-->

5 bước đơn giản để tạo sơ đồ trang web cho trang web

Mọi thứ bạn cần để tạo và gửi sơ đồ trang web cho trang web của bạn.

Khi nói đến việc xếp hạng trang web của bạn, bạn cần tận dụng càng nhiều hack SEO càng tốt. Tạo sơ đồ trang web là một kỹ thuật chắc chắn sẽ giúp cải thiện chiến lược SEO của bạn .

Sơ đồ trang web là gì?

Một số bạn có thể quen thuộc với điều này hơn những người khác. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một khóa học nhanh về các vấn đề cơ bản của sơ đồ trang web trước khi tôi chỉ cho bạn cách tự xây dựng sơ đồ trang web trang web.

Nói một cách đơn giản, sơ đồ trang web hoặc sơ đồ trang web XML là danh sách các trang khác nhau trên trang web. XML là viết tắt của ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, có nghĩa là một cách hiển thị thông tin trên một trang web.

Tôi đã tham khảo ý kiến ​​của rất nhiều chủ sở hữu trang web bị đe dọa bởi khái niệm này vì sơ đồ trang web được coi là một thành phần kỹ thuật của SEO. Nhưng trong thực tế, bạn không cần phải là một phù thủy công nghệ hoặc có nền tảng công nghệ để tạo sơ đồ trang web. Như bạn sẽ học trong thời gian ngắn, nó thực sự không khó.

Tại sao bạn cần một sơ đồ trang web?

Các công cụ tìm kiếm như Google cam kết hiển thị kết quả phù hợp nhất cho mọi người cho bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào. Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, họ sử dụng trình thu thập dữ liệu trang web để đọc, sắp xếp và lập chỉ mục thông tin trên Internet.

Sơ đồ trang web XML giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn để đọc nội dung trên trang web của bạn và lập chỉ mục các trang tương ứng. Do đó, điều này làm tăng cơ hội tăng thứ hạng SEO của trang web của bạn .

Sơ đồ trang web của bạn sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết vị trí của một trang trên trang web của bạn, khi nó được cập nhật, tần suất cập nhật và tầm quan trọng của trang vì nó liên quan đến các trang khác trên trang web của bạn. Nếu không có sơ đồ trang web phù hợp, các bot của Google có thể nghĩ rằng trang web của bạn có nội dung trùng lặp, điều này thực sự sẽ làm tổn thương thứ hạng SEO của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng để trang web của mình được lập chỉ mục nhanh hơn bởi các công cụ tìm kiếm, chỉ cần làm theo năm bước đơn giản sau để tạo sơ đồ trang web.

Bước 1: Xem lại cấu trúc trang của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhìn vào nội dung hiện có trên trang web của bạn và xem mọi thứ được cấu trúc như thế nào.

Nhìn vào mẫu sơ đồ trang web và tìm hiểu cách các trang của bạn sẽ được hiển thị trên bảng.
mẫu sơ đồ trang web
Đây là một ví dụ rất cơ bản dễ làm theo.

Tất cả bắt đầu từ trang chủ. Sau đó, bạn phải tự hỏi nơi trang chủ của bạn liên kết đến. Bạn có thể đã tìm ra điều này dựa trên các tùy chọn menu trên trang web của bạn.

Nhưng khi nói đến SEO, không phải tất cả các trang đều được tạo ra như nhau. Bạn phải ghi nhớ chiều sâu của trang web khi bạn làm việc này. Nhận ra rằng các trang ở xa trang chủ của trang web của bạn sẽ khó xếp hạng hơn.

Theo Tạp chí Search Engine , bạn nên đặt mục tiêu tạo một sơ đồ trang web có độ sâu nông, nghĩa là chỉ mất ba lần nhấp để điều hướng đến bất kỳ trang nào trên trang web của bạn. Điều đó tốt hơn nhiều cho mục đích SEO.

Vì vậy, bạn cần tạo một hệ thống phân cấp các trang dựa trên mức độ quan trọng và cách bạn muốn chúng được lập chỉ mục. Ưu tiên nội dung của bạn thành các bậc theo hệ thống phân cấp logic. Đây là một ví dụ để cho bạn thấy những gì tôi đang nói về.
phân cấp trang
Như bạn có thể thấy, trang Giới thiệu liên kết đến Nhóm của chúng tôi cũng như Nhiệm vụ & Giá trị. Sau đó, trang Nhóm của chúng tôi liên kết với Quản lý và Liên hệ với chúng tôi.

Trang Giới thiệu là quan trọng nhất , đó là lý do tại sao nó là một phần của điều hướng cấp cao nhất. Sẽ không có ý nghĩa khi trang quản lý được ưu tiên ở cùng cấp độ với Sản phẩm, Giá cả và Blog, đó là lý do tại sao trang này thuộc nội dung cấp ba.

Tương tự, nếu gói giá cơ bản được định vị phía trên trang So sánh các gói, nó sẽ ném cấu trúc logic ra khỏi đòn đánh.

Vì vậy, sử dụng các mẫu sơ đồ trang web trực quan này để xác định tổ chức các trang của bạn. Một số bạn có thể đã có một cấu trúc có ý nghĩa nhưng chỉ cần một số điều chỉnh nhỏ.

Hãy nhớ rằng, bạn muốn thử thiết lập nó để mỗi trang có thể đạt được trong ba lần nhấp.

Bước 2: Mã URL của bạn

Bây giờ bạn đã trải qua và xác định tầm quan trọng của từng trang và phù hợp với tầm quan trọng đó trong cấu trúc trang web của bạn, đã đến lúc mã hóa các URL đó.

Cách để làm điều này là bằng cách định dạng từng URL bằng các thẻ XML. Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm nào về mã hóa HTML, đây sẽ là một cách dễ dàng cho bạn. Như tôi đã nói trước đó, phiên bản ML ML trong XML là viết tắt của ngôn ngữ đánh dấu, tương tự với HTML.

Ngay cả khi điều này là mới đối với bạn, nó không khó để tìm ra nó. Bắt đầu bằng cách có một trình soạn thảo văn bản nơi bạn có thể tạo tệp XML.

Sublime Text là một lựa chọn tuyệt vời để bạn xem xét.
biên tập văn bản cao siêu
Sau đó thêm mã tương ứng cho mỗi URL.
 • Vị trí
 • Mới đổi
 • Thay đổi tần số
 • Ưu tiên của trang
Dưới đây là một số ví dụ về cách mã sẽ tìm kiếm cho từng cái.
 • http://www.examplesite.com/page1
 • 2019-1-10
 • hàng tuần
 • 2
Hãy dành thời gian của bạn và chắc chắn rằng bạn trải qua điều này đúng. Trình soạn thảo văn bản làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều khi thêm mã này, nhưng nó vẫn đòi hỏi bạn phải sắc bén.

Bước 3: Xác thực mã

Bất cứ khi nào bạn viết mã bằng tay, lỗi của con người là có thể. Nhưng, để sơ đồ trang web của bạn hoạt động chính xác, bạn không thể có bất kỳ sai lầm nào trong mã hóa.

May mắn thay, có những công cụ sẽ giúp xác thực mã của bạn để đảm bảo cú pháp là chính xác. Có sẵn phần mềm trực tuyến có thể giúp bạn làm điều này. Chỉ cần chạy một tìm kiếm nhanh của Google để xác thực sơ đồ trang web và bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó.

Tôi thích sử dụng công cụ Trình xác thực Sơ đồ trang web XML .
trình tạo sơ đồ trang web xml
Điều này sẽ chỉ ra bất kỳ lỗi trong mã của bạn.

Ví dụ: nếu bạn quên thêm thẻ kết thúc hoặc một cái gì đó tương tự, nó có thể nhanh chóng được xác định và sửa chữa.

Bước 4: Thêm sơ đồ trang web của bạn vào thư mục gốc và robot.txt

Xác định vị trí thư mục gốc của trang web của bạn và thêm tệp sơ đồ trang web vào thư mục này.

Làm điều này thực sự sẽ thêm trang vào trang web của bạn. Đây không phải là một vấn đề cả. Trên thực tế, rất nhiều trang web có điều này. Chỉ cần nhập vào một trang web và thêm tên lửa / sơ đồ trang web / tên lửa vào URL và xem những gì bật lên.

Đây là một ví dụ từ trang web của Apple .
sơ đồ trang web táo
Lưu ý cấu trúc và phân cấp logic của từng phần. Điều này liên quan đến những gì chúng ta đã thảo luận trong bước đầu tiên.

Bây giờ, điều này có thể được thực hiện một bước nữa. Thậm chí, bạn có thể xem mã trên các trang web khác nhau bằng cách thêm mã /sitemap.xml vào URL.

Đây là những gì trông giống như trên trang web HubSpot.
5 bước đơn giản để tạo sơ đồ trang web cho trang web
Ngoài việc thêm tệp sơ đồ trang web vào thư mục gốc của bạn, bạn cũng sẽ muốn thêm tệp đó vào tệp robot.txt. Bạn cũng sẽ tìm thấy điều này trong thư mục gốc.

Về cơ bản, điều này để đưa ra hướng dẫn cho bất kỳ trình thu thập thông tin nào lập chỉ mục trang web của bạn.

Có một vài cách sử dụng khác nhau cho thư mục robot.txt. Bạn có thể thiết lập điều này để hiển thị các URL của công cụ tìm kiếm mà bạn không muốn chúng lập chỉ mục khi chúng đang bò trên trang web của bạn.

Hãy quay lại Apple và xem trang robot.txt của họ trông như thế nào.

robot.txt

Như bạn có thể thấy, họ đã không cho phép sử dụng một số trang trên trang của họ. Vì vậy, các trình thu thập thông tin bỏ qua những.

tập tin sơ đồ trang web táo

Tuy nhiên, Apple cũng bao gồm các tệp sơ đồ trang web của họ ở đây.

Không phải ai bạn hỏi cũng sẽ bảo bạn thêm sơ đồ trang web của bạn vào tệp robot.txt. Vì vậy, tôi sẽ để bạn quyết định điều đó cho chính mình.

Như đã nói, tôi chắc chắn là một người tin tưởng vững chắc trong việc tuân theo các thực tiễn tốt nhất của các trang web và doanh nghiệp thành công. Nếu một người khổng lồ như Apple sử dụng điều này, bạn không thể cân nhắc ý tưởng quá tệ.

Bước 5: Gửi sơ đồ trang web của bạn

Bây giờ sơ đồ trang web của bạn đã được tạo và thêm vào tệp trang web của bạn, đã đến lúc gửi chúng cho các công cụ tìm kiếm.

Để thực hiện việc này, bạn cần thông qua Google Search Console . Một số bạn có thể đã thiết lập này. Nếu không, bạn có thể bắt đầu rất dễ dàng.

Khi bạn đang ở trên bảng điều khiển của bảng điều khiển tìm kiếm, hãy điều hướng đến Thu thập thông tin> Sơ đồ trang web.

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Tiếp theo, nhấp vào Thêm / Kiểm tra Sơ đồ trang web ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Đây là cơ hội để bạn kiểm tra lại sơ đồ trang web của mình xem có lỗi nào không trước khi tiếp tục. Rõ ràng, bạn sẽ muốn sửa chữa bất kỳ sai lầm được tìm thấy. Khi sơ đồ trang web của bạn không có lỗi, hãy nhấp vào gửi và đó là nó. Google sẽ xử lý mọi thứ khác từ đây. Bây giờ trình thu thập thông tin sẽ lập chỉ mục trang web của bạn một cách dễ dàng, điều này sẽ tăng thứ hạng SEO của bạn.

Lựa chọn thay thế

Mặc dù năm bước này khá đơn giản và dễ hiểu, một số bạn có thể hơi khó chịu khi tự thay đổi mã trên trang web của mình. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu. May mắn cho bạn, có rất nhiều giải pháp khác có thể tạo sơ đồ trang web cho bạn mà không cần phải tự chỉnh sửa mã.

Tôi sẽ đi qua một số tùy chọn hàng đầu để bạn xem xét.

Plugin Yoast
Nếu bạn có một trang web WordPress, bạn có thể cài đặt plugin Yoast để tạo sơ đồ trang web cho trang web của mình.

Yoast cung cấp cho bạn tùy chọn bật và tắt sơ đồ trang web của bạn bằng một công tắc bật tắt đơn giản. Bạn có thể tìm thấy tất cả các tùy chọn sơ đồ trang web XML của mình từ tab SEO thông qua WordPress sau khi plugin được cài đặt.

Screaming Frog
Screaming Frog là phần mềm máy tính để bàn cung cấp nhiều công cụ SEO. Sử dụng và tạo sơ đồ trang web miễn phí miễn là trang web có ít hơn 500 trang. Đối với những bạn có trang web lớn hơn, bạn sẽ cần nâng cấp phiên bản trả phí.

Screaming Frog cho phép bạn thực hiện tất cả các thay đổi mã hóa mà chúng ta đã nói trước đó, nhưng không thực sự thay đổi mã. Thay vào đó, bạn làm theo lời nhắc thân thiện với người dùng hơn nhiều và được viết bằng tiếng Anh đơn giản. Sau đó, mã cho tệp sơ đồ trang web sẽ được thay đổi tự động. Đây là một ảnh chụp màn hình để cho bạn thấy những gì tôi có ý nghĩa.

Chỉ cần điều hướng qua các tab, thay đổi cài đặt của bạn và tệp sơ đồ trang web sẽ được điều chỉnh tương ứng.

Slickplan
Tôi thực sự thích Slickplan vì tính năng xây dựng sơ đồ trang web trực quan. Bạn sẽ có cơ hội sử dụng một mẫu sơ đồ trang web, tương tự như mẫu chúng tôi đã xem trước đó.

Từ đây, bạn có thể kéo và thả các trang khác nhau vào mẫu để sắp xếp cấu trúc trang web của mình. Khi bạn đã hoàn tất và bạn hài lòng với giao diện trang web trực quan của mình, bạn có thể xuất nó dưới dạng tệp XML.

Slickplan là phần mềm trả phí, nhưng họ cung cấp bản dùng thử miễn phí. Ít nhất là đáng để thử nếu bạn đang ở trên hàng rào về việc mua một kế hoạch.

Phần kết luận

Nếu bạn đã sẵn sàng đưa chiến lược SEO của mình lên một tầm cao mới, bạn cần tạo sơ đồ trang web cho trang web của mình.

Không có lý do để bị đe dọa bởi điều này nữa. Như bạn có thể thấy từ hướng dẫn này, thật dễ dàng để tạo một sơ đồ trang web chỉ trong năm bước.
 1. Xem lại trang của bạn
 2. Mã hóa các URL
 3. Xác thực mã của bạn
 4. Thêm sơ đồ trang web vào thư mục gốc và robot.txt
 5. Gửi sơ đồ trang web
Đó là nó!
Đối với những người vẫn đang ở trong hàng rào về việc thay đổi mã thủ công trên trang web của bạn, có những lựa chọn khác để bạn xem xét. Internet có đầy đủ các tài nguyên sơ đồ trang web, nhưng plugin Yoast, Screaming Frog và Slickplan đều là những lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu.

Những trang nào bạn sẽ ưu tiên cho sơ đồ trang web của trang web của bạn?

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO