-->

Cách phỏng vấn SEO: Những câu hỏi chính cần hỏi

Trong một cuộc hội thảo gần đây, tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia SEO khác về việc tuyển dụng cho một số vị trí mở trong nhóm của tôi khi cuộc trò chuyện chuyển từ Nhận bạn có biết ai đang tìm kiếm không?

Là một nghề nghiệp, chúng tôi khá giỏi trong việc nhảm nhí và tiếp thị nói và bán hàng - vì vậy không nghi ngờ gì nữa, tất cả chúng ta đều có thể áp dụng những kỹ năng đó vào việc bán mình.

Vậy làm thế nào để bạn nhìn xuyên qua nó? Làm thế nào để bạn tìm thấy một SEO chuyên nghiệp tốt?
Cách phỏng vấn SEO: Những câu hỏi chính cần hỏi
Bí mật nằm ở những câu hỏi phỏng vấn bạn hỏi.

Dưới đây là tám câu hỏi phỏng vấn tôi luôn hỏi ứng viên SEO.

Làm một cuộc phỏng vấn SEO

Khi tôi thực hiện các cuộc phỏng vấn SEO, tôi không hỏi những câu hỏi tiêu chuẩn mà bạn nhận được tại cuộc phỏng vấn thông thường của bạn. Hầu hết các câu hỏi phỏng vấn tiêu chuẩn làm tôi chán.

Tôi đã thấy rằng hầu hết các câu hỏi SEO kỹ thuật thường là người phỏng vấn cố gắng thể hiện mức độ thông minh của họ thay vì đánh giá kiến ​​thức SEO của ứng viên .

Quá nhiều cuộc phỏng vấn SEO được thông qua chỉ đơn giản bằng cách để người phỏng vấn nói về bản thân mình toàn bộ thời gian. Tôi không phải là người phỏng vấn (Tôi chỉ là người ở quán bar).

Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết kiến ​​thức SEO có thể được dạy khá nhanh. Nếu một ứng viên không biết cách sử dụng Screaming Frog, tôi có thể chỉ cho họ sau một giờ, vì vậy không đáng để đặt câu hỏi như vậy trong một cuộc phỏng vấn.

Thay vào đó, tôi muốn kiểm tra cách tiếp cận của họ để giải quyết vấn đề, quá trình suy nghĩ, kỹ năng tương tác của khách hàng và triển vọng chung về SEO.

Về cơ bản, nếu tôi có thể tìm thấy ai đó suy nghĩ hợp lý, phê phán và logic, người biết những điều cơ bản và có một số kỹ năng công nghệ, thì tôi có thể đào tạo họ về những thứ khác.

Câu hỏi phỏng vấn hay nhất để hỏi ứng viên SEO

1. Nói cho tôi biết về bạn.

Đây là câu hỏi đầu tiên tôi hỏi. Đó là một trong những bạn đã nghe trong mỗi cuộc phỏng vấn.

Tôi chú ý điều gì nhất với câu hỏi này? Những gì ứng viên nghĩ là quan trọng:
  • Họ có nói về bản thân họ không? Chuyên nghiệp?
  • Họ có đi thẳng vào lịch sử công việc của họ không?
  • Họ có đọc cho tôi những thứ như một danh sách kiểm tra không?
Không có câu trả lời sai thực sự ở đây - trừ khi họ đọc thuộc lòng như một danh sách kiểm tra.

2. Hãy cho tôi biết về thành tựu lớn nhất của bạn trong công việc cuối cùng của bạn.

Câu hỏi đơn giản này là yêu thích của tôi. Câu trả lời này, rất có thể, sẽ ngay lập tức làm tôi suy nghĩ về phần còn lại của cuộc phỏng vấn.

Bạn sẽ bị sốc khi có bao nhiêu người không thể trả lời câu hỏi này.

Hãy xem sơ yếu lý lịch trung bình của bạn. Hầu hết mọi người liệt kê những gì họ được giao nhiệm vụ hoặc được giao làm, nhưng họ không cho bạn biết những gì họ thực sự đã làm trong vai trò đó.

Đây là cơ hội để ứng cử viên khoe khoang - nói cho tôi biết về kết quả của họ:
  • Những ý tưởng bạn đã đưa ra với?
  • Những tác động nào bạn đã làm cho một khách hàng? (Nếu bạn đến từ một cơ quan, tôi sẽ viết lại nó như là Hãy nói cho tôi biết về tác động lớn nhất mà bạn đã tạo ra cho một khách hàng.
Tôi sẽ hỏi một vài câu hỏi tiếp theo về bất cứ điều gì ứng viên liệt kê, nhưng về cơ bản, đó chỉ là một cuộc trò chuyện về công việc để đảm bảo rằng người đó thực sự tham gia vào việc đó và tìm ra phần mà người đó đã chơi.

3. Tại sao SEO?

Tôi sẽ chỉ hỏi câu hỏi này khi tuyển dụng cho bất kỳ vị trí cấp đầu vào hoặc nếu ứng viên có ít hơn một vài năm kinh nghiệm.

Tôi tò mò tại sao họ chọn nghề này. Điều gì thúc đẩy họ?

Nếu bạn nói với tôi thì tôi cần một công việc, hay, nó trả tiền rất tốt, bạn không nhận được công việc hay được trả lương cao.

4. Hãy cho tôi biết về các dự án cá nhân, trang web, blog, sự hối hả bên lề, hội nghị, v.v.

Có hai lý do cho câu hỏi này:
  • Tôi muốn chắc chắn rằng không có xung đột lợi ích. Tôi đã phỏng vấn một vài người muốn giữ tư vấn toàn thời gian của họ với các khách hàng cạnh tranh ngoài công việc toàn thời gian của chúng tôi.
  • Tôi đang cố gắng tìm ai đó không tắt suy nghĩ SEO của họ lúc 5 giờ chiều (Đó là lý do chính khiến tôi đặt câu hỏi này.)
Tôi muốn ai đó có niềm đam mê tìm kiếm và tiếp thị và công nghệ.

Tôi không quan tâm làm thế nào niềm đam mê đó thể hiện. Bạn không cần phải có một blog hoặc một bên hối hả hoặc một trang web cá nhân hoặc phát biểu tại các hội nghị .

Chỉ cần có niềm đam mê , và cho tôi thấy nó.

5. Hãy nói cho tôi một cái gì đó mà hầu hết các chuyên gia SEO nghĩ là đúng mà bạn nghĩ là BS (Hoặc, một cái gì đó bạn nghĩ là đúng mà hầu hết các chuyên gia SEO nghĩ là BS).

Đây là câu hỏi yêu thích thứ hai của tôi để hỏi và một câu hỏi tôi thường dành cho gần cuối. Đây là phiên bản sửa đổi của câu hỏi phỏng vấn Peter Thiel (người mà tôi không phải là fan hâm mộ lớn).

Tôi đã phải giới hạn cái này để SEO hoặc tiếp thị, vì mọi người có xu hướng thực sự chính trị về điều này (trái đất phẳng, vắc-xin, phá thai, v.v.). Mặc dù đây là những câu trả lời thú vị, nhưng chúng thực sự không liên quan đến công việc và tôi không muốn thảo luận về chúng trong cài đặt đó.

Câu hỏi này giúp ích rất nhiều cho việc đánh giá các kỹ năng tư duy phê phán của ứng viên. Tôi đang tìm kiếm để xem họ phản ứng như thế nào khi đặt tại chỗ. (Tôi đảm bảo không ai lường trước được câu hỏi này và sẽ mất thời gian để trả lời.)

Tôi muốn thấy ứng viên khó chịu - không có câu trả lời chuẩn bị - bởi vì đó là bao nhiêu tương tác của khách hàng.

Tôi cũng muốn thấy các ứng cử viên bảo vệ câu trả lời của họ bởi vì tôi sẽ hỏi một vài người theo dõi yêu cầu họ làm điều đó.

6. Đưa ra một URL ngẫu nhiên, hướng dẫn tôi cách bạn chẩn đoán nó cho các vấn đề SEO. Bước đầu tiên của bạn là gì?

Đối với các kỹ năng cụ thể về SEO, tôi thích kết thúc mở.

Đối với câu hỏi này, tôi sẽ tiếp tục hỏi, Vậy thì sao? Rồi sao?"

Tôi muốn xem quá trình suy nghĩ của họ hoạt động như thế nào.

Không phải ai cũng giống nhau. Một số sẽ bắt đầu với nghiên cứu hoặc làm một con bò; những người khác sẽ bắt đầu bằng cách hiểu các mục tiêu kinh doanh; những người khác sẽ rút ra danh sách kiểm tra của họ. (Bạn có thể kiếm được điểm thưởng nếu bạn đề cập đến một trong những công cụ SEO của tôi .)

Tôi không phải là một fan hâm mộ của danh sách kiểm tra.

Ngoài ra, tôi không muốn nghe, tôi sẽ chạy công cụ này. Tôi muốn bạn nói cho tôi biết bạn đang sử dụng công cụ này để làm gì.

Đối với vai trò cấp cao, tôi thường yêu cầu các ứng cử viên thực hiện một vài slide về cách họ cải thiện một trang web ngẫu nhiên.

Nó không bao giờ là một trang web của khách hàng (chúng tôi thực sự không yêu cầu làm việc miễn phí). Nó thường là một trang web thương hiệu của bất kỳ quần áo thương hiệu nào tôi nhận thấy người mặc, hoặc nếu họ nói với tôi rằng họ chơi khúc côn cầu thì đó có thể là một nhà sản xuất thiết bị khúc côn cầu, v.v.

Nếu tôi muốn trở thành một ass, tôi sẽ yêu cầu họ đánh giá wtfseo.com hoặc một cái gì đó. Nó luôn luôn ngẫu nhiên.

7. Giả sử khách hàng muốn làm điều này. Bạn nghĩ rằng đó là một ý tưởng tồi tệ và đề nghị một cái gì đó khác thay thế. Cuộc họp là ngày mai để thảo luận. Kế hoạch trò chơi của bạn cho cuộc họp là gì?

Đây là câu hỏi giả thuyết yêu thích của tôi để hỏi.

Có là một câu trả lời đúng cho việc này. Tôi đang tìm kiếm một kế hoạch dựa trên dữ liệu và hành động.

Đáng buồn thay, nhiều ứng viên thay vì đưa ra cái mà tôi gọi là câu trả lời của Ego, nơi họ nói điều gì đó giống như tôi sẽ nói với khách hàng Tôi là chuyên gia và họ nên tin tưởng tôi, hay một cái gì đó tương tự.

Đó không phải là người tôi muốn thuê.

8. Bạn ghét điều gì nhất về công việc cuối cùng của bạn?

Câu hỏi này xuất phát từ những ngày tôi làm quản lý của Wendy ở trường đại học. Nó được yêu cầu phải hỏi tất cả các ứng viên và tôi thích nó đến nỗi tôi bị mắc kẹt với nó.

Một lần nữa, không có câu trả lời đúng ở đây, nhưng có rất nhiều câu trả lời sai.

Tại Wendy, tôi nhận được câu trả lời như người quản lý của tôi luôn la mắng chúng tôi vì đã sử dụng điện thoại của chúng tôi và tôi biết nhân viên có một số vấn đề về động lực hoặc không phải là một nhân viên chăm chỉ.

Trong ngành công nghiệp SEO, nó khác.

Một người được phỏng vấn gần đây nói với tôi rằng anh ta ghét làm nghiên cứu và báo cáo từ khóa và đang tìm kiếm một công việc mà anh ta không phải làm điều đó. (Gợi ý: công việc đó không tồn tại trong SEO.)

Tóm lại

Tôi hỏi thêm một vài câu hỏi, nhưng tôi sẽ không tiết lộ tất cả bí mật của mình ở đây. Có một cơ hội tốt ứng viên phỏng vấn tiếp theo của tôi sẽ đọc được điều này, vì vậy tôi sẽ phải tiết kiệm một ít.

Tuy nhiên, nếu bạn mua cho tôi một ly bia tại một hội nghị sắp tới, tôi sẽ sẵn lòng chia sẻ chúng với bạn.

Nói chung, mục tiêu là đánh giá quá trình suy nghĩ và kỹ năng tư duy phê phán của ứng viên và liệu họ có phải là một thái độ / văn hóa tốt phù hợp với nhóm hay không.

Tôi cực kỳ tin tưởng vào khả năng huấn luyện của đội mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể biết bạn đang nói về điều gì.

Tôi sẽ không cố gắng cho bạn thấy rằng tôi biết nhiều hơn bạn hoặc lừa bạn với một số vấn đề kỹ thuật điên rồ mà trong cuộc sống thực, có lẽ bạn chỉ là Google.

Trên thực tế, đó là cách tôi cảm nhận về tất cả những câu hỏi phỏng vấn theo phong cách Google điên rồ như trên, làm thế nào bạn có thể cân một chiếc Boeing 737?

Chắc chắn, bạn có thể chế tạo một thiết bị dịch chuyển nước tuyệt vời và kéo máy bay lên nó hoặc tổng hợp tất cả các bộ phận riêng lẻ - nhưng tôi muốn thuê kỹ sư gọi Boeing cho câu trả lời thay vì lãng phí toàn bộ thời gian đó.

Chúc may mắn cho bạn, cho dù bạn đang phỏng vấn hay tuyển dụng.

Ngoài ra, tôi đặc biệt khuyên bạn nên đọc tác phẩm tuyệt vời này về cuộc phỏng vấn của Mike King.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO