-->

11 lựa chọn thay thế Excel thân thiện với người dùng

EXCEL LÀ công cụ thiết yếu trong bộ công việc của mọi công ty. Các tính năng và lệnh phức tạp biến Excel thành một công cụ toàn diện lưu trữ thông tin và cho phép sắp xếp thông tin để lập kế hoạch dự án và phân tích dữ liệu.

Không ai có thể quản lý mà không có Excel. Hoặc có thể bạn có thể. Hãy xem danh sách 11 lựa chọn thay thế Excel này và tự quyết định xem đó có phải là công cụ phân tích không thể thay thế hay không.
11 lựa chọn thay thế Excel thân thiện với người dùng
Bạn có biết rằng có nhiều nhiệm vụ hàng ngày có thể được thực hiện thậm chí hiệu quả hơn mà không cần bảng tính? Xem các quy trình rất cần một giải pháp thay thế Excel .

1. Bảng tính Google Docs

Google Docs có lẽ là sự thay thế dễ quản lý nhất đối với Excel. Nó trông giống với bố cục của Excel và có khá nhiều tính năng giống nhau, ngoại trừ việc nó miễn phí cho tất cả chủ sở hữu tài khoản Google (nếu bạn có tài khoản Gmail, bạn cũng có quyền truy cập vào Google Docs).

Ưu điểm của Bảng tính Google Docs:
  • Lưu trữ đám mây có nghĩa là Google Docs có thể truy cập từ mọi nơi miễn là bạn có máy tính hoặc thiết bị di động và kết nối internet. Nó là vô giá nếu bạn yêu cầu quyền truy cập vào tài liệu của bạn từ một máy tính khác.
  • Sự hợp tác được Google đưa lên một cấp độ mới. Thay vì làm việc trên tệp Excel trên một thiết bị và chia sẻ tệp bằng Slack hoặc email, bạn có thể chia sẻ tài liệu Bảng tính Google với người khác và chỉnh sửa đồng thời, nâng cao tinh thần đồng đội và nâng cao quản lý dự án lên một cấp độ mới.
  • Tập lệnh ứng dụng: Giống như Excel có VBA (Visual Basic for Application), Google Apps Script cho phép lập trình bổ sung dựa trên Javascript. Bạn có thể chạy các tập lệnh và kết nối với API (Giao diện lập trình ứng dụng).
Tại sao nên sử dụng Excel:
  • Định dạng biểu đồ: Excel có các tùy chọn mở rộng để định dạng biểu đồ dữ liệu - thay đổi tên trục, định dạng giá trị dữ liệu, v.v. Google Sheets có khả năng định dạng hạn chế so với Excel.
  • Công việc đòi hỏi sức mạnh xử lý cao là nơi Excel thực sự nổi bật. Nếu bạn phải phân tích hơn 10 000 hàng dữ liệu, Excel là công cụ hàng đầu cho công việc. Tuy nhiên, nó không phải là toàn năng. Nếu lượng dữ liệu vượt quá 300 000+ hàng Excel, tốt nhất nên sử dụng một công cụ phân tích dữ liệu thực như Matlab.
  • Không sử dụng Google Docs nếu bạn đang đến Trung Quốc - Google Apps bị chặn ở đó.
Bảng tính Google thay thế Excel: https://www.google.com/sheets/about/

2. Scoro

Phần mềm bảng điều khiển Scoro KPI  giống như Excel trên steroid. Nó cho phép bạn giám sát mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn trên một (hoặc một vài) bảng điều khiển tương tác - và theo dõi KPI dự án, công việc và tài chính của bạn trong thời gian thực.

Nó không hoàn toàn là chức năng Excel chính thức nhưng khi bạn cần tạo trực quan hóa dữ liệu đẹp để chia sẻ với tổ chức hoặc đối tác của mình, đây là một công cụ tuyệt vời để sử dụng.

Scoro là một công cụ phân tích dữ liệu sáng tạo cho phép bạn tích hợp với các ứng dụng và phần mềm của bên thứ ba cho phép dữ liệu được nhập vào một nơi. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách hiểu mới về dữ liệu của mình, bạn nên xem xét Scoro. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp thay thế hàng đầu để phân tích lượng dữ liệu lớn; so với Excel, thật tuyệt vời khi cung cấp các hình ảnh trực quan đẹp mắt nhưng không phải để thực hiện phân tích tài chính toàn diện.

Theo dõi hiệu suất dự án của bạn bằng cách tạo bảng điều khiển dự án và theo dõi KPI dự án thiết yếu (chỉ số hiệu suất dự án).
https://www.scoro.com/project-tracking-dashboard

3. Apache OpenOffice

Công cụ phân tích dữ liệu miễn phí này ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp. Đây là một công cụ toàn diện và là sự thay thế hoàn hảo cho Excel bất cứ khi nào bạn cần quản lý các bộ dữ liệu nhỏ (dưới 10 000 hàng). Hơn 100 000 000 máy tính đã cài đặt phần mềm OpenOffice này. Khi bạn đã tải nó xuống máy tính của mình, OpenOffice không yêu cầu kết nối internet để sử dụng nó.

OpenOffice chạy hoàn hảo trên Windows, Mac OSX và Linux, vì vậy mọi người đều có thể tải xuống. Sự thay thế Excel này có mã nguồn mở, nghĩa là chương trình có thể được cải thiện và phù hợp với nhu cầu của công ty bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để mở các tài liệu Excel; điều đó làm cho việc chuyển đổi giữa hai công cụ này dễ dàng.
https://www.openoffice.org/download/

4. LibreOffice

Cũng bắt nguồn từ Openoffice.org ban đầu như Apache Open Office, hai lựa chọn thay thế Excel nguồn mở này khá giống nhau. Trên thực tế, đây là một giải pháp thay thế cho toàn bộ gói ứng dụng Microsoft Office, không chỉ Excel.

Các tính năng của Excel như bảng xoay và văn bản thành cột cũng có sẵn trong LibreOffice nhưng nó thiếu định dạng mở rộng. Đôi khi nó cũng có xu hướng sụp đổ vì vậy nó tốt cho sử dụng cá nhân nhưng không phải để phân tích kinh doanh toàn diện,
https://www.libreoffice.org/download/download/

5. ThinkFree

Sự thay thế Excel miễn phí này khá giống với Ứng dụng Google Drive và cho phép bạn tạo một số loại tài liệu trực tuyến khác nhau. Ba tính năng chính là Write, Calc và Show tương thích với các chương trình văn phòng khác. ThinkFree cho phép bạn viết tài liệu, tạo bảng tính và thuyết trình. Nó cũng cho phép cộng tác trực tuyến cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí 1 GB (mặc dù so với 15 GB của Google Drive, nó không thể cạnh tranh).
https://www.thinkfree.com/product/desktop/cell/
ThinkFree có một dịch vụ di động cho phép bạn kiểm tra các tài liệu văn phòng và chỉnh sửa chúng trong khi di chuyển. Chương trình xem trực tuyến của Uni-Paper, Think Free rất tiện dụng khi bạn cần xem bất kỳ tài liệu bảng tính nào. Với Uni-Paper, bạn có thể mở tài liệu trực tuyến mà không cần cài đặt phần mềm Office cho máy tính của mình.
ThinkFree

6. Excel Web Application

Microsoft đã xây dựng Ứng dụng web để cho phép người dùng lưu trữ tài liệu của họ trên đám mây và chia sẻ chúng với những người dùng khác - cụ thể là đồng nghiệp, thành viên dự án hoặc ông chủ. Và tất nhiên trong quá trình cung cấp một giải pháp thay thế cho Bảng tính Google miễn phí. Ứng dụng web MS Excel tương tự như Bảng tính Google, cho phép chia sẻ không giới hạn và hợp tác trên một tài liệu. Thay vì gửi bảng tính Excel qua email, bạn có thể tải nó lên Ứng dụng web Excel và chia sẻ nhanh hơn.

Tính năng tốt nhất về Ứng dụng web Excel là nó có sẵn miễn phí. Yêu cầu duy nhất là bạn sở hữu một tài khoản Microsoft. Tuy nhiên, bạn không nhận được tất cả các tính năng MS Excel trong ứng dụng web - các tính năng phân tích kinh doanh như VBA, macro, v.v.

Sử dụng thay thế này cho MS Excel nếu bạn làm việc với một lượng nhỏ dữ liệu và cần nhóm của bạn cộng tác trên cùng một tài liệu.
https://office.live.com/start/Excel.aspx

7. Numbers for Mac

Tất nhiên, Apple không thể để người dùng của họ khô. Vì vậy, họ đã tạo Số cho Mac để trở thành lựa chọn thay thế của Apple cho Excel. Một tính năng thú vị trong giải pháp thay thế Excel này là trong Số, một tài liệu mới không bắt đầu bằng một lưới vô tận mà là một bảng đơn giản. Nó cho phép bạn chọn phông chữ, kiểu viền ô và di chuyển mọi thứ xung quanh khung vẽ. Kết quả - một bảng rõ ràng với các biểu đồ là một niềm vui để xem xét.

Numbers cho Mac là một bảng tính hoàn hảo khi bạn cần thực hiện các bài thuyết trình trực quan đẹp mắt với lượng dữ liệu nhỏ. Để dễ dàng hơn, Apple cũng đã thêm các mẫu dựng sẵn và hơn 250 chức năng hỗ trợ phân tích toàn diện. Nếu bạn là người dùng iPhone hoặc iPad, tài liệu Số có thể truy cập từ mọi nơi. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các tài liệu hợp tác với các thành viên khác trong nhóm. Thậm chí còn có tùy chọn lưu tài liệu Số dưới dạng Bảng tính Excel. Vâng, Apple đã nghĩ về tất cả mọi thứ.
https://www.apple.com/numbers/

8. SPREAD32

SPREAD 32 là một giải pháp thay thế Excel miễn phí khác bao gồm hơn 300 hàm trong toán học và lượng giác, tham chiếu, logic, kỹ thuật và tài chính và hoạt động với các tệp bảng tính cơ bản như XLS, CSV và PXL. Khi phân tích hoặc sắp xếp một lượng nhỏ dữ liệu, bảng tính miễn phí này cho phép hầu hết tất cả các tính năng quan trọng bao gồm lọc dữ liệu, chèn biểu đồ và thiết lập tối đa ba cài đặt định dạng có điều kiện.
Nếu bạn phải trải qua phân tích dữ liệu toàn diện, SPREAD32 không nên là công cụ tiếp theo của bạn vì nó không hỗ trợ làm việc với lượng dữ liệu khổng lồ. Sự thay thế Excel này yêu cầu tải xuống trước khi nó được sử dụng, vì vậy nếu ổ cứng máy tính của bạn bị nhồi nhét dữ liệu, tốt nhất nên bám vào bảng tính trực tuyến.
https://www.portablefreeware.com/?id=561

9. Gnumeric

Gnumeric là một ứng dụng bảng tính nguồn mở đơn giản có tất cả các tính năng cơ bản của Excel. Giống như nhiều lựa chọn thay thế Excel miễn phí khác, đây là một công cụ tốt để phân tích dữ liệu ít phức tạp hơn. Nó có thể mở các tài liệu được tạo bằng Excel, Lotus 1-2-3, Open Office, v.v. Một chi tiết lạ về Gnumeric là các menu và hộp thoại mở dưới giao diện chính, có lẽ sẽ mất một thời gian để làm quen với điều hướng của ứng dụng .

Gnumeric được cấp phép theo các điều khoản của Giấy phép Công cộng Chung cho phép kiểm toán và thực hiện các tiện ích mở rộng tùy chỉnh cho ứng dụng bảng tính. Nó là một phần của môi trường máy tính để bàn Gnome mã nguồn mở.
http://www.gnumeric.org/

10. BIRT Spreadsheet

Trước đây có tên là Actiated e.S Dànsheet, ứng dụng có thể tải xuống này là một người bạn đồng hành mạnh mẽ khi bạn cần tự động hóa và tập trung hóa sản xuất, bảo trì, lưu trữ và bảo mật bảng tính. Gói BIRT cũng bao gồm Trình thiết kế bảng tính BIRT miễn phí - trình viết báo cáo dễ sử dụng để tạo các tệp và báo cáo Excel xác thực giữ lại các công thức, định dạng, biểu đồ trực tiếp và kết nối dữ liệu.
11 lựa chọn thay thế Excel thân thiện với người dùng
Sự thay thế Excel này có nhiều tính năng cho phép phân tích dữ liệu kỹ lưỡng: công thức trực tiếp, bảng trụ, siêu liên kết để điều hướng đến các tài liệu Excel khác, bố cục dựa trên dữ liệu, v.v.
http://www.actuate.kr/?cat=43

11. Zoho Sheet

Một lựa chọn thay thế Excel miễn phí dựa trên đám mây khác giúp tăng năng suất của bạn và cho phép làm việc trong môi trường giống như Excel tạo bảng tính mới và chỉnh sửa tài liệu được viết trong các ứng dụng bảng tính khác. Nó cung cấp chức năng mà người dùng Excel kế thừa quen thuộc và bạn có thể thuận tiện chuyển đổi giữa .xlsx, .xls, .csv và .ods mà không gặp vấn đề gì. Ứng dụng bảng tính hỗ trợ các biểu đồ và bảng trụ và cho phép bạn tham gia vào toàn bộ nhóm và làm việc cùng nhau trong một tài liệu được chia sẻ. Chúng tôi đã đề cập đến việc bạn có thể truy cập tài liệu của mình bất cứ lúc nào và từ thiết bị di động chưa?
Zoho Sheet
Một tính năng tuyệt vời khác về Zoho Sheet là nó là một phần của gói phần mềm dựa trên đám mây rộng lớn, được thiết kế để thay đổi cách chúng tôi quản lý và tạo tài liệu và bản trình bày của mình. Cần lưu ý rằng một số ứng dụng Zoho không miễn phí.
https://www.zoho.com/sheet/

Phần kết luận

Chà, mọi người, đã đến lúc kết thúc và công bố người chiến thắng. Như bạn có thể nghĩ, Excel có rất nhiều tính năng hơn so với các lựa chọn thay thế miễn phí và trả phí. Nếu bạn thích phân tích dữ liệu trên bảng tính, đây sẽ là công cụ tiếp theo của bạn.

Nhưng đừng để Excel tỏa sáng bịt mắt bạn. Mặc dù nó là một công cụ tuyệt vời cho một số loại phân tích và lưu trữ thông tin, nhưng có những giải pháp phần mềm thực hiện công việc cho bạn. Nếu bạn cần phân tích ngân sách và thu nhập của công ty, sử dụng phần mềm kế toán có thể hiệu quả hơn; và bất cứ khi nào bạn cần một cái nhìn tổng quan rõ ràng về cơ sở khách hàng của mình, công cụ CRM ( Quản lý quan hệ khách hàng ) cho phép bạn sắp xếp và phân tích dữ liệu thậm chí nhanh hơn Excel.

Hãy nhớ rằng có các lựa chọn thay thế bảng tính cho Excel, nhưng một giải pháp thậm chí còn mạnh mẽ hơn nằm ở các công cụ kinh doanh được thiết kế đặc biệt để lưu trữ và phân tích dữ liệu doanh nghiệp, ví dụ: phần mềm cho phép bạn tạo bảng điều khiển hiệu suất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phần mềm cần thiết để tạo bảng điều khiển KPI được thiết kế tốt, hãy xem hướng dẫn này về bảng điều khiển theo dõi KPI .

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO