạn như điều này bởi Backlinko , cho thấy kết nối giữa việc sử dụng từ khóa trong các phần tử trên trang và vị trí trang trong SERP.

Mặc dù hầu hết các tín hiệu xếp hạng cấp trang chưa được Google chính thức xác nhận, nhưng nhiều SEO đều suy đoán về tầm quan trọng của chúng và thích chơi an toàn hơn bằng cách áp dụng tất cả chúng.

Ví dụ: có kết hợp chính xác của từ khóa trong thẻ tiêu đề trang được sử dụng là tín hiệu xếp hạng quan trọng trước khi tăng thuật ngữ trong thuật toán xếp hạng của Google, do đó nó đã được sử dụng phổ biến.

Những ngày này, Google không công khai tuyên bố nó là một yêu cầu, tuy nhiên có một kết nối mạnh mẽ giữa việc sử dụng từ khóa trong tiêu đề và vị trí xếp hạng trang.

Trường hợp duy nhất khi kết hợp chính xác của một từ khóa là không thể thiếu là khi mức độ cạnh tranh từ khóa bị loại khỏi bảng xếp hạng. Để tham gia, hãy xem Google SERP của Google cho 'công cụ nghiên cứu từ khóa' .

Wordstream có từ khóa chính xác được đưa vào URL của nó, thẻ tiêu đề và một phần trong mô tả meta. Hình ảnh của kết quả thứ hai là tương tự: một từ khóa chính xác trong URL, tiêu đề và meta.

Ngay cả trang Google Keyword Planner có 'nghiên cứu từ khóa' trong tiêu đề của nó, và với một xác suất cao, nó sẽ vượt trội hơn Wordstream có cùng một từ khóa trong URL của nó.

Các nghiên cứu cho thấy các trang bắt đầu tiêu đề, h1 và thẻ mô tả meta với từ khóa cụ thể hoạt động tốt hơn so với các trang bao gồm từ khóa ở cuối thẻ.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là phải xem xét rằng mối tương quan không bằng nhau nhân quả. Chỉ vì một số nghiên cứu cho thấy rằng mối tương quan giữa tín hiệu xếp hạng và kết quả, không có nghĩa là chúng là nguyên nhân.

Nhưng ít nhất, nó giúp người dùng xác định mức độ liên quan của nội dung của bạn và điều đó sẽ giúp thỏa mãn mục đích tìm kiếm. Google sẽ làm gì.

Đây là dòng dưới cùng:

Mặc dù có rất nhiều yếu tố xếp hạng tiềm năng mà công cụ tìm kiếm sử dụng, việc sử dụng nghiên cứu từ khóa để thông báo cho nỗ lực tối ưu hóa trên trang của bạn sẽ giúp người dùng hiểu rằng nội dung của bạn có liên quan đến họ. Và đây là một điều tốt.

Cách nghiên cứu từ khóa cho phép bạn hiểu nhu cầu thị trường

Có rất nhiều bộ phận chuyển động trong chiến lược tiếp thị thành công. Như vậy, rất nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số không chú ý đủ để nghiên cứu từ khóa.

Điều mà nhiều người không nhận ra là nghiên cứu từ khóa có thể dạy cho chúng ta rất nhiều về nhu cầu thị trường chung.

Truy vấn tìm kiếm kể một câu chuyện và tùy thuộc vào chúng tôi khi các nhà tiếp thị hiểu câu chuyện đó. Nó có thể cung cấp nguồn ý tưởng lưu lượng truy cập chất lượng cao vô tận và thậm chí giúp chúng tôi phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới để phục vụ người dùng của mình tốt hơn.

Khi tìm kiếm thứ gì đó trên internet, mọi người luôn có nhu cầu, ngay cả khi đó chỉ là tìm kiếm thông tin.

Thông thường, nhu cầu thông tin cuối cùng sẽ chuyển thành tìm kiếm giao dịch. Nếu phiếu mua hàng có vẻ phù hợp với nhu cầu của người dùng, điều này có thể dẫn đến bán hàng hoặc ít nhất, hãy giữ cho đầu óc của bạn luôn sẵn sàng khi họ sẵn sàng.

Vì vậy, xu hướng chung là mọi người phản ánh nhu cầu thị trường thực tế bằng cách tìm kiếm một từ khóa cụ thể trong Google.

Hãy tưởng tượng có một cơ quan tiếp thị kỹ thuật số.

Việc điều hành một doanh nghiệp trong một thị trường đông đúc như vậy đòi hỏi bạn phải thường xuyên phân tích nhu cầu thị trường để luôn cập nhật các xu hướng.

Trong trường hợp đó, nghiên cứu từ khóa cho phép bạn thu thập ý tưởng về các vị trí cụ thể mà bạn có thể cung cấp dịch vụ và các dịch vụ mới mà bạn có thể cung cấp.

Trong tiếp thị kỹ thuật số, đó có thể là tiếp thị nội dung, quản lý truyền thông xã hội hoặc các dịch vụ nhắm mục tiêu bằng laser như quản lý quảng cáo cho Facebook hoặc LinkedIn.

Khi bạn thu thập các từ khóa được liên kết với các dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp, bạn cần phải đánh giá tiềm năng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của chúng.

Ví dụ: trong Google SERPs của Google, tổng lưu lượng truy cập hàng tháng của các truy vấn tìm kiếm liên quan đến 'Quảng cáo được liên kết' đến gần 14k trong khi các truy vấn liên quan đến 'quảng cáo trên Facebook' vượt quá 340k trong tổng lưu lượng truy cập hàng tháng.

Bây giờ, điều quan trọng là chỉ ra rằng những con số này thường là ước tính nhưng đó là một chỉ báo chung tốt.

Rõ ràng, các tìm kiếm trên Facebook phổ biến hơn, bởi vì LinkedIn chỉ liên quan đến các doanh nghiệp B2B trong khi Facebook phù hợp với lợi ích của hầu hết mọi loại hình kinh doanh.

Bước quan trọng tiếp theo là xem xét các trang web hiện đang hiển thị cho một nhóm từ khóa nhất định. Không giống như kiểm tra SERPs cho một từ khóa, kiểm tra kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho một nhóm từ khóa cho phép bạn thực hiện phân tích hàng loạt và xem toàn bộ hình ảnh về cạnh tranh không phải trả tiền của bạn.

Quá trình này có thể được tự động hóa với sự trợ giúp của bất kỳ công cụ theo dõi vị trí nào cho phép bạn nhóm các miền dễ thấy nhất một cách tự động.

Ví dụ: đây là ảnh chụp màn hình từ báo cáo Tổng quan về đối thủ cạnh tranh trong trình theo dõi vị trí AccuRanker cho phép bạn xem trang web nào chiếm 10 vị trí không phải trả tiền hàng đầu cho tất cả các từ khóa của bạn:

Cho bạn

Như tôi đã cho bạn thấy trong bài đăng này, từ khóa vẫn quan trọng và nghiên cứu từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình SEO .

Dưới đây là 5 điểm chính mà tóm tắt tốt nhất những gì đã được đề cập:
 • Tập trung vào việc đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng - Phân tích những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm và thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa riêng lẻ nhìn vào mục đích đằng sau các tìm kiếm.
 • Tạo nội dung xung quanh các nhóm từ khóa có liên quan chặt chẽ thay vì từ khóa đối sánh chính xác và cung cấp chế độ xem chuyên sâu về các chủ đề có mức độ quan tâm lớn hơn đối với đối tượng của bạn;
 • Đừng bỏ qua nghiên cứu từ khóa vì bạn có nguy cơ nhắm mục tiêu từ khóa không có khối lượng tìm kiếm hoặc mức độ cạnh tranh không thể chấp nhận;
 • Các tín hiệu xếp hạng liên quan đến từ khóa không được xác nhận chính thức để xếp hạng tác động, tuy nhiên nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có sự tương quan - cho dù điều này có phải là nguyên nhân hay không, đó là một chỉ báo quan trọng về mức độ liên quan;
 • Nghiên cứu từ khóa cho phép bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu thị trường chung, nhu cầu luôn thay đổi và yêu cầu giám sát liên tục.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO